Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103

06/02/2020 08:50 GMT+7

TTO - Nam diễn viên gạo cội người Mỹ Kirk Douglas, một trong những diễn viên thuộc thế hệ vàng của Hollywood, cha của diễn viên Michael Douglas, vừa qua đời ở tuổi 103.

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 1.

Nam diễn viên Kirk Douglas (phải) tham dự lễ vinh danh con trai Michael Douglas (trái) tại Đại lộ Danh vọng vào 6-11-2018 - Ảnh: REUTERS

"Tôi và các anh em đau buồn thông báo rằng cha chúng tôi, ông Kirk Douglas, đã rời bỏ chúng tôi ngày hôm nay ở tuổi 103" - nam diễn viên gạo cội Michael Douglas nói trong một thông báo gửi tới tạp chí People và trên trang Facebook của ông ngày 5-2 (giờ địa phương).

"Với thế giới, ông là một huyền thoại, diễn viên của các bộ phim của kỷ nguyên vàng, đã sống rất tốt trong những năm tháng hoàng kim của ông ấy, một con người nhân đạo, sống có trách nhiệm với công lý và những gì ông ấy tin tưởng, và đã tạo ra tiêu chuẩn cho tất cả chúng ta noi theo" - diễn viên Michael Douglas chia sẻ.

"Tuy nhiên, đối với tôi và các anh em Joel và Peter, ông đơn giản là một người cha; đối với Catherine thì ông ấy là một người cha chồng tuyệt vời, với các cháu - là một người ông đáng yêu, và với vợ Anne của ông - là một người chồng tuyệt vời" - nam diễn viên Michael Douglas nói thêm.

"Ông đã để lại một di sản là những bộ phim sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ, ghi dấu trong lịch sử như một người nhân đức nổi tiếng đã làm việc để giúp đỡ cộng đồng và mang lại hòa bình cho hành tinh này" - ông Michael nói, cho biết thêm là ông "rất tự hào" được làm con trai của cha ông.

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 2.

Cha con Kirk Douglas và Michael Douglas

Sự nghiệp diễn xuất của huyền thoại Kirk Douglas kéo dài suốt 7 thập kỷ với hơn 90 bộ phim như Spartacus The Vikings. Đây là những bộ phim đã biến ông trở thành một trong những ngôi sao phòng vé lớn nhất thập niên 1950 và 1960 của Hollywood.

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, ông Douglas đã làm việc với những hãng phim lớn nhất nước Mỹ và cũng là người truyền cảm hứng cho các con trai của mình. Những bộ phim đáng chú ý khác của ông là Lonely Are the Brave, The Devil's Disciple, Victory at EntebbeTough Guys.

Ngay sau thông báo về sự ra đi của huyền thoại Kirk Douglas, diễn viên kiêm đạo diễn Rob Reiner đã chia sẻ trên Twitter rằng ông Douglas "sẽ luôn là một biểu tượng của Hollywood".

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 3.

Marilyn Maxwell và Kirk Douglas trong phim Champion

Diễn viên Mitzi Gaynor, người xuất hiện cùng ông Douglas trong bộ phim For Love or Money năm 1963, viết: "Tôi chúc mừng Kirk Douglas vì đã sống một cuộc đời tuyệt diệu. Bộ phim chúng ta đã làm cùng nhau sẽ luôn có vị trí đặc biệt trong tim tôi".

Đột quỵ năm 1996 ở tuổi 80 khiến cho nam diễn viên kỳ cựu Kirk Douglas bị tổn thương dây thần kinh, bị chậm nói và từng tính đến chuyện tự tử.

Dù vậy, ông vẫn thể hiện tinh thần thép khi tham dự lễ trao giải Oscar để nhận giải Thành tựu trọn đời chỉ hai tuần sau đó. Ngoài ra ông cũng tiếp tục nhận những vai diễn nhỏ trong những năm tiếp theo.

Trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây, ông Kirk Douglas trông rất yếu và phải ngồi trên xe lăn khi tham gia dữ lễ trao giải Oscar vào tháng 1-2018 cùng con dâu Catherine Zeta Jones.

Tháng 11-2018, ông cũng đã cùng con trai Michael Douglas tham dự lễ vinh danh và nhận sao cho Michael tại Đại lộ Danh vọng của Hollywood.

Một số hình ảnh của Kirk Douglas:

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 4.

Kirk Douglas trong phim Large Spartacus

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 5.

Kirk Douglas thời trẻ

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103 - Ảnh 6.

Kirk Douglas thời trẻ

Michael Douglas nhận sao trên Đại lộ Danh vọng sau 50 năm Michael Douglas nhận sao trên Đại lộ Danh vọng sau 50 năm

TTO - Nam tài tử gạo cội Michael Douglas mới đây vừa được trao ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood sau 50 năm tung hoành trong nghề, Reuters ngày 7-11 đưa tin.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận