23/11/2023 19:21 GMT+7

Hủy bản án sơ thẩm vụ cáo buộc xà xẻo đất công ở huyện Long Thành

Chiều 23-11, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án lấy đất công ở huyện Long Thành.

Các bị cáo trong vụ xà xẻo đất công ở huyện Long Thành, Đồng Nai - Ảnh: H.M.

Các bị cáo trong vụ xà xẻo đất công ở huyện Long Thành, Đồng Nai - Ảnh: H.M.

Trong phần tuyên án, hội đồng xét xử phiên phúc thẩm đánh giá từ lời khai của các bị cáo cho thấy chứng cứ thu thập có trong hồ sơ nhưng chưa được giám định đầy đủ. Cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ việc có hay không việc móc nối, thông đồng làm giả hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng để có cơ sở giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và cũng không làm oan người không có tội, tòa quyết định hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm. Đồng thời chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Đồng Nai điều tra lại và làm rõ tư cách bị hại, những người tham gia tố tụng.

Trước đó khi nói lời sau cùng, các bị cáo đều kêu oan, đề nghị hội đồng xét xử thẩm vấn, làm rõ việc giám định nguồn gốc đất.

Bởi việc giám định chỉ sử dụng duy nhất tài liệu sổ mục kê năm 1999 là chưa khách quan. Hồ sơ vụ án có sổ mục kê năm 2007, 2011 nhưng không trưng cầu giám định là không toàn diện, dẫn đến kết luận thiếu chính xác về nguồn gốc đất. Từ đây tính chất của vụ án thay đổi, để lại hệ lụy rất lớn cho các bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Nghĩa (cựu trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành) nói: "Thời điểm thực hiện các hồ sơ, tài liệu, đo đạc cấp giấy cho dân thì tài liệu thể hiện không còn là đất công nữa nên bị cáo tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện ký. Bị cáo đề nghị hội đồng xét xử xem xét toàn diện vụ án vì có dấu hiệu oan sai".

Bị cáo Bùi Văn Hồng cũng trình bày nhiều lần kiến nghị phiên tòa sơ thẩm xem xét lại các kết luận giám định vì không đúng quy định pháp luật và vi phạm tố tụng nghiêm trọng nhưng không được giải quyết…

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Viện KSND huyện Long Thành cáo buộc 7 bị cáo làm công tác đo đạc, quản lý đất đai ở huyện Long Thành về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, tháng 3-2017, bà Lê Thị Tho và bà Nguyễn Thị Loan nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng hai thửa đất ở xã Bình Sơn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các bị cáo trên đã thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tho và bà Loan trái quy định.

Lý do, hai người này không phải là người sử dụng hai thửa đất trên. Phần đất được cấp giấy là đất công do UBND xã Bình Sơn quản lý.

Sau khi được cấp giấy, bà Tho và bà Loan đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Hậu quả làm cho Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đối với hai thửa đất trên có tổng trị giá hơn 18 tỉ đồng.

TAND huyện Long Thành mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bế (cựu cán bộ địa chính xây dựng xã Bình Sơn) 4 năm tù; Trần Quốc Tuấn (cựu chủ tịch UBND xã Bình Sơn) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Quang Thảo (cựu viên chức Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Thành) 3 năm tù.

Tòa tuyên bị cáo Lê Quốc Đạt (cựu phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành) 2 năm 6 tháng tù; Bùi Văn Hồng (cựu viên chức Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành) 2 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo Dương Thị Duyên (cựu chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành) 2 năm tù cho hưởng án treo; Nguyễn Hoàng Nghĩa (40 tuổi, cựu trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành) 2 năm cải tạo không giam giữ.

Sau đó, các bị cáo đã kháng cáo.

Các bị cáo trong vụ xà xẻo đất công ở Long Thành kêu oanCác bị cáo trong vụ xà xẻo đất công ở Long Thành kêu oan

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ xà xẻo đất công ở huyện Long Thành (Đồng Nai), các bị cáo tiếp tục kêu oan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên