Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia

16/10/2019 12:10 GMT+7

TTO - Gần 1.000 người, xe cứu hỏa Rosenbauer Panther trị giá 1 triệu USD, cùng máy bay trực thăng… đã tham gia buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có quy mô cấp quốc gia tại TP Đà Nẵng.

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 1.

Máy bay trực thăng của quân đội được huy động tham gia ứng cứu người bị nạn trong buổi diễn tập - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sáng 16-10, Bộ Công an và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi diễn tập tại Cụm công trình khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng, Trung tâm thương mại VinCom Ngô Quyền và chung cư cao cấp AZURA.

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 2.

Buổi diễn tập diễn ra tại các cụm công trình tòa nhà cao tầng ở Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Buổi diễn tập với sự tham gia của nhiều đơn vị như Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ; Công an TP Đà Nẵng; sư đoàn không quân 372, Quân khu 5, Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Công an hai tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế,...

Cùng 100 phương tiện xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ, xe thang, xe chỉ huy, xe cứu thương, tàu chữa cháy được huy động…Đặc biệt là sự có mặt của xe cứu hỏa Rosenbauer Panther trị giá 1 triệu USD và các trực thăng của sư đoàn không quân 372.

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 3.

Xe chữa cháy triệu đô tham gia buổi diễn tập - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tình huống giả định là lúc 9h30, xảy ra sự cố cháy, nổ tại nhà hàng tầng 3 của khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng. 

Nhân viên của tòa nhà nhanh chóng báo động và báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC; đồng thời sơ tán người bị nạn và sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ban đầu. Tuy nhiên chấn động của sự cố nổ quá lớn đã làm sập đổ khu vực nhà hàng và kết cấu xây dựng xung quanh. Gây hư hỏng hệ thống kỹ thuật khu vực tầng 3, làm một phần kết cấu xây dựng tầng 2 bị sập đổ. 

Sự cố đã tạo ra lượng khói, bụi bao phủ lối thoát nạn và làm hỏng hệ thống chiếu sáng các tầng 2, 3 và 4 khiến cho tầm nhìn bị hạn chế. Sự cố đã khiến khoảng 300 thực khách đang có mặt rơi vào thế hoảng loạn, tìm lối thoát nạn lên tầng trên và xuống dưới.

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 4.

Trực thăng liên tục di chuyển giải cứu người bị nạn ở tầng thượng chung cư 33 tầng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Vụ cháy, nổ tại khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng đã được báo động khẩn cấp cho toàn tòa nhà và thông báo cho 2 công trình bên cạnh là Trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền và Tòa nhà chung cư cao cấp AZURA.

Nhận được tin báo, Trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền tổ chức sơ tán khách hàng và nhân viên ra bên ngoài. Quá trình tổ chức thoát nạn ra ngoài, tại khu vực nhà hàng ở tầng 4 do đầu bếp hoảng loạn chạy ra ngoài không kịp ngắt bếp gas nên gây cháy, nổ. 

Cạnh đó khu chung cư cao cấp AZURA cũng tổ chức thoát nạn cho các cư dân và nhân viên đang sinh sống và làm việc trong tòa nhà ra bên ngoài. Tuy nhiên có một số người do hoảng loạn đã chạy lên sân thượng kêu cứu.

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 5.

Đưa người bị nạn từ trên cao xuống - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát PCCC đã được huy động tham gia gồm 4 cấp độ, trong đó, giai đoạn IV là Bộ Công an điều động thêm lực lượng, phương tiện của các đơn vị thuộc bộ; các địa phương lân cận là Quảng Nam, Thừa Thiên Huế tham gia chi viện; báo cáo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo Bộ Quốc phòng huy động máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ người bị nạn tập trung trên nóc tòa nhà chung cư cao cấp AZURA (tầng 33).

Buổi diễn tập đã diễn ra an toàn và suông sẻ.

Dưới đây là chùm ảnh ghi lại buổi diễn tập:

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 6.

Các xe thang được huy động tham gia ứng cứu người bị nạn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 7.

Người bị nạn ở trên cao được giải cứu ra khỏi khu vực hỏa hoạn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 8.

Lực lượng cảnh sát PCCC tập trung cao độ trong các thao tác di chuyển người bị nạn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Xe chữa cháy triệu đô cùng trực thăng diễn tập cứu hộ cấp quốc gia - Ảnh 9.

Di chuyển người bị nạn từ trên cao xuống - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy tòa nhà chung cư cao tầng Kỹ năng thoát hiểm khi cháy tòa nhà chung cư cao tầng

Nhà chung cư cao tầng đang được nhiều gia đình lựa chọn, song không phải ai cũng biết những kiến thức cơ bản về thoát nạn và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận