Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Hủy án, xét xử lại vụ mua nhà 58 tỉ đem bán... 28 tỉ

18/11/2020 15:26 GMT+7

TTO - Quyết định giám đốc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm và phúc thẩm áp dụng pháp luật không đúng, buộc giao nhà cho bên thứ ba là gây thiệt hại cho vợ chồng ông Quyện và bà Trông.


Hủy án, xét xử lại vụ mua nhà 58 tỉ đem bán... 28 tỉ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quyện (phải) tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27-8-2019 - Ảnh: N.TRIỀU

Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TP.HCM vừa có quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy cả hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm vụ "sập bẫy mua nhà giá cao", giao hồ sơ cho TAND quận Tân Bình xét xử lại theo quy định pháp luật.

Mua bán chóng vánh, tranh chấp 6 năm

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện chuyển nhượng căn nhà số 335bis Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, TP.HCM cho ông Trần Vũ Trường với giá 58 tỉ đồng. Ông Trường trả trước 10 tỉ đồng và ký hợp đồng công chứng, phần còn lại hẹn thanh toán trong vòng 45 ngày.

Ngay ngày hôm sau, ông Trường đã hoàn tất thủ tục sang tên căn nhà và chỉ hai tuần sau (ngày 16-10-2014) lại ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Hoàng Ngọc Điệp với giá chỉ 28 tỉ đồng.

Hủy án, xét xử lại vụ mua nhà 58 tỉ đem bán... 28 tỉ - Ảnh 2.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM đã chỉ ra nhiều vi phạm về tố tụng, nội dung của bản án sơ thẩm và đề nghị hủy án nhưng HĐXX phúc thẩm vẫn tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn - Ảnh: N.TRIỀU

Quá thời hạn cam kết, ông Trường chỉ trả thêm cho ông Quyện được 1 tỉ đồng rồi bặt tăm nên ông Quyện khởi kiện ra tòa. Lúc này, ông Trường không còn ở nơi cư trú nên tòa án không thể triệu tập để giải quyết vụ kiện.

Ngày 26-1-2015, phát hiện ông Trường cho người đến Chi cục Thuế quận Tân Bình làm thủ tục trước bạ sang tên cho bà Điệp, ông Quyện báo Công an phường 13, quận Tân Bình, đến mời về phường lập biên bản và thu giữ giấy tờ nhà, sau đó giao nộp cho TAND quận Tân Bình.

Trong lúc vụ kiện được TAND quận Tân Bình thụ lý thì Trần Vũ Trường lại đang thụ án trong một vụ án khác tại trại giam Bến Giá, tỉnh Trà Vinh, đến giữa năm 2017 mới ra tù.

Sau nhiều lần hoãn và tạm ngừng phiên tòa, ngày 4-10-2018 TAND quận Tân Bình mới tuyên bản án sơ thẩm, bác yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán giữa vợ chồng ông Quyện với Trần Vũ Trường và giữa Trần Vũ Trường với bà Hoàng Ngọc Điệp.

Vợ chồng ông Quyện kháng cáo và ngày 28-7-2019, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm và ngày 4-9-2019 tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn, công nhận các hợp đồng mua bán, yêu cầu vợ chồng ông Quyện phải giao nhà cho bà Hoàng Ngọc Điệp.

Sau đó, VKSND cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM và bản án sơ thẩm của TAND quận Tân Bình, giao hồ sơ về cho TAND quận Tân Bình xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Hai cấp tòa đều sai

Theo quyết định giám đốc thẩm, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xác định quan hệ tranh chấp "hợp đồng mua bán nhà" là không phù hợp, trong khi thực chất đây là giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất.

TAND cấp cao tại TP.HCM cũng nhận định vợ chồng ông Quyện và ông Trường đã có thỏa thuận về việc hủy hợp đồng do phía ông Trường vi phạm nghĩa vụ thanh toán và thỏa thuận này phù hợp quy định của Bộ luật dân sự. Do đó, việc tòa cấp sơ thẩm cho rằng các bên không có thỏa thuận là không đúng với chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, gây thiệt hại cho vợ chồng ông Quyện.

Thời điểm vợ chồng ông Quyện và ông Trường có thỏa thuận hủy hợp đồng, hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Trường và bà Điệp chỉ mới công chứng, chưa đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nên chưa phát sinh hiệu lực pháp luật, chưa phát sinh quyền sở hữu, sử dụng của bà Điệp. Do đó, việc tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm áp dụng Luật nhà ở năm 2005 để tuyên giao nhà cho bà Điệp là chưa phù hợp.

Cũng theo quyết định giám đốc thẩm, hồ sơ tài liệu trong vụ án cho thấy ông Trường không có ý chí chuyển nhượng nhà đất nói trên cho bà Điệp mà chỉ là hợp đồng giả cách che giấu giao dịch cầm cố tài sản với lãi suất 3% tháng. Do đó, nếu muốn, bà Điệp có thể khởi kiện ông Trường bằng một vụ án khác.

Mặt khác, TAND cấp cao tại TP.HCM cũng nhận định việc nhà đất nói trên được thế chấp tại Ngân hàng Á Châu, ngày 2-10-2014 ông Quyện mới trả dứt nợ cho ngân hàng và ngày 3-10-2014 ông mới đến Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình làm thủ tục xóa thế chấp nhưng tài sản này đã được xóa thế chấp từ ngày 30-9-2014 và cập nhật sang tên ông Trường từ ngày 3-10-2014 là trái quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông Quyện.

Kháng nghị hủy án để xét xử lại vụ Kháng nghị hủy án để xét xử lại vụ 'mua nhà 58 tỉ bán lại... 28 tỉ'

TTO - Quyết định kháng nghị cho rằng tòa án hai cấp xét xử vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, kết luận của bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, có sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật.

NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận