07/03/2012 03:30 GMT+7

Hứa hẹn nhiều thông tin hấp dẫn, bổ ích

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TT - Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2012 (do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội và các trường ĐH, CĐ tổ chức) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào chủ nhật 11-3.

Yxp5oATZ.jpgPhóng to
Học sinh Hà Nội nghe tư vấn sức khỏe tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2011 - Ảnh: Việt Dũng

Hoành tráng hơn, nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và bổ ích hơn năm trước là sự hình dung chung về ngày hội tại Hà Nội năm nay.

Đã chốt trên 100 gian tư vấn, trưng bày

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội sẽ khai mạc lúc 8g ngày 11-3 tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (số 1 Đại Cồ Việt, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội). Từ 7g30, thí sinh sẽ được ban tổ chức phát quà miễn phí. Từ 8g30-17g, các nhóm tư vấn chuyên sâu, khu vực trắc nghiệm máy tính sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thí sinh.

Hơn 100 gian tư vấn, trưng bày trong khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã được gần 80 trường ĐH, CĐ, TCCN nhanh chóng đăng ký khi còn tới gần một tuần mới đến ngày hội. So với các năm trước, số lượng trường đăng ký tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội năm nay đông nhất.

Nhiều trường ĐH thuộc tốp trường có nguồn tuyển dồi dào đã chủ động kết nối với ban tổ chức ngày hội. Đứng đầu là ĐH Quốc gia Hà Nội với chín gian tư vấn của các trường ĐH thành viên, rồi các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH FPT... cũng đăng ký nhiều gian hàng và chuẩn bị các hoạt động phong phú, sôi động.

Tại ngày hội, thí sinh sẽ thấy sự xuất hiện của nhiều trường ĐH lâu năm như ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Ngoại giao, ĐH Văn hóa, Học viện Ngân hàng, những trường ĐH có uy tín nhưng chưa được nhiều thí sinh biết đến như ĐH Việt Đức, ĐH Dầu khí, ĐH Khoa học công nghệ...

Một số trường ĐH-CĐ khu vực miền Trung, miền Nam đã đi theo chương trình ở nhiều ngày hội trước, lại tiếp tục có mặt tại Hà Nội: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, ĐH Duy Tân - Đà Nẵng... Nhiều trường ĐH ngoài công lập, CĐ, TCCN tại Hà Nội và các khu vực khác, các trung tâm, cơ sở đào tạo trong và ngoài nước cũng tham dự với mong muốn “tạo nên những miếng ghép để hoàn chỉnh bức tranh về ngành nghề đào tạo cho thí sinh lựa chọn”.

Nhiều thông tin cho thí sinh

Trong khuôn khổ ngày hội, thí sinh sẽ được tham gia tư vấn chuyên sâu tại bốn nhóm tư vấn, do các chuyên gia đến từ Bộ GD-ĐT, chuyên gia có uy tín trong nhiều lĩnh vực chuyên môn, chuyên gia đến từ các trường ĐH. Thí sinh sẽ có một ngày để lần lượt có mặt tại cả bốn nhóm tư vấn, đặt câu hỏi, trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với các chuyên gia.

Bên cạnh thông tin về việc chọn ngành, chọn trường, thông tin về cơ hội việc làm, tìm hiểu quy định mới về tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tại các nhóm tư vấn chuyên sâu được phân chia theo khối ngành, thí sinh có thể được giải đáp nhiều vướng mắc ở khu tư vấn tâm lý - gỡ rối hướng nghiệp và tư vấn sức khỏe mùa thi. Thí sinh sẽ được chuyên gia cho làm các bài trắc nghiệm tâm lý và tham gia làm các bài trắc nghiệm chọn ngành nghề, trắc nghiệm kiến thức tại khu trắc nghiệm trên máy tính. Ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 40 máy tính để phục vụ nhu cầu của thí sinh.

Một ngày với những hoạt động phong phú trên, thí sinh sẽ có được nhiều thông tin cho việc chọn ngành, chọn trường, kinh nghiệm ôn thi, kỹ năng cần thiết khi thi và nắm những quy định của việc làm hồ sơ dự thi, xét tuyển.

Vui, hấp dẫn và nhiều quà tặng

Lần đầu tiên ở ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội có nhiều tiết mục văn nghệ do các trường chủ động đăng ký tham gia bên cạnh các tiết mục đặc sắc của ca sĩ chuyên nghiệp. Tuy chưa “bật mí” nhưng cả ca sĩ chuyên nghiệp và ca sĩ sinh viên đều cho biết sẽ đầu tư tiết mục của mình mang đến cho các thí sinh niềm vui, sự sảng khoái để bắt đầu cho mùa thi tới.

Tại gian tư vấn của các trường cũng sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các chương trình giao lưu giữa sinh viên với thí sinh, các hoạt động trình diễn nghề.

Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị hàng ngàn phần quà gồm đĩa CD Cẩm nang tuyển sinh điện tử, tài liệu giới thiệu thông tin về ngày hội, thông tin mới về kỳ thi tuyển sinh, bảng trắc nghiệm chọn ngành nghề...Tất cả thí sinh dự ngày hội sẽ được nhận các phần quà miễn phí.

Để tạo điều kiện cho thí sinh ở các vùng xa về dự ngày hội, ban tổ chức đã hỗ trợ 80 chuyến xe đưa đón khoảng 6.000 thí sinh. Đến thời điểm này, lãnh đạo nhiều trường THPT tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận cho biết đã chủ động lo phương tiện để đưa học sinh đến ngày hội.

Đến nay, hơn 80 trường đều đã hoàn tất việc chuẩn bị cho ngày hội với các bảng biểu, hình ảnh, clip giới thiệu về các ngành nghề, cung cấp thông tin cho thí sinh. Tại mỗi gian hàng của các trường đều có đội ngũ cán bộ tư vấn tuyển sinh. Với tinh thần “tự chủ trong tuyển sinh” vừa được Bộ GD-ĐT cho phép, các trường sẵn sàng cung cấp cho thí sinh những thông tin cụ thể, chính xác nhất của trường mình liên quan đến ngành đào tạo, khối thi, phương thức xét tuyển, điều kiện xét tuyển, yêu cầu đào tạo, học phí, chính sách học bổng khuyến khích sinh viên, các chương trình đào tạo đặc biệt...

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên