10/05/2019 15:10 GMT+7

Hút thuốc lào có dễ mắc ung thư không?

DIỆU NGUYỄN
DIỆU NGUYỄN

TTO - Thông tin về việc hút thuốc lào và thuốc lá, loại nào dễ dẫn đến ung thư hơn? Các bác sĩ bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) cho rằng, tác hại của hai loại thuốc này đều như nhau, cần bỏ sớm.

Hút thuốc lào có dễ mắc ung thư không? - Ảnh 1.

* Thưa bác sĩ, tôi năm nay 61 tuổi, có bệnh mỡ máu còn lại không mắc bệnh gì khác. Tôi đọc thông tin về nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và hậu môn trong đó có người thường xuyên hút thuốc. Tuy nhiên, tôi không hút thuốc lá mà hút thuốc lào (điếu cày) 15 năm nay. Tôi muốn biết là việc hút thuốc lào có nguy hại không? Có dễ bị ung thư như thuốc lá không? (Nguyễn Văn Tuấn, 61 tuổi, nguyenvantuan198@...)

- Chào bạn Tuấn, việc hút thuốc lá hay hút thuốc lào đều như nhau cả về tác hại của nó, việc hút thuốc khng những gây bệnh lý cho phổi mà còn gây ra nhiều bệnh khác ở cả vùng miệng cũng như hậu môn đấy bạn ạ, cho nên bạn cần bỏ sớm hút thuốc cả 2 loại thuốc đó.

* Tôi phát hiện mình bị ung thư lưỡi giai đoạn 3. Xin hỏi bác sĩ ở giai đoạn của tôi còn có thể thực hiện phẫu thuật bóc tách, nạo hạch được nữa hay không? Khả năng sống của tôi còn bao nhiêu phần trăm? (Dương Đức Mạnh, 55 tuổi, manhduongduc123@...)

- Chào bạn Mạnh, bạn cho biết bạn bị k.lưỡi gđ.3, nhưng không rõ vị trí u ở 1/3 ngoài, trong hay giữa, tổng trạng bạn có bệnh nào kèm theo không, nên thật khó trả lời cụ thể cho bạn, đồng thời còn phụ thuộc vào từng cơ sở chữa trị bạn ạ.

* Tôi năm nay 55 tuổi, nửa năm nay tôi nuốt thức ăn bị v¬ướng, nghẹn và đau họng. Ngoài ra cũng có cảm giác đầy bụng, chậm tiêu. Tôi đi nội soi thực quản và được biết có tổn th-ương cách cung răng tr¬ước 30cm, có vết sần và loét. Phía bệnh viện hẹn ngày làm sinh thiết để xác định bệnh. Xin bác sĩ cho tôi biết, tình trạng của tôi là bình thường hay đó là dấu hiệu ung thư thực quản? (Nguyễn Văn Tuấn, 55 tuổi, tuannguyenhn@...)

- Chào bạn Tuấn, theo bạn trao đổi thì bạn có 1 số dấu hiệu nuốt vướng, nghẹn, đau họng, đầy bụng, chậm tiêu, có đi nội soi, và được bs hẹn ngày làm sinh thiết, bạn hỏi về tình trạng bệnh.

Trước tiên bạn nên yên tâm, các dấu hiệu trên cũng chưa nói được điều gì cả, nên chờ kết qủa của sinh thiết bạn ạ, chắc không có gì đáng ngại cả.

* Anh trai cháu vừa nhận kết quả chụp PT/CT đánh giá và với chẩn đoán ung thư¬ thực quản T2N0M0. Bệnh viện chỉ định hoá trị và xạ trị. Cháu xin hỏi khả năng khỏi bệnh của anh cháu còn cao không? Còn được bao nhiêu năm nữa ạ? (Lê Thùy Thanh Liên, 25 tuổi, noibuondanhroi@...)

- Chào cháu Thanh Liên, anh cháu bị ung thư thực quản T2N0M0, bệnh viện chỉ định HT, XT, để trả lời cụ thể thật khó cháu ạ, đồng thời cũng không rõ vị trí u, GPB, thể trạng nữa...nhưng có lời khuyên là cháu và mọi người cần bình tĩnh, không quá lo lắng, cố gắng theo bác sĩ chữa trị nhé.

* Thưa bác sĩ, viêm loét thực quản ở mức độ nào và kéo dài bao lâu thì sẽ dẫn đến ung thư thực quản ạ? Tôi có chứng viêm loét dạ dày đã rất lâu, tôi đang lo lắng tình trạng bệnh cùa mình. Mong bác sĩ tư vấn giúp? (Xuân Phương, 45 tuổi, xuanphuong4p@...)

- Chào bạn Phương, không thể nói viêm loét thực quản ở mức độ nào, kéo dài bao lâu sẽ dẫn đến k.thực quản. Còn bạn bị viêm loét dd đã rất lâu, bạn lai hay lo lắng thì có đầu tiên bạn cần chữa cho lành viêm loét dạ dày, sau đó cần định kì đi khám tầm soát ung thư, chủ yếu về dạ dày, tiêu hóa, có gì mình can thiệp sớm thì không có gì lo ngại cả, chào bạn.

* Tôi đau dạ dày suốt 2-3 tháng nay, khi nội soi, bs kết luận sung huyết bao tử và uống thuốc điều trị trong 1,5 tháng. Cho tôi hỏi, sung huyết bao tử có nguy hiểm lắm không, nếu điều trị, có trở lại bình thường không? hay còn tiềm ẩn những nguy cơ gì? (Trinhnguyen@...)

- Chào bạn, theo bạn nói bạn bị đau dạ dày 2-3 tháng nay, đi nội soi được kết luận xung huyết bao tử, đượ c uống thuốc 1,5 tháng, bạn hỏi có nguy hiểm không? Trước mắt thì không, nhưng lâu dài thì không nói trước được, điều trị tốt thì khỏi, nếu chế độ ăn không tốt, hay lo lắng (stress), rượu bia, nhiễm HPV thì không tốt, không nói trước điều gì bạn ạ.

* Vừa rồi tôi có đọc thông tin trên mạng chia sẻ về việc ăn mì gói, ăn thức ăn chua cay nhiều có nguy cơ bị ung thư dạ dày? Vậy ung thư dạ dày phần lớn do chế độ ăn uống hay là do di truyền ạ? Nếu mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm khả năng chữa trị thành công là bao nhiêu phần trăm? (Nguyễn Thị Trâm Anh, Q12, TP.HCM)

- Chào bạn Trâm Anh, những thông tin trên mạng bạn nên tham khảo thôi, không nên quá lo lắng về mì gói chua cay nhé. Đúng là ung thư dạ dày có nhiều yếu tố gây ra, như chế độ ăn, rượu bia, môi trường, thuốc lá và chính là nhiễm HPV.

Còn phát hiện sớm (Tis) chữa khỏi gần như 100% bạn ạ.

* Tôi dạo gần đây hay bị ợ chua, nóng rát bao tử. trước đây tôi bị viêm loét da dày, đã điều trị một thời gian thì nay bị đau lại. Dù ăn 1uôgn đúng giờ cũng bị đau. Mỗi lần đau tôi uống Phosphalugen và Nexium thì thấy đỡ nhưng cứ tái đi tái lại. cho tôi hỏi đây có phải dấu hiệu của ung thư dạ dày không? Và để kiểm tra nên làm những xét nghiệm gì? (Longnguyen@...)

- Xin chào bạn, qua trao đổi của bạn, thì bạn nên tới bác sĩ, bệnh viện để khám và tư vấn cho bạn. Không nên tự đi mua thuốc về uống mỗi khi đau, còn bạn hỏi đây có phải là dấu hiệu ung thư không thì ko thể nói là bị ung thư, nhưng cũng không loại trừ, bạn nên vào bệnh viện để bác sĩ tư vấn cụ thể, nếu cần sẽ Nội Soi, Sinh Thiết và làm các xét nghiệm khác để làm rõ căn bệnh của bạn nhé. Chào bạn.

* Bố tôi nghiện rượu, mỗi bữa cơm đều phải có một cốc rượu mới nuốt được. Mấy năm gần đây còn bị thêm mỡ máu, cao huyết áp, vôi hóa mạch vành. Nửa tháng trước dấu hiệu sức khỏe của ông cụ đi xuống nên tôi đưa bố đến bệnh viện kiểm tra và được kết luận bị ung thư dạ dày giai đoạn 3. Xin bác sĩ cho biết với trường hợp mắc thêm nhiều bệnh như bố tôi thì hướng điều trị như thế nào? Cơ hội sống có còn cao hay không? (Hà Thị Thúy Lan, 35 tuổi, thuylanhathi1985@...)

- Chào bạn Thúy Lan, theo bạn trao đổi thì bố bạn bị ung thư dạ dày giai đoạn 3, nhưng không rõ u ở vị trí nào vì mỗi vị trí khác nhau có các phương pháp điều trị khác nhau. Bố bạn lại có các bệnh khác kèm theo như cao HA, mỡ máu, vôi hóa mạch vành...cho nên thể trạng cho phép, các bệnh kèm theo đươc kiểm soát thì có thể trước tiên là Phẫu Thuật sau đó sẽ Hóa trị cho bố bạn. Hiện nay có nhiều loại thuốc tốt, hiệu quả và ít tác dụng phụ, nên bạn yên tâm bác sĩ sẽ có chỉ định đúng cho bố bạn nhé. Chúc bố bạn mau khỏe.

* Vợ tôi bị ung thư dạ dày, hiện đang thực hiện hóa trị, truyền Epirubicin, và 5-FU. Tuy nhiên mấy ngày mưa nắng thất thường này cô ấy bị đau đầu. Xin hỏi có được uống các loại giảm đau phổ biến như pracetamol hay không? (Trịnh Văn Việt, Quảng Bình, viettrunghungdung@...)

- Chào bạn Việt ở Quảng bình, theo bạn trao đổi vợ bạn bị k.dd đang đươc HT, truyền thuốc Epirubicin và 5FU nhưng mấy ngày vừa qua thay đổi thời tiết làm đau đàu thì việc uống giảm đau là bình thường thôi. Bạn không lo lắng gì cả, cố gắng điều trị theo đúng của bác sĩ đã cho bạn nhé, chúc vợ bạn mau chóng lành bệnh.

* Tôi bị sút cân, ăn không ngon, hay đau dạ dày, đi khám thì có kết quả sau: đường Z cách cung răng 39cm; hang vị: niêm mạc sung huyết, phù nề; Tiền môn vị: phát hiện một tổn thương màu trắng đục nhô cao; Test Urease N.S: dương tính. Bệnh viện chỉ định làm sinh thiết sớm. Xin hỏi tôi có phải đã bị ung thư dạ dày rồi hay không? Tôi 58 tuổi, không có thói quen bia rượu hay thuốc lá. (Ngô Đức Quyết, ngoducquyetvinhphuc@...)

- Chào bạn Quyết thân mến, bạn không nên lo lắng quá mức, bệnh viện có chỉ định như vậy là chính xác đấy bạn ạ, vì khi nói là ung thư thì chỉ có kết luận của GPB trả lời dương tính mới được nói là ung thư. Bạn không uống bia rượu, không hút thuốc lá là tốt rồi, nhưng cũng còn nhiều yếu tố khác nữa cũng có thể gây ra ung thư và tuổi 58 cũng là thuộc nhóm có nguy cơ đấy. Cho nên bạn nên tuân theo sự chỉ dẫn của bs nhé. Chào bạn.

* Mẹ cháu 60 tuổi, bị ung thư đại tràng hiện đã di căn vào phổi. Trường hợp mẹ cháu thì điều trị bằng hóa trị liệu còn cơ hội sống nữa hay không? Giai đoạn này cháu nên cho mẹ ăn thức ăn gì để kéo dài thời gian sống ạ? (Trần Thị Phượng, 30 tuổi, phuonghoanglua@...)

- Chào bạn Phượng nhé, theo bạn cho biết mẹ bạn bị k.đại tràng di căn phổi. Cho hỏi mẹ bạn được phát hiện bao lâu rồi, đã vào bệnh viện điều trị gì chưa. Nếu là mới thì bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể, còn bạn hỏi riêng về Hóa Trị, cơ hội còn sống bao lâu, bạn yên tâm hiện nay có nhiều loại thuốc tốt chữa hiệu quả. Về chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không kiêng gì, bà ăn được gì cho ăn thứ đó, bạn ạ.

* Nhiều người đi cầu ra máu, tưởng là trĩ, đi khám mới ra ung thư trực tràng. Vậy có cách nào phân biệt 2 bệnh này không ạ? Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư không, thưa bác sĩ? (Hậu, Bình Dương)

Chào bạn, cách tốt nhất tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và xác định thời điểm cần tầm soát cũng như phương pháp phù hợp để tìm ra những biến đổi tiền ung thư để có phương án can thiệp cũng như theo dõi.

Bệnh trĩ không tiến triển thành ung thư.

* Em là nữ, năm nay 27 tuổi. Hồi nhỏ lúc khoảng 10 tuổi, em bị đau đại tràng, bác sĩ kết luận là bị co thắt đại tràng hay viêm đại tràng mãn tính, em không còn nhớ rõ. Khi đó gia đình có cho uống thuốc, đa phần là thuốc đông y. Mỗi lần cơn đau là đau sống đau chết, cảm giác thắt lại, nhưng chỉ một chút lại hết, rồi lại đau, và thường đi cầu ngay lúc vừa ăn xong. 

Sau đó đến nay thì không còn những cơn đau như vậy, nhưng em vẫn thường bị đi ngoài phân lỏng, phân sống nếu ăn phải cái gì không đảm bảo hoặc do uống sữa buổi sáng. Hồi đó đến nay, chắc cũng khoảng 15 năm rồi, em không đi khám về đại tràng nữa. Một phần kiểm tra đại tràng là phải nội soi nên em cũng hơi ngại.

Em muốn hỏi bác sĩ, trường hợp của em có ổn không ạ, liệu cứ để vậy thì có nguy cơ gì không? Em cảm ơn bác sĩ. (Trần Thị Đào, TP.HCM)

Chào em,

Em nên cần tìm tới bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hoá để được thăm khám và xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng của mình từ đó đưa ra hướng theo dõi và điều trị thích hợp.

* Dạ chào bác sĩ, tôi bị một cục u cứng ở hậu môn nhưng lồi ra phía  bên ngoài hậu môn, mới bị 1 tuần nay, chưa đi khám được.  Tôi có lên mạng tìm hiểu, thì thấy giống biểu hiện của bệnh trĩ, nhưng  tôi cũng không chắc chắn lắm, vì tôi vẫn lo sợ là u. Trường hợp của tôi có nghiêm trọng không và cục u đó có tự tiêu nếu uống thuốc không hay phải cắt, thưa bác sĩ? (Tiến Đình, dinhnguyenfpt4586@...) ...)

Triệu chứng đó có thể là trĩ hoặc polyp hoặc một bất thường khác ở ống hậu môn, bạn nên tới khám sớm ở chuyên khoa hậu môn trực tràng hoặc ngoại tiêu hoá để được chẩn đoán và điều trị

Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tổ chức chương trình tư vấn điều trị ung thư đường tiêu hóa từ ngày 2-4 đến 15-5.

Bạn đọc có thắc mắc về ung thư đường tiêu hóa (miệng, thực quản, dạ dày, ruột, hậu môn...) hay cách ăn uống cho bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa có thể gửi câu hỏi về email suckhoe@...)tuoitre.com.vn hoặc điền câu hỏi ở đây.

500 bạn đọc gửi câu hỏi sớm nhất sẽ được tặng thẻ ưu đãi gồm 1 lần khám bệnh miễn phí, trị giá 690.000 đồng và giảm 5% phí dịch vụ lẻ tiếp theo tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH (Q.2, TP.HCM).

Bạn đọc gửi câu hỏi vui lòng để lại thông tin họ tên, email, điện thoại liên lạc hoặc địa chỉ để nhận được quà từ chương trình.

Hỏi về ung thư dạ dày, đại tràng..., được khám bệnh miễn phí Hỏi về ung thư dạ dày, đại tràng..., được khám bệnh miễn phí

TTO - Loại ung thư nào hay gặp ở đường tiêu hóa? Phương pháp điều trị ra sao? Chế độ dinh dưỡng trong điều trị ung thư thế nào? ... sẽ được chuyên gia, bác sĩ giải đáp trên tuoitre.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên