03/11/2022 11:34 GMT+7

Hy hữu cá voi nhận con nuôi khác loài

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Giới chuyên gia Úc bất ngờ khi phát hiện 2 con cá voi khác loài lại đang bơi quấn quýt cùng nhau.

Hy hữu cá voi nhận con nuôi khác loài - Ảnh 1.

Việc 2 con cá voi khác loài quấn quýt nhau như này được nói là chưa từng ghi nhận trước đây - Ảnh: Jess Wohling

Theo trang ABC News, khi xem lại chùm ảnh mình chụp được tại bãi biển Eleven Mile, phía đông thị trấn Esperance (Úc), nhiếp ảnh gia Jess Wohling nhận thấy 2 con cá voi một lớn, một nhỏ đang bơi cùng nhau dường như không cùng loài. 

Phân tích vây ngực của cá, cô xác định con nhỏ thuộc loài cá voi lưng gù, con lớn hơn là cá voi trơn phương nam.

Jess Wohling gửi kết quả mình tìm được cho Katy Fannei - chuyên gia nghiên cứu cá voi tại Albany (Úc), khiến Fannei vô cùng bất ngờ.

Theo Katy Fannei, cá voi thường di chuyển độc lập hoặc theo bầy cùng loài. Rất hiếm khi 2 con cá voi khác loài bơi song song trong khoảng thời gian dài.

Trong khi đó, trường hợp cá voi lớn và cá voi con đồng hành cùng nhau trên biển chỉ có khả năng là mẹ con hoặc ít nhất có quan hệ huyết thống.

"Chúng thường kết nối rất chặt chẽ. Cá voi mẹ và con thường hiếm rời xa nhau trong năm đầu tiên cho đến khi con cá voi con trưởng thành", Fannei nói.

Vì vậy, nhà nghiên cứu Fannei cho rằng trong tình huống này, khả năng cao nhất là cá voi trơn phương nam đã nhận cá voi lưng gù làm "con nuôi" và chăm sóc như con ruột của mình.

Đây sẽ là lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng nhận "con nuôi" giữa các loài cá voi khác nhau ở đại dương.

Hy hữu cá voi nhận con nuôi khác loài - Ảnh 2.

Cá voi mẹ và con thường hiếm rời xa nhau trong năm đầu tiên cho đến khi con cá voi con trưởng thành - Ảnh: Jodie Hamilton

Katy Fannei cho biết không chỉ cô mà nhiều nhà nghiên cứu cá voi khác cũng hết sức ngạc nhiên khi xem bức ảnh của Jess Wohling.

Hiện Fannei đang tiếp tục tra cứu hệ thống dữ liệu và lưu lại đường đi của cặp mẹ con, để thêm chứng cứ khẳng định đây là trường hợp nhận con nuôi đầu tiên ở cá voi.

Fannei cũng sẽ tìm hiểu thêm về cơ chế sinh sống giữa 2 cá voi khác loài khi sống cạnh nhau. "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thấy một trường hợp thú vị này trong đời", Fannei nói.

Loài cá voi vừa được ghi nhận năm trước, năm sau sắp tuyệt chủng Loài cá voi vừa được ghi nhận năm trước, năm sau sắp tuyệt chủng

TTO - Loài cá voi tấm sừng Rice được ghi nhận vào năm 2021 hiện đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng. Hoạt động khai khoáng ngoài khơi được cho là đã ảnh hưởng đến chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận