Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

HSBC: 'Nền kinh tế kỹ thuật số bùng nổ sau dịch COVID-19'

14/09/2020 16:14 GMT+7

TTO - Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy sự chuyển đổi sang một nền kinh tế kỹ thuật số và khiến thay đổi những tập tính và thói quen tưởng chừng như tồn tại vĩnh viễn.

HSBC: Nền kinh tế kỹ thuật số bùng nổ sau dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen mua sắm, người tiêu dùng chuộng mua sắm, thanh toán trực tuyến - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khối Nghiên cứu Kinh tế Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo "Nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ’ do chuyên gia kinh tế James Pomeroy thực hiện với chủ đề Đại dịch COVID-19 làm gia tăng xu hướng biến đổi. 

Theo báo cáo này, đại dịch COVID-19 đã khiến cả thế giới phải cân nhắc cách chúng ta đã và đang nhìn nhận và đánh giá về công nghệ kỹ thuật số trong thời gian qua.

"Chúng ta ai đều cũng cảm thấy thế giới xung quanh đang ngày càng số hóa. Mọi người có thể đọc bản báo cáo này trên một thiết bị kỹ thuật số cầm tay; hay gần đây ai đó vừa đặt mua một món hàng trên một trang mua sắm trực tuyến. Hay như trong 24 giờ qua vừa chia sẻ tin tức, âm nhạc hoặc hình ảnh trên một trang kỹ thuật số", báo cáo của HSBC cho biết.

Trên thực tế trong đại dịch COVID-19 vừa qua, kỹ thuật số đã tạo điều kiện cho mọi người có thể làm việc từ xa, mua sắm hàng hóa và nhu yếu phẩm trực tuyến, cũng như giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình theo những hình thức mà trước đây không ai nghĩ tới. 

"Có thể thấy cuộc khủng hoảng đang đẩy nhanh những gì đang xảy ra. Nền kinh tế kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục gia tăng và được thúc đẩy bởi sự thay đổi dần dần về thị hiếu của người tiêu dùng, sự thay đổi nhân khẩu học và sự phát triển của công nghệ mới.

Mọi thứ hiện đang chuyển biến nhanh hơn. Hãy nghĩ về những thay đổi hành vi do đại dịch gây ra. Chắc chắn, nhiều trong số những sự chuyển đổi hành vi này sẽ tồn tại vĩnh viễn", HSBC nhận định.

HSBC cũng ước tính đến năm 2030, khoảng 50% lượng tiêu thụ hàng hóa sẽ dễ dàng thực hiện qua kênh trực tuyến ở nhiều thị trường phát triển. Theo HSBC, mức độ mỗi quốc gia đạt được con số 50% sẽ rất khác nhau và mặc dù điều này ngụ ý về một sự thay đổi lớn trong thói quen của người tiêu dùng. 

Ở một khía cạnh khác liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số, báo cáo mới đây của tổ chức thanh toán Mastercard cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chạy đua để áp dụng các phương thức thanh toán số, các Ngân hàng Trung Ương cũng đang hướng tới tương lai và tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ đổi mới sáng tạo, đồng thời vẫn duy trì chính sách tiền tệ và đảm bảo ổn định tài chính khi phát hành và phân phối tiền.

Mastercard dẫn kết quả một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) cho thấy, 80% các Ngân hàng Trung Ương được khảo sát đang thực hiện một số hoạt động liên quan tới tiền kỹ thuật số. Bên cạnh đó có khoảng 40% các Ngân hàng Trung Ương đã tiến triển từ thực hiện nghiên cứu khái niệm, ý tưởng sang thử nghiệm và thiết kế.

Ông Raj Dhamodharan, Phó Chủ tịch Điều hành, phụ trách Tài sản điện tử, Sản phẩm Blockchain và Quan hệ Đối tác của Mastercard cho biết các ngân hàng trung ương đã đẩy mạnh tìm hiểu tiền kỹ thuật số với nhiều mục tiêu khác nhau, từ thúc đẩy tài chính toàn diện tới hiện đại hóa hệ sinh thái thanh toán…

Mới đây, Mastercard cũng vừa công bố môi trường thử nghiệm ảo dành cho các Ngân hàng Trung Ương để đánh giá các tình huống sử dụng tiền kỹ thuật số. 

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận