Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Huy động 7 máy xúc cào bùn đất, cứu 2 phu vàng kẹt trong hang

07/11/2018 19:23 GMT+7

TTO - Tỉnh Hòa Bình đã huy động 7 máy xúc và nhiều nhân lực đến hiện trường hang Cột Cờ (xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy) để đẩy nhanh công tác cứu hộ, cứu nạn 2 công nhân đào vàng bị mắc kẹt trong hang này từ ngày 4-11.

Huy động 7 máy xúc cào bùn đất, cứu 2 phu vàng kẹt trong hang - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để sớm tiếp cận vị trí 2 công nhân bị mắc kẹt - Ảnh: MẠNH HÙNG

Chiều 7-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trung tá Phan Ngọc Tú, phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn (Công an tỉnh Hòa Bình), cho biết lực lượng chức năng địa phương đã huy động thêm 4 máy xúc đến hang Cột Cờ (xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình). Như vậy, đến nay đã có tổng số 7 máy xúc tham gia cứu hộ, cứu nạn. 

Hiện tại 3 máy xúc đã được lực lượng cứu hộ đưa sâu vào trong lòng hang, cào bùn luân phiên đẩy ra ngoài. Một bộ phận lực lượng cứu hộ khác tiếp tục bơm nước làm loãng bùn và hút ra ngoài cửa hang.

Ông Bạch Bá Hán, chủ tịch UBND xã Thanh Nông, thông tin thêm: lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã làm việc liên tục suốt ngày đêm. Tuy nhiên, do lượng bùn đất còn quá nhiều nên cho đến chiều 7-11, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí các nạn nhân bị mắc kẹt, cũng chưa thể khẳng định được khi nào mới tiếp cận và đưa được các nạn nhân ra ngoài.

Theo trung tá Bùi Công Nguyên, phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Lạc Thủy, trong 3 ngày qua, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hơn 70m trong hang, đưa hàng nghìn khối đất đá, bùn, nước ra ngoài.

Trước đó, lực lượng cứu hộ xác định vị trí 2 công nhân đào vàng bị mắc kẹt trong hang Cột Cờ ở cách cửa hang khoảng 100m. Tuy nhiên, khi tiếp cận vào sâu trong hang, lớp bùn dày hơn 5m lẫn nhiều đất đá nên lực lượng cứu hộ và máy móc phải hoạt động hết công suất trong mấy ngày qua.

Huy động 7 máy xúc cào bùn đất, cứu 2 phu vàng kẹt trong hang - Ảnh 2.

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của lực lượng cứu hộ cứu nạn - Ảnh: MẠNH HÙNG

Do trong hang không có đường thoát khí, khói của 2 máy xúc phủ đen trong hang và người lái máy xúc có nguy cơ ngạt khí, tầm nhìn bị hạn chế. Trong ngày 7-11, Lữ đoàn 72 - Binh chủng Công binh đã điều động một máy thông hơi của quân đội đến hiện trường. Lực lượng cứu hộ cũng đã sử dụng một quạt thông hơi của cảnh sát PCCC nhưng không đủ công suất để "bơm" không khí vào trong hang sâu.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Oanh, trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Hòa Bình, đã đến hang Cột Cờ động viên các lực lượng đang thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và thăm hỏi, trao quà hỗ trợ cho thân nhân 2 công nhân gặp nạn.

VŨ TUẤN - MẠNH HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận