Hy hữu ca bệnh 19 năm mới phát hiện trị khỏi sau tai nạn

12/09/2019 13:52 GMT+7

TTO - Bệnh nhân ở Khánh Hòa sụt mất 16kg, đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi triền miên, người nhà cho rằng bệnh nhân bị thần kinh sau tai nạn giao thông, sau 19 năm mới tìm ra bệnh và được chữa khỏi.

Hy hữu ca bệnh 19 năm mới phát hiện trị khỏi sau tai nạn - Ảnh 1.

TS Thanh Thúy khám lại tai cho bệnh nhân trong ngày 12-9 Ảnh: THÙY DƯƠNG

Đó là trường hợp của chị D.K.A. 39 tuổi, ngụ ở Khánh Hòa. Chị đã phải chịu một cuộc sống rất mệt mỏi, đi nhiều bệnh viện để điều trị, uống nhiều loại kháng sinh mạnh nhưng gần đây mới được điều trị khỏi hẳn bệnh.

Tháng 8-2019 bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện Tai mũi họng TP HCM, được chẩn đoán viêm tai giữa phải tái phát. Trên phim CT scan các bác sĩ phát hiện có vùng xương bị mỏng ở trần hòm nhĩ bên phải nhưng không chắc chắn có dò dịch não tủy. 

Bệnh nhân kể trước đó bị nhức đầu nhiều và hay bị chảy dịch và máu từ tai phải. Các bác sĩ tiến hành mổ để điều trị viêm tai giữa tái phát cho bệnh nhân. Bất ngờ trong cuộc mổ, bác sĩ phát hiện có chỗ khuyết xương trần hòm nhĩ ở tai và dò dịch não tủy kín đáo vào tai phải.

Theo TS. Bs Nguyễn Thị Thanh Thúy - Trưởng khoa Nhi Tổng Hợp, Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM, vùng khuyết xương trần hòm nhĩ khá lớn nhưng dịch não tủy dò vào trong tai lại kín đáo với lượng ít, phải quan sát kỹ mới thấy. Điều này nếu bỏ sót sẽ rất nguy hiểm vì có đường thông thương và dễ gây viêm màng não sau này, cuộc mổ vá nhĩ cũng sẽ thất bại. 

Các bác sĩ đã vá dò dịch não tủy bằng hai vạt cân cơ phía sau tai lớn mới đạt hiệu quả. Tai bệnh nhân vẫn được mổ vá màng nhĩ thành công.

Sau khi được phẫu thuật vá màng nhĩ và vá dò dịch não tủy tai phải thành công, chị D.K.A. xuất viện ăn uống sinh hoạt bình thường, hết nhức đầu, hết mờ mắt, ngủ ngon giấc, bắt đầu tăng cân trở lại.

Ba mẹ của chị đã khóc mừng vì con gái đã được chữa khỏi căn bệnh sau 19 năm tưởng lầm bị thần kinh sau chấn thương đầu.

Sau mổ và hồi phục lại, lúc này chị D.K.A. mới kể lại cách đây 19 năm mình bị tai nạn giao thông. Sau khi được điều trị xuất viện, tai phải bắt đầu chảy dịch và mủ tái đi tái lại, nhức đầu, sốt về chiều. 

Chị A. từng đến điều trị tại nhiều bệnh viện với nhiều chẩn đoán khác nhau như di chứng thần kinh sau chấn thương đầu, viêm xoang, viêm tai giữa… và dù được điều trị nhưng bệnh vẫn không khỏi.

Năm 2016, chị được mổ vá màng nhĩ nội soi tai phải tại Khánh Hòa, nhưng sau mổ lại bị nhức đầu hơn, chóng mặt, ngủ hay bị ảo giác, mờ mắt phải, cứng hàm phải, sụt cân khoảng 16kg trong mấy năm sau đó. 

Chị D.K.A. tiếp tục vào miền Nam, điều trị tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán Viêm tai giữa bên phải tái phát, viêm xoang ,… chụp CTscan kiểm tra nhiều lần nhưng không phát hiện bệnh và điều trị không thuyên giảm.

PGS.TS. Bs Trần Phan Chung Thủy - Giám đốc bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM - cho rằng đây là trường hợp rất hy hữu, một trường hợp dò dịch não tủy vào tai sau chấn thương khó phát hiện. 

Bệnh nhân đã phải chịu đựng những triệu chứng khó chịu trong thời gian dài và có nguy cơ bị viêm màng não. Các hình ảnh cận lâm sàng lại không rõ ràng khiến bác sĩ dễ bỏ qua, dẫn đến điều trị sai hướng. 

May mắn là bệnh viện đã phát hiện ra và xử lý kịp thời, giúp bệnh nhân khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt và có cuộc sống sau này bình thường.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận