Hút thuốc 38 năm, người đàn ông bị cắt bỏ một quả thận

11/05/2021 16:25 GMT+7

TTO - Với tiền sử hút thuốc lá 38 năm trên cơ địa béo phì, người đàn ông 53 tuổi tại Đồng Nai bị u thận to hơn trái cam, phải cắt bỏ quả thận trái.

Hút thuốc 38 năm, người đàn ông bị cắt bỏ một quả thận - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới - Ảnh: HOÀNG YẾN

Ngày 11-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho hay vừa phẫu thuật cắt bỏ quả thận trái chứa khối u "khủng" cho ông L.M.P. (53 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom).

Bệnh viện tiếp nhận ông P. nhập viện trong tình trạng tiểu ra máu, đau nhẹ vùng thắt lưng. Bệnh nhân có tiểu sử hút thuốc lá 38 năm, thể trạng béo phì độ 1 (BMI = 33).

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân siêu âm và chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT), phát hiện thận trái của ông P. có một khối u lớn, đường kính khoảng 11cm (to hơn cả cam), chiếm 3/4 quả thận nhưng chưa ăn ra ngoài thận.

Kết quả hội chẩn và đánh giá khối u xác định có đến 99% khả năng là ung thư tế bào thận, chỉ định mổ cắt bỏ thận trái cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Truyện, khoa ngoại - sản - liên chuyên khoa, cho biết do khối u thận quá lớn cộng với cơ địa béo phì nên chọn phương pháp phẫu thuật mở cắt thận rộng. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, tiên lượng tốt.

Theo bác sĩ Truyện, ca mổ này đòi hỏi các thao tác phải hết sức tỉ mỉ để tránh làm vỡ khối u. Bởi khi làm vỡ u thận thì tế bào độc, tế bào ung thư sẽ vương vãi vào vùng mổ. Khi đó, dù có rửa thật sạch cũng không thể nào hết được. "Một khi tế bào ung thư vương vãi vào phẫu trường, nó sẽ phát triển rất nhanh và tái phát sớm, như vậy tiên lượng sẽ rất xấu", bác sĩ Truyện nói.

Bác sĩ Truyện khuyến cáo sau khi mổ cắt bỏ quả thận trái, bệnh nhân cần phải thông tin cho các bác sĩ biết khi khám ở bất kỳ nơi nào nhằm giúp bác sĩ có thể chỉ định thuốc phù hợp, không làm ảnh hưởng xấu đến thận còn lại.

Mặt khác, ông P. cần kiên quyết cai hẳn thuốc lá, giảm cân và theo dõi bệnh định kỳ để đảm bảo sức khỏe sau này.

Tiêu tùng gan, thận vì tin quảng cáo Tiêu tùng gan, thận vì tin quảng cáo 'nhà tôi ba đời làm thuốc gia truyền' trên mạng

TTO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương gần đây liên tục cấp cứu nhiều trường hợp sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng dẫn tới bị đau bụng dữ dội, men gan tăng vọt hàng chục lần và phải nhập viện cấp cứu.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận