Tag: HUỲNH NHƯ PHƯƠNG

Học văn là học tha nhân và chính ta

TTO - Kiến văn sâu rộng, tấm lòng ưu tư về giáo dục, văn học của một trí thức đồng hành với văn học - văn hóa gần nửa thế kỷ, GS Huỳnh Như Phương có chia sẻ ý nghĩa trong cuộc trò chuyện với chủ đề "Ước vọng cho học đường và câu chuyện học văn".

Ước vọng cho học đường

TTO - Ước vọng cho học đường - những bài viết về giáo dục là nhan đề khiêm tốn cho cuốn sách bàn về giáo dục đầy trí tuệ và tâm huyết của GS Huỳnh Như Phương.

Trời sẽ thôi mưa và nắng sẽ lên

TTO - Gần 50 năm trước tôi cũng hồi hộp bước chân vào ngôi trường này, lúc đó là Trường đại học Văn khoa Sài Gòn và đã ở lại đây cho đến hôm nay để được chào đón và gặp gỡ các anh các chị.

Văn chương lại gõ cửa Huỳnh Như Phương

TTO - Tôi thích câu này của GS Huỳnh Như Phương: "Nếu văn chương là bản mệnh đeo đuổi một con người, thì nó sẽ gõ cửa số phận không chỉ một lần, bởi nó tin rằng người được gọi sẽ góp phần làm nên công tích".

Thành phố những thước phim quay chậm: Kết nối hiện tại với miền ký ức

TTO - Tác giả Huỳnh Như Phương, qua 69 bài tản văn trong tập Thành phố những thước phim quay chậm đã mách cho độc giả một giải pháp: kết nối những tất bật hiện tại với miền ký ức, có êm đềm, có dữ dội nhưng khi nào cũng là chốn chở che con người.

Viện Văn học nhìn về tương lai

TTO - Kỷ niệm 65 năm thành lập Viện Văn học, trân trọng ý hướng xây dựng Viện văn học như 'một tiếng nói có uy tín của đất nước về những vấn đề lịch sử, lý luận và phê bình văn học', Tuổi Trẻ Online giới thiệu bài viết của GS.TS Huỳnh Như Phương.

Tình yêu với sách qua cuốn Hãy cầm lấy và đọc

TTO - Những quyển sách luôn im lặng chờ người đọc. Những nhà văn, nhà phê bình cũng không mấy nhiều lời.

Tác phẩm văn chương như chiếc vé trở về

TTCT - Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ có hai người anh là nhà văn nổi tiếng. Anh cả Phạm Văn Ký viết văn, làm báo trước khi sang Paris du học, trở thành một tác gia của văn học Pháp ngữ, được giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp.