Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Các bị cáo cho Huyền Như vay lãi suất "cắt cổ" 140%/năm

22/12/2014 17:34 GMT+7

TTO - Tại tòa, nhóm bị cáo bị xét xử vì cho Huỳnh Thị Huyền Như vay lãi nặng thừa nhận mức lãi suất vay tiền tới 140%/năm.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa chiều 22-12 - Ảnh: Hoàng Điệp
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa chiều 22-12 - Ảnh: Hoàng Điệp

Chiều 22-12, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lừa đảo 4.000 tỷ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như tiếp tục với phần thẩm vấn nhóm bị cáo phạm tội cho vay lãi nặng (cho Huyền Như vay).

Trong phần thẩm vấn, các bị cáo cho biết mức lãi suất đã cho Huyền Như vay lên tới 140%/năm (gấp 10 lần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định), thời gian cho vay diễn ra lâu nên không thể nhớ được từng lần cho vay nhưng chỉ cần Huyền Như gọi điện  thoại, hoặc nhắn tin thì những người cho vay lãi nặng sẽ chuyển tiền mặt cho người giúp việc của Như hoặc chuyển khoản.

Bị cáo Nguyễn Thiên Lý (39 tuổi) kháng cáo cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm tuyên cho mình (2 năm tù) là quá nặng. Lý nói mình không có lỗi gì cả "nếu có tội thì chỉ là tội quá tin tưởng Huyền Như mà thôi".

Ngoài việc kháng cáo đề nghị HĐXX lại hành vi của mình, bị cáo Nguyễn Thiên Lý cũng kháng cáo đề nghị HĐXX xem xét lại số tiền thu lời bất chính mà bản án sơ thẩm quy tội bị cáo đã hưởng và số tiền mà bị cáo này đã cho Như vay.

Bị cáo Nguyễn Thiên Lý tại tòa - Ảnh: Văn Vũ
Bị cáo Nguyễn Thiên Lý tại tòa - Ảnh: Văn Vũ

Bị cáo Lý nói cho vay bao nhiêu tiền thực sự cũng không nhớ được, chỉ biết hai bên có quan hệ làm ăn, góp vốn từ năm 2008. Cho vay món này trả xong thì Như vay tiếp món khác. Hai bên không làm giấy tờ, hợp đồng vay mượn gì.

Theo hồ sơ vụ án, hai bên xác nhận Lý cho Như vay 554 tỷ đồng và 340.000 đô la. Bản án sơ thẩm xác định Lý thu lời bất chính 414 tỷ đồng.

Bị cáo Lý cho rằng số tiền thu lời bất chính bị quy kết trên là không hợp lý vì cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào sao kê của tài khoản của Lý được mở tại ngân hàng.

Theo bị cáo Lý thì có cả tiền hùn vốn làm ăn giữa Như và Lý nhưng vẫn bị xác định đó là tiền thu lời bất chính của bị cáo nên yêu cầu HĐXX làm rõ để tránh gây bất lợi cho bị cáo.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa - Ảnh: Thuận Thắng

Trong khi đó, Huỳnh Thị Huyền Như khẳng định từ năm 2008 Như đã vay lãi cao của Nguyễn Thiên Lý và không hề có việc hùn hạp làm ăn với Lý. Tất cả những khoản vay nào đã tất toán thì không được kê vào hồ sơ vụ án.

Ngoài việc kháng cáo về số tiền thu lợi bất chính, bị cáo Nguyễn Thiên Lý cũng kháng cáo đề nghị HĐXX xem xét trả lại một sổ tiết kiệm trị giá 19 tỷ đồng đứng tên cháu của Lý và 2 bất động sản trong số rất nhiều bất động sản đã bị kê biên.

Ngày mai phiên tòa tiếp tục làm việc.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận