Huy động nhân lực để giảm tải cho thành phố

04/08/2021 08:33 GMT+7

TTO - Hệ thống y tế TP.HCM đang quá tải, đó là thực tế. Chúng ta đang cần những giải pháp khả thi từ cấp phường, quận để giảm tải cho cấp thành phố. Tôi có mấy đề xuất huy động nhân lực từ cộng đồng cho việc này.

Huy động nhân lực để giảm tải cho thành phố - Ảnh 1.

Người dân trong khu phong tỏa hẻm 1147 Phạm Văn Đồng được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: TTO

1. Tổ tiếp nhận thông tin, tổ phản ứng nhanh cấp cứu

Mỗi phường cần có đường dây nóng để tiếp nhận thông tin. Ngoài việc tiếp nhận thông tin, có thể cung cấp thông tin về các bệnh viện, đồng thời hướng dẫn thân nhân người bệnh để đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất, mỗi phường xã có thể đáp ứng hỗ trợ nhu cầu đưa người đi cấp cứu. 

Thành viên gồm tình nguyện viên được tập huấn về sơ cấp cứu, về test nhanh phát hiện COVID-19.

Đối với xe và lái xe nếu cấp phường không thể huy động được, cấp quận cần điều tiết. Có thể huy động hoặc thuê taxi, xe bán tải và tài xế để thực hiện nhiệm vụ này. 

Cần kêu gọi các tình nguyện viên là sinh viên, học viên y khoa, bác sĩ, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, người có kinh nghiệm và đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin trước đó ít nhất 2 tuần.

2. Tổ tư vấn tâm lý, phòng chống dịch tại nhà

Trong bối cảnh ngành y tế thành phố quá tải và cách ly dài ngày để chống dịch như hiện nay, F0 tại nhà rất cần có đội ngũ tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân cũng như thân nhân. 

Mỗi phường thành lập ít nhất một tổ tư vấn tâm lý tại nhà, thành viên là các bác sĩ, nhân viên y tế có kinh nghiệm, nghỉ hưu trên địa bàn. Tổ tư vấn có thể làm nhiệm vụ tại nhà mình thông qua mạng xã hội, điện thoại.

Nhiệm vụ của tổ sẽ giải thích, tư vấn khi có người gọi tới, hướng dẫn tư vấn cho bệnh nhân những lúc bệnh trở nặng hoặc sốt cao. Có thể thực hiện các video và gửi cho người cần trợ giúp.

3. Tổ cung ứng thực phẩm

Trong bối cảnh cách ly dài ngày, việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân để an tâm ở nhà chống dịch là rất quan trọng và bức thiết. Cần thành lập tổ này ở mỗi phường. 

Thành viên gồm đoàn viên, thanh niên, có thể là những người nhiễm COVID-19 được chữa khỏi và hết thời gian cách ly, người đã được tiêm 2 mũi vắc xin, lực lượng shipper trên địa bàn (phường quản lý nhưng lực lượng này vẫn thực hiện nhiệm vụ làm dịch vụ có thu phí). 

Tổ có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, thức ăn vào khu vực cách ly, phong tỏa; mua hộ lương thực, thực phẩm, thuốc men... cho người dân ở khu cách ly, phong tỏa hoặc những người cần được hỗ trợ.

Cần sự vào cuộc đồng bộ

Cần cả sự điều tiết nhân sự, nguồn lực giữa các phường ở các phường ít người nhiễm sang phục vụ tại phường phức tạp về dịch bệnh. Tình nguyện viên cần được cấp giấy xác nhận đi lại các địa điểm trên địa bàn rộng hơn nội bộ phường xã để việc trợ giúp nhanh chóng, hiệu quả.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp quận chịu trách nhiệm huy động các tình nguyện viên, huy động nguồn lực và điều tiết nhân lực, nguồn lực phù hợp đến các phường, trong khả năng, hỗ trợ kịp thời kinh phí, trang thiết bị.

Cán bộ cấp phường, khu phố huy động lực lượng, tình nguyện từ cộng đồng, cung cấp số điện thoại của các tổ nêu trên cho tất cả các hộ gia đình trên địa bàn.

Với khả năng hiện có của cấp cơ sở ở TP.HCM hiện nay, chúng tôi hi vọng nhiều phường, quận làm được việc huy động này. Sức lực đến đâu, nguồn lực đến đâu chúng ta cùng làm đến đó.

Làm được điều này sẽ là cách hiệu quả để chúng ta giảm áp lực cho cấp thành phố trong phòng, chống dịch hiện nay.

Thủ tướng chỉ đạo chi viện thêm nhân lực y tế cho miền Nam Thủ tướng chỉ đạo chi viện thêm nhân lực y tế cho miền Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế phải triển khai ngay phương án điều động, chi viện kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

VŨ TRUNG KIÊN (TP Thủ Đức)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận