Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

​HSBC vẫn tiếp tục đặt trụ sở tại London

15/02/2016 09:57 GMT+7

TTO - Sau những cân nhắc về việc di dời trụ sở tới Hong Kong, ban lãnh đạo tập đoàn ngân hàng HSBC quyết định vẫn đặt trụ sở tại London, Anh.

Tập đoàn ngân hàng HSBC tuyên bố sẽ không dời trụ sở khỏi London như dự định trước đó của họ - Ảnh: BBC
Tập đoàn ngân hàng HSBC tuyên bố sẽ không dời trụ sở khỏi London như dự định trước đó của họ - Ảnh: BBC

Theo BBC, trước đó truyền thông đưa tin lãnh đạo tập đoàn HSBC có ý định di dời trụ sở chính của tập đoàn này sang Hong Kong vì những lo ngại liên quan tới cơ chế quản lý ngặt nghèo hơn của chính phủ Anh, đặc biệt là chính sách thuế.

Tuy nhiên trong thông báo mới nhất, HSBC cho biết ban lãnh đạo tập đoàn đã nhất trí không thay đổi trụ sở với lý do London vẫn là địa điểm “tạo ra hiệu quả tốt nhất cho các khách hàng cũng như cổ đông của chúng tôi”.

Giới quan sát cho rằng, sự thay đổi trong chính sách thuế của Anh với mức giảm dần căn cứ theo bảng cân đối tài chính của các ngân hàng rõ ràng đã có ảnh hưởng đáng kể với quyết định ở lại của HSBC.

Tuy nhiên biên tập viên kinh tế của BBC, Kamal Ahmed cho rằng với riêng HSBC, còn có một số nguyên nhân khác ngoài chính sách thuế.

Theo chuyên gia này, HSBC lo ngại thể chế điều hành kinh tế tại Trung Quốc khi ngân hàng trung ương thường có những động thái can thiệp vào thị trường chứng khoán và tiền tệ, gây tâm lý hoang mang cho giới đầu tư và gây bất ổn thị trường.

Những tin tức không mấy lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc cũng tác động không nhỏ tới ban lãnh đạo của HSBC ở London.

Và cho dù vẫn có những nghi ngại về nguy cơ Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu nhưng sức hút của London trong vị thế một thủ đô tài chính của khu vực vẫn rất thiết yếu với HSBC. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận