09/06/2020 08:00 GMT+7

Huda chung tay đem nước sạch đến Yên Thành, tỉnh Nghệ An

P.Q
P.Q

Trong bối cảnh khô hạn, nắng nóng gay gắt, chương trình 'Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương' của Huda đã góp phần mang nước đến với người dân.

Huda chung tay đem nước sạch đến Yên Thành, tỉnh Nghệ An - Ảnh 1.

Nguồn nước giếng khoan ở nhiều nơi tại Hợp Thành không đảm bảo vệ sinh

Những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch

Mùa hè chỉ mới bắt đầu, nhưng nhiều nơi trên cả nước đã ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới 40 độ C. Miền Trung do chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hiệu ứng phơn gây ra bởi gió mùa Tây Nam càng trở nên khô hạn hơn.

Điều này khiến cho tình trạng thiếu nước sạch vốn đã kéo dài tại xã Hợp Thành, một xã thuần nông thuộc vùng chiêm trũng phía Đông của huyện Yên Thành, Nghệ An, càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chỉ trong đợt nắng nóng đầu tiên, việc lấy nước sạch đã trở nên vô cùng khó khăn, vất vả. Trong khi nhu cầu ngày một tăng cao, hệ thống nước sạch tại địa phương không thể đáp ứng đủ bởi công suất cấp nước yếu kết hợp với tình trạng thường xuyên rò rỉ, nứt vỡ của đường ống nước đã xuống cấp.

Đã nhiều ngày liền, tình trạng mất nước xảy ra thường xuyên, mỗi hộ gia đình chỉ có nước máy trong vài giờ để sử dụng cho tất cả các hoạt động sinh hoạt như tắm giặt, làm vệ sinh, nấu ăn. Không có nguồn nước máy ổn định, nhiều người dân đã phải tự tìm giải pháp khác.

Ở một số nơi, bà con đã phải tự xây dựng các bể tích trữ và chỉ dám sử dụng nguồn nước mưa ít ỏi này cho nhu cầu sinh hoạt cấp thiết. Nguồn nước giếng khoan, tưởng chừng là một lời giải cho bài toán nước sạch cũng đã từ lâu không còn được sử dụng do đã bị nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Thiếu nước sạch, cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân tại đây gặp nhiều trở ngại. Canh tác nông nghiệp - hoạt động sinh sống chủ yếu của nhiều hộ dân tại xã cũng chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu nước sạch. Nhiều diện tích hoa màu héo úa, năng suất sụt giảm do cạn nước, thậm chí đối mặt với nguy cơ mất trắng nếu tình hình khô hạn kéo dài.

Huda chung tay đem nước sạch đến Yên Thành, tỉnh Nghệ An - Ảnh 2.

Thiếu nước sạch, người dân buộc phải lấy nước từ những nguồn không đảm bảo

Có thể thấy, cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của bà con xã Hợp Thành nói riêng và miền Trung nói chung đã gặp nhiều trở ngại khi thiếu nước sinh hoạt, nay càng thêm thử thách khi mùa hè nắng nóng kỉ lục đang dần tới giai đoạn đỉnh điểm.

Chung tay đem nước sạch đến với miền Trung

Với mong muốn góp phần bớt đi một gánh nặng trong cuộc sống của người dân miền Trung, mang dòng nước sạch về với những mảnh đất khô hạn nơi đây, Huda đã triển khai chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" vào năm 2019, mở đầu bằng 3 dự án tại Quảng Bình, Quảng Trị, và Hà Tĩnh.

Tiếp nối thành công của năm đầu tiên, từ tháng 4 năm 2020, thương hiệu "Đậm tình" bắt đầu hành trình năm thứ 2 của hoạt động ý nghĩa này tại nhiều địa phương khác của miền Trung.

Huda chung tay đem nước sạch đến Yên Thành, tỉnh Nghệ An - Ảnh 3.

Thành công của những dự án năm đầu tiên đã góp phần thay đổi bộ mặt đời sống bà con miền Trung

Dự án tại xã Hợp Thành (Nghệ An) là dự án đầu tiên trong năm 2020, dự kiến sẽ được hoàn thiện vào khoảng cuối tháng 5, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân nơi đây trong đợt nắng nóng gay gắt.

Trước đó, các chuyên gia của Huda đã khẩn trương lên kế hoạch, khảo sát tại địa phương cũng như kết hợp với chính quyền và người dân nơi đây để thống nhất phương án thi công hiệu quả nhất.

Dựa vào thực trạng, giải pháp được đưa ra hướng tới việc sửa chữa và phục hồi hệ thống cấp nước hiện có, bao gồm xây dựng các bể chứa nước, lọc nước, nâng cấp và bổ sung các hệ thống lắng và lắng đọng đồng bộ.

Với công suất cấp nước tăng gấp đôi cho toàn bộ xã Hợp Thành, người dân nơi đây có thể bớt đi một phần gánh nặng về nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất hàng ngày.

Không còn cảnh vất vả đi lấy nước tại những nơi sông suối cũng như bớt đi được một phần chi phí phát sinh, các hộ gia đình có thể tập trung nguồn lực vào việc cải thiện và phát triển cuộc sống.

Trong năm thứ 2 thực hiện, chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" còn được triển khai tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị.

Với 4.000 hộ gia đình được kỳ vọng sẽ tiếp cận nguồn nước sạch thông qua chương trình này, từ đó giảm nhẹ những áp lực trong cuộc sống, Huda một lần nữa khẳng định mong muốn đồng hành để làm cho cuộc sống của người dân quê hương ngày một tốt đẹp hơn.

"Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda khởi động năm 2019 với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng sẽ giúp gần 4.000 hộ dân tương ứng với 15.000 người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/ .

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên