Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Công an đón thí sinh ngủ quên: Tường trình tại chỗ của phóng viên Tuổi Trẻ

28/06/2019 11:47 GMT+7

TTO - Tôi là một trong số 4 phóng viên của 4 báo khác nhau ở Hà Nội có mặt tại điểm thi THPT Lê Hồng Phong (TP Hà Giang) chứng kiến câu chuyện anh công an đón thí sinh đến điểm thi sáng 26-6 trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Công an đón thí sinh ngủ quên: Tường trình tại chỗ của phóng viên Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Thí sinh Trần Thị Yến vào phòng thi sau khi được anh công an đón - Ảnh: D.T

Như thường lệ, 6h ngày 26-6 tôi cùng các phóng viên báo bạn có mặt tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong để ghi nhận về tình hình thí sinh trước và sau giờ thi, đồng thời tìm kiếm câu chuyện bên lề thi cử để phục vụ bạn đọc nếu có.

Kim đồng hồ chỉ sang 7h, thí sinh bắt đầu vào phòng thi cũng là lúc cánh cổng trường đóng lại, chúng tôi ngồi lại một góc ngay sát cổng trường để chờ thí sinh làm bài thi.

Khoảng 7h10-7h15, chúng tôi thấy một thầy làm nhiệm vụ ở bên trong khu vực thi chạy ra cổng nói các anh công an đang làm nhiệm vụ về một thí sinh tên Yến chưa thấy đến thi, bố đã mất, mẹ đi làm xa, ở với anh chị, nhà ở khu 5 đối diện trường tiểu học Quang Trung (TP Hà Giang) nhờ các anh đến tìm và đón giúp

Thầy nói thêm là cô giáo chủ nhiệm em Yến cũng đang đi coi thi nên mọi người không gọi được và người nhà em Yến thì các thầy cũng không liên lạc được.

Công an đón thí sinh ngủ quên: Tường trình tại chỗ của phóng viên Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

Bức ảnh thí sinh Yến được công an đưa đến điểm thi do PV Tuổi Trẻ bám theo sau khi nghe thông tin, ảnh chụp trên đường ở gần nhà em Yến - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thấy vậy, chúng tôi chạy đến ‘nghe ngóng’ tình hình. Một anh công an áo xanh đã lấy xe máy đi luôn, sau đó một anh CSGT cũng lấy xe chuyên dụng phóng theo.

Chúng tôi cũng tìm cách đi theo anh CSGT để nắm được câu chuyện.

Khi tôi gần đến trường tiểu học Quang Trung thì thấy anh công an mặc áo xanh đi xe máy chở theo một em gái mặc áo trắng, đi theo sau là xe CSGT đi rất nhanh ngược hướng với tôi. Lúc này, tôi đưa máy ảnh ra chụp được 2 -3 tấm ảnh thì hai xe công an đi khuất.

Video phỏng vấn thí sinh được công an vào tận nhà 'hộ tống' đi thi

Lập tức tôi bảo chú xe ôm quay lại.  

Khi tôi quay về đến trường thì em ý đã vào trường, mọi thứ đã xong xuôi cho nên tôi là phóng viên duy nhất không có ảnh chụp tại cổng trường lúc đó. Các anh công an cũng đã trở lại làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh. Tôi phỏng vấn thì anh CSGT cho biết Yến ngủ quên. 

Chúng tôi thấy cần viết lại câu chuyện để 'nhắc nhở' thí sinh lưu ý hơn khi đi thi, tránh trường hợp đáng tiếc như em S. hôm trước cũng vì ngủ quên mà không được vào thi ở điểm thi chuyên Hà Giang, và cũng để thấy sự nhiệt tình của bao nhiêu lực lượng tiếp sức mùa thi trong xã hội. 

Sau khi đưa tin, chúng tôi cũng chờ kết thúc môn thi gặp lại em Yến và liên hệ với lãnh đạo công an thành phố để anh công an (anh Lợi) nói thêm về sự việc xảy ra. 

Thật bất ngờ khi bài viết được rất nhiều người quan tâm, chia sẻ, phần lớn tôi thấy mọi người đều cho rằng đây là hành động ý nghĩa nhưng cũng phê phán việc ngủ quên của thí sinh Yến.

Tuy nhiên, cũng có không ít người trên mạng cho rằng anh công an đang 'diễn kịch' và chúng tôi là những người đang PR lấy lại hình ảnh cho Hà Giang.

Nhận định đó không có chút sự thật. 

Tại sao chúng tôi (PV) có mặt và chụp ảnh được ở đó thì tôi đã nói ở trên, chỉ là ngẫu nhiên khi chọn địa điểm để làm. Em Yến che mặt cười? Chúng tôi cũng không thể giải thích thay em Yến được trong khoảnh khắc này .

Gần 4km (có khi gần hơn) đi và đón nhanh thế? Đường ở Hà Giang rất vắng không như Hà Nội hay TP lớn khác mà 4km đi 15-20 phút, chưa kể xe anh CSGT còn hú còi ưu tiên. 

Tìm nhà nhanh thế? Anh Lợi có chia sẻ trước khi về làm phó phường Minh Khai thì anh Lợi phụ trách địa bàn khu 5, nơi em Yến ở. Giả sử nếu anh Lợi không biết nhà em Yến mà biết ở khu 5 và hoàn cảnh như thế thì đến đó hỏi người dân ai cũng biết.

Em Yến con nhà đồng chí nào? Em Yến cho chúng tôi biết, bố em mất cách đây 2 năm rồi, mẹ em thì đi buôn bán hàng hóa trên huyện Yên Minh (rất ít khi về). Yến ở cùng anh/chị, nhưng sáng hôm đó anh/chị đi làm sớm nên không gọi, em ôn bài muộn nên sáng ra dù để chuông báo thức nhưng em không nghe thấy.

Hà Giang năm nay ngoài việc bố trí an ninh vòng trong trực 24/24h thì điểm thi nào cũng bố trí công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh bên ngoài từ đầu giờ đến hết giờ thi mỗi buổi. 

Chiều nay, sau khi kết thúc kỳ thi THPT, chúng tôi từ Hà Giang về Hà Nội, nghe có PV kể sáng nay gặp anh công an (anh Lợi) ở trường Lê Hồng Phong hỏi một vài câu mà anh không nói một câu nào dù đã cố gắng bắt chuyện, có lẽ anh Lợi đang khá suy nghĩ khi bị nhiều người chỉ trích cho rằng anh đang diễn một màn kịch. 

Năm ngoái chính anh cũng đã giúp một thí sinh bị hỏng xe đến điểm thi đúng giờ. Tôi định không nói gì nhưng nghĩ mình cần phải lên tiếng để mọi người hiểu đúng về anh. 

Đây là những gì tôi chứng kiến sự việc ngày hôm đó. Tôi hy vọng qua câu chuyện này, bạn đọc sẽ phần nào hiểu rõ hơn về câu chuyện anh công an đón thí sinh ngủ quên ở Hà Giang, nó chắc chắn không phải là màn kịch của ai cả, đừng biến việc của tấm lòng thành điều bị nghi ngờ. 

Video phỏng vấn thí sinh được công an vào tận nhà Video phỏng vấn thí sinh được công an vào tận nhà 'hộ tống' đi thi

TTO - Sáng 26-6 sau khi nhận được thông tin từ điểm thi trường THPT Lê Hồng Phong, Hà Giang về một thí sinh dự thi vắng mặt, ngay lập tức hai cán bộ Công an tỉnh Hà Giang tới nhà đón học sinh để kịp vào thi.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận