Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ảnh lính cứu hỏa ở Hà Nội của Tuổi Trẻ thành lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh?

01/07/2019 15:03 GMT+7

TTO - Bức ảnh ấn tượng của phóng viên báo Tuổi Trẻ chụp anh lính cứu hỏa trong một vụ cháy ở quận Hoàng Mai, Hà Nội từ năm 2014 đã bị "biến" thành ảnh chụp lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh, không chỉ trên Facebook mà còn trên nhiều trang tin.

Ảnh lính cứu hỏa ở Hà Nội của Tuổi Trẻ thành lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh? - Ảnh 1.

Bức ảnh này phóng viên Nguyễn Khánh của báo Tuổi Trẻ đã chụp vào ngày 15-4-2014 tại một vụ cháy tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) và đã được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online vào thời điểm đó - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhiều người không tin nổi câu chuyện "nhầm lẫn" và ăn cắp bản quyền "ngộ nghĩnh" này lại là sự thật.

Bức ảnh này phóng viên Nguyễn Khánh của báo Tuổi Trẻ đã chụp vào ngày 15-4-2014 tại một vụ cháy tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) và đã được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online vào thời điểm đó.

Nhưng mấy ngày hôm nay ảnh lại được "chuyển khẩu" từ Hà Nội về Hà Tĩnh - nơi đang diễn ra cháy rừng nghiêm trọng - một cách rầm rộ không chỉ trên mạng xã hội Facebook mà còn trên cả một số tờ báo điện tử, trang tin.

Đầu tiên là xuất hiện rải rác trên Facebook rồi xuất hiện dày đặc hơn, và sau đó là một số trang tin điện tử bắt đầu sử dụng hình ảnh với chú thích "Bức ảnh gây xúc động về người cảnh sát chữa cháy rừng" mà không hề ghi tác giả ảnh.

Ảnh lính cứu hỏa ở Hà Nội của Tuổi Trẻ thành lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh? - Ảnh 2.

Ảnh lính cứu hỏa ở Hà Nội của phóng viên Nguyễn Khánh của Tuổi Trẻ bị ‘phù phép’ thành lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh trên một trang tin - Ảnh chụp màn hình

"Tôi có nhìn thấy điều này trên Facebook lác đác từ hôm vụ cháy diễn ra. Tuy nhiên đến hôm nay thì nó được chia sẻ tràn làn trên Facebook với thông tin không đúng và đã "trèo" lên cả một số báo và trang tin điện tử để minh họa cho vụ cháy rừng thì tôi buộc phải lên tiếng cho sự thật", phóng viên Nguyễn Khánh nói .

Anh Nguyễn Khánh cũng đã đăng tải thông tin này cùng với bức ảnh của mình trên trang Facebook cá nhân. Nhiều bình luận đã bày tỏ bức xúc đối với lối tác nghiệp khó tin này: "Lại than khóc cho đạo đức nghề nghiệp", "Bó tay với báo chí ngày nay thật"…

Ảnh lính cứu hỏa ở Hà Nội của Tuổi Trẻ thành lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh? - Ảnh 3.

Một số trang tin đã "âm thầm" xóa bức ảnh "nhầm lẫn" của phóng viên báo Tuổi Trẻ và thay vào một bức hình khác, nhưng những trang tin dẫn lại bài viết của trang thông tin kể trên thì vẫn chưa kịp biết mà sửa - Ảnh chụp màn hình

Sau chia sẻ của phóng viên Nguyễn Khánh trên Facebook vào trưa nay 1-7, một số trang tin đã "âm thầm" xóa bức ảnh "nhầm lẫn" và thay vào một bức hình khác. Trong khí đó, những trang tin dẫn lại bài viết của trang thông tin kể trên thì vẫn chưa kịp biết mà sửa.

Phóng viên Nguyễn Khánh cho biết đây không phải là lần đầu tiên anh gặp chuyện dở khóc dở cười thế này.

"Tôi chỉ mong người dùng mạng xã hội khi share (chia sẻ) thông tin gì thì việc đầu tiên là phải kiểm chứng thông tin rõ ràng vì nếu không hậu quả của nó khôn lường, hãy share có ý thức và tỉnh táo. Còn với đồng nghiệp ở các trang tin thì hãy biết tôn trọng công sức lao động của đồng nghiệp mình và tuân thủ nghiệp vụ báo chí chặt chẽ", phóng viên Nguyễn Khánh gửi lời nhắn nhủ.

Cháy kho hàng 2.000m2: hàng chục tỉ đồng thành tro bụi Cháy kho hàng 2.000m2: hàng chục tỉ đồng thành tro bụi

TTO - Đến 21g đêm 15-4, vụ hỏa hoạn tại kho hàng hóa của ông Trần Xuân Nhuận ở sát bên Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã được dập tắt hoàn toàn.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận