23/05/2020 08:07 GMT+7

Huế là thành phố áo dài, tại sao không?

NGUYỄN VĂN TOÀN
NGUYỄN VĂN TOÀN

TTO - Trong bối cảnh các tỉnh thành đều có thế mạnh về du lịch và đều đầu tư phát triển lĩnh vực này, việc tạo dựng lại một cách nguyên vẹn lối sống xưa ở Huế là rất cần thiết. Có như thế, Huế mới có nét riêng để hấp dẫn du khách thập phương.

Huế là thành phố áo dài, tại sao không? - Ảnh 1.

Cung đình Huế dưới thời nhà Nguyễn - Ảnh tư liệu

"Huế xưa" là gì?

Tại Huế, khu vực Đại Nội vẫn có thể thu hút du khách đến đông hơn nếu tạo dựng lại nguyên vẹn lối sống cung đình xưa.

Thực tế hiện nay, du khách đến khu vực Đại Nội chỉ được xem những kiến trúc xưa, những đồ nội thất xưa... Nhưng du khách cũng sẽ tự hỏi: Ngày xưa nhà vua, hoàng hậu, phi tần, công chúa, hoàng tử, cung nữ, thái giám, quan lại, quân lính... sinh hoạt như thế nào ở đây? Họ mặc những trang phục nào? Họ xưng hô như thế nào? Họ ăn những món ăn gì? Và cả những chuyện "thâm cung bí sử" nữa.

Huế là thành phố áo dài, tại sao không? - Ảnh 2.

Du khách tham quan Đại Nội - Ảnh: GIA TIẾN

Làm du lịch thì phải "sống động như thật" mới lôi cuốn được du khách. Nếu một ngày nào đó trên đường phố Huế xuất hiện thường xuyên chuyến tuần du của nhà vua với đầy đủ quan lại, lính hầu..., chắc hẳn đây sẽ là một "điểm nhấn" cho du lịch Huế.

NGUYỄN VĂN TOÀN

Huế là thành phố áo dài, tại sao không? - Ảnh 4.

Đi thuyền rồng trên sông Hương - Ảnh: GIA TIẾN

Ngoài Đại Nội, Huế cũng nên có những không gian dành cho "khoảng trời ký ức". 

Chẳng hạn, hình ảnh những chiếc xe kéo chở khách, những quán cơm âm phủ dành cho những người phu xe kéo vào buổi khuya, lính lê dương Pháp, lính khố xanh, lính khố đỏ... được tái hiện, cũng như như phong trào chống thuế, hoạt cảnh Nhật - Pháp cấu kết nhau bóc lột nhân dân, lễ thoái vị của vua Bảo Đại…

Huế là thành phố áo dài, tại sao không? - Ảnh 5.

Áo dài trên phố Huế - Ảnh: KEVIN LONG

Còn cần điều gì nữa?

Để thu hút du khách, Huế cần đi ngược lại xu thế "hiện đại hóa" văn hóa. Phụ nữ Huế cần trở lại mặc áo dài. Đàn ông Huế cũng nên như thế. Một "thành phố áo dài" chắc hẳn không có nơi nào có.

Huế cần khuyến khích người dân trồng thêm cây xanh và thường xuyên đi xe đạp. Một thành phố xanh và một thành phố "đạp xe vì môi trường" sẽ hấp dẫn du khách ưa thích sự yên tĩnh và nghỉ dưỡng trong cuộc sống ồn ào, đầy mệt nhọc như hiện nay.

Huế cũng cần có sự điều chỉnh đối với Festival Huế để tạo nét riêng cho du lịch. Hãy giảm dần số lượng các đoàn nghệ thuật nước ngoài, các đoàn nghệ thuật của các tỉnh thành khác. Hãy chọn những tiết mục đặc sắc chỉ riêng Huế mới có để giới thiệu  với du khách thập phương. 

Chẳng hạn, nên tái hiện nhã nhạc cung đình Huế trong bối cảnh cung đình của Huế xưa. Du khách sẽ thấy thích thú khi mặc trang phục một người lính hầu, một ông quan, một vị chánh sứ để nghe nhã nhạc cung đình với một "ông vua" hơn là ngồi nghe trong trang phục hiện đại và không có "ông vua" nào.

Huế là thành phố áo dài, tại sao không? - Ảnh 6.

Ảnh: KEVIN LONG

Cuối cùng, cần khai thác tối đa những thế mạnh "đang ngủ" của Huế. Tượng đài Quang Trung, khu phố cổ Bao Vinh và Gia Hội cần phát huy vai trò. Huế cũng cần có một phim trường để du khách có thể trải nghiệm trong vai trò là một diễn viên quần chúng. Và nơi này cũng cần có một khu phố ẩm thực đặc trưng, bởi Huế chiếm đến 65% trong tổng số 3.000 món ăn của Việt Nam.

Huế là thành phố áo dài, tại sao không? - Ảnh 7.

Khu phố Gia Hội - Ảnh: GIA TIẾN

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Vinpearl, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Diễn đàn gồm các hoạt động truyền thông, cuộc thi Quê hương tôi dành cho bạn đọc và các sự kiện tại nhiều địa phương trên cả nước. Diễn đàn mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp, bài dự thi trên cả nước.

Chủ đề cuộc thi:

Nhằm giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp đất nước, phong tục, tập quán, con người Việt Nam cũng như thúc đẩy phục hồi ngành du lịch sau dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết "Quê hương tôi". Thể lệ cuộc thi như sau:

Đối tượng tham gia:

- Giới thiệu, chia sẻ cảm nhận của bạn đọc về những nét độc đáo của quê hương mình đến với mọi người Việt Nam, nhằm thúc đẩy ngành du lịch nội địa hồi phục nhanh chóng sau dịch COVID-19 (chú trọng đến yếu tố tình cảm, nhân văn, cảnh đẹp của con người, vùng đất thông qua sự kiện, lễ hội, văn hóa, ẩm thực, địa danh, trang phục truyền thống...).

Quy cách bài dự thi:

- Tất cả người Việt Nam, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp.

Thời gian nhận tác phẩm:

- Từ ngày 19-5-2020 đến hết ngày 15-8-2020.

- Bài viết tối đa 800 chữ, khuyến khích kèm theo ảnh, video minh họa.

- Bài viết được thể hiện bằng tiếng Việt.

- Tác giả ghi địa chỉ, điện thoại, email (nếu có) để ban tổ chức (BTC) liên lạc.

- Bài dự thi chưa từng tham gia bất kỳ cuộc thi viết được tổ chức trước đây, hiện không tham gia trong bất kỳ cuộc thi viết đang được tổ chức. Bài dự thi chưa từng được đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Cách thức tham gia:

- Bài viết dự thi gửi đến BTC theo 2 cách:

+ Gửi qua địa chỉ email antuongvietnam@tuoitre.com.vn

+ Gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ: Báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ngoài bì thư ghi rõ tham gia cuộc thi viết "Quê hương tôi".

- Bạn đọc vào trang web https://dulich.tuoitre.vn/que-huong.htm để xem bài dự thi đã qua sơ loại.

Cơ cấu giải thưởng:

Giải chung cuộc:

• 1 giải nhất: Trị giá 20 triệu đồng, gồm 10 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 10 triệu đồng.

• 2 giải nhì: Mỗi giải trị giá 15 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 10 triệu đồng.

• 3 giải ba: Mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng.

• 10 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 2 triệu đồng (hiện kim) + voucher du lịch trị giá 3 triệu đồng.

- Người đoạt giải thưởng được hỗ trợ 2 đêm phòng khách sạn để tham dự lễ trao giải, khách sạn do BTC chọn và đặt phòng.

- Lễ trao giải dự kiến diễn ra trước 30-8-2020.

Quy định chung:

- Tác giả chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin trong bài viết và bản quyền bài viết.

- Cán bộ, phóng viên, công nhân viên báo Tuổi Trẻ và các đơn vị đồng hành chương trình này được tham gia viết bài nhằm cổ súy cho hồi phục du lịch Việt Nam nhưng không được xét chấm giải.

- Trong thời gian diễn ra cuộc thi, bài dự thi được chọn đăng trên báo in báo Tuổi Trẻ, TTO sẽ được báo Tuổi Trẻ trả nhuận bút.

- BTC được quyền sử dụng bài dự thi đoạt giải cho mục đích tuyên truyền, đối ngoại, in ấn các tài liệu quảng bá tiếp thị cho mục đích phát triển du lịch Việt trong và sau cuộc thi. Đối với bài dự thi không đoạt giải nhưng được sử dụng cho mục đích vừa nêu sẽ được trả nhuận bút 300.000 đồng/bài.

- Người đoạt giải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

- Giải thưởng bằng hiện vật sẽ không được quy đổi thành tiền.

- Nếu có bằng chứng hiển nhiên người tham gia gian lận và sao chép tác phẩm thì kết quả của người thắng cuộc sẽ bị hủy bỏ.

- Nếu có một vấn đề phát sinh trong hoặc sau cuộc thi, mà vấn đề này nằm ngoài quy định đang có, BTC có toàn quyền thảo luận để đưa ra quyết định xử lý vấn đề.

BAN TỔ CHỨC

Huế là thành phố áo dài, tại sao không? - Ảnh 9.
Ăn chơi hè hết đảo Phú Quý Ăn chơi hè hết đảo Phú Quý

TTO - Thời gian đi du lịch Phú Quý tốt nhất là từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 âm lịch, còn từ tháng 6 - 9, biển bắt đầu có gió và thời tiết khá thất thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận