Bé 6 tuổi được phẫu thuật lấy khối u thận 2kg

27/06/2019 13:53 GMT+7

TTO - Bé Vũ Thị Mai H. (6 tuổi) ở Nghệ An vừa được phát hiện có u thận "khủng", đường kính lên tới 20cm. Sau 3 giờ phẫu thuật tại Bệnh viện K, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u nặng đến 2kg.

Bé 6 tuổi được phẫu thuật lấy khối u thận 2kg - Ảnh 1.

Khối u "khủng" nặng 2kg được lấy ra khỏi vùng thận trái của bé - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé H. vào Bệnh viện K với biểu hiện bụng trướng và phình to, chẩn đoán ban đầu là u sau phúc mạc. Xác định đây là ca bệnh khó, các bác sĩ hội chẩn, dựa trên phim chụp, các triệu chứng lâm sàng và xác định đây là khối u nguyên bào thận trái (u Wilm), thống nhất điều trị hóa chất bổ trợ trước rồi tiến hành phẫu thuật.

U Wilm đáp ứng tốt với điều trị hóa chất, nhưng ở bệnh nhi này sau khi kết thúc điều trị bổ trợ, khối u giảm rất ít, một phần trung tâm bị hoại tử. Vì vậy các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay cho bệnh nhi.

Khó khăn lớn nhất là khối u lớn làm lệch vị trí của nhiều nội tạng, đẩy cơ hoành lên cao, ảnh hưởng đến hô hấp và tuần hoàn, người bệnh nhỏ tuổi, mục tiêu phải phẫu thuật triệt căn nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển của bệnh nhân sau này.

Kíp phẫu thuật đã chuẩn bị kỹ càng, sau 3 giờ can thiệp, các bác sĩ đã lấy được toàn bộ khối u nặng 2kg. Sau ca phẫu thuật bệnh nhi đang trong quá trình bình phục.

Theo bác sĩ Hoàng Mạnh Thắng, thành viên êkíp phẫu thuật, nhiều bệnh nhi đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, thậm chí khối u đã di căn do gia đình đã bỏ qua những biểu hiện của giai đoạn đầu, thậm chí có những dấu hiệu dễ bị bỏ qua như biếng ăn, đau tức ngực, hay nôn trớ, khó thở... Có thể đây là những dấu hiệu của bệnh thông thường nhưng cũng có thể là bệnh nghiêm trọng ở trẻ.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận