Thông tin dịch vụ

Huy động nhiều phương tiện hiện đại 'chữa cháy' tòa nhà Vietcombank Tower

29/10/2020 10:45 GMT+7

Tình huống giả định, tầng 7 và tầng hầm của tòa nhà Vietcombank Tower xảy ra cháy, nổ lớn. Để xử lí tình huống này công an TP.HCM đã huy động người, phương tiện quy mô lớn để chữa cháy, cứu chữa và hướng dẫn cho hơn 2.000 người thoát ra ngoài.

Toàn cảnh buổi diễn tập tại tòa nhà Vietcombank Tower - Video: TVO

Sáng 28-10, Công an TP.HCM và Ban quản lí tòa nhà Vietcombank Tower đã tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ, quy mô lớn. Buổi diễn tập với sự tham gia của gần 2.350 người thuộc các Sở, Ban, ngành, Trong đó 388 người trực tiếp tham gia thực binh. Về phương tiện có 46 xe chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xe thang, xe chỉ huy, xe cứu thương, Robot chữa cháy…và các phương tiện kỹ thuật khác.

Giả định tình huống xảy ra cháy, nổ tại khu vực hệ thống điều khiển tủ điện tầng 7 cháy lan ra toàn bộ tầng 7 và khu vực để xe tầng hầm B2 của Tòa nhà Vietcombank Tower. Để xử lý tình huống trên, lực lượng cơ sở tổ chức cứu chữa hướng dẫn hơn 2000 người thoát ra khỏi tòa nhà bằng các cầu thang bộ, di chuyển tài sản, đồng thời điện thoại báo cháy cho lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp của công an TP.HCM.

Huy động nhiều phương tiện hiện đại chữa cháy  tòa nhà Vietcombank Tower - Ảnh 2.

Lực lượng PCCC&CHCN được huy động quân số lớn để xử lí sự cố - Ảnh: M.T

Trong đợt diễn tập này, Công an TP.HCM đã huy động nhiều phương pháp cứu nạn mới và hiện đại như: máng cáp trượt cứu người từ trên cao đưa xuống đất. Đưa người mắc kẹt xuống đất bằng Ròng rọc điện, đây là loại phương tiện cứu nạn, cứu hộ mới, được thiết kế để nâng người hay tài sản lên cao hoặc hạ xuống thấp, với hệ thống dây thừng theo tiêu chuẩn Châu âu phục vụ hoạt động cứu nạn trên cao hoặc dưới nước.

Trong lần diễn tập này công an thành phố cũng đưa vào thử nghiệm Xe chữa cháy Rôbốt tự hành, đây là xe chữa cháy hiện đại nhất vừa được trang bị cho Lực lượng PCCC&CNCH. Loại thiết bị này có khả năng tác chiến trên nhiều địa hình mà con người không thể tiến sâu vào trong do bức xạ nhiệt và khói khí độc.

Huy động nhiều phương tiện hiện đại chữa cháy  tòa nhà Vietcombank Tower - Ảnh 3.

Ngoài ra Tàu ST115 của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông cũng được điều động đến đậu cập bến sông Bạch Đằng triển khai truyền tiếp nước cho các xe chữa cháy đang tiếp cận tại mặt lửa. Đây là tàu chữa cháy trên sông hiện đại nhất Việt Nam, được UBND TP.HCM trang bị cho Cảnh sát PCCC&CNCH. Ngoài ra các loại xe thang 45m, xe thang 56m cũng được tăng cường để cứu người mắc kẹt từ tầng 7 của tòa nhà.

Công an TP.HCM chuẩn bị nhiều phương án PCCC&CHCN tại các tòa nhà cao tầng - Video: TVO

Theo Công an TP.HCM, đây là phương án xử lý tình huống cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ phức tạp, quy mô lớn, được Công an TPHCM chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng hơn 2 tháng qua. Hoạt động nhằm nâng cao trình độ kỹ chiến thuật chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại tòa nhà cao tầng để chủ động tổ chức chữa cháy, cứu nạn có hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy, nổ. . Buổi diễn tập cũng là dịp đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ…

T.D.V - MỸ THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận