22/06/2024 23:32 GMT+7

Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ

Nhóm phiến quân Houthi cho biết chiến dịch của họ nhắm vào tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Hải quân Mỹ đã đạt được mục tiêu. Nguồn tin tiết lộ tàu sân bay này dự kiến rời Biển Đỏ.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Dwight D. Eisenhower ở Biển Đỏ hôm 7-6 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay Dwight D. Eisenhower ở Biển Đỏ hôm 7-6 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Ngày 22-6, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố họ đã tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Hải quân Mỹ ở Biển Đỏ và tàu hàng Transworld Navigator ở Biển Ả Rập, theo Hãng tin Reuters.

Houthi không cung cấp thông tin các cuộc tấn công diễn ra vào thời gian nào. Theo tuyên bố của Houthi, tàu Transworld Navigator đã trúng một quả tên lửa trực tiếp.

Nhóm phiến quân này cho biết chiến dịch nhắm vào tàu USS Dwight D. Eisenhower đã đạt được mục tiêu thành công, nhưng không giải thích thêm.

Trước đó, trang USNI News ngày 21-6 đăng thông tin đáng chú ý: "Tàu USS Dwight D. Eisenhower đang rời Biển Đỏ, còn tàu sân bay từ Thái Bình Dương đang hướng tới Trung Đông".

Cụ thể, theo thông tin mà USNI News có được, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower chuẩn bị rời Biển Đỏ, trong khi một tàu sân bay hiện đang hoạt động ở Thái Bình Dương (không rõ tàu nào) dự kiến sẽ tới Trung Đông để tiếp tục duy trì sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Nhóm phiến quân Houthi - nhóm được Iran hậu thuẫn ở Yemen - đã tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ kể từ giữa tháng 11-2023.

Houthi giải thích các cuộc tấn công nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine trong bối cảnh Israel tấn công Dải Gaza. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh mô tả những cuộc tấn công của Houthi bừa bãi và là mối đe dọa với thương mại toàn cầu.

Chiến dịch của Houthi đã làm gián đoạn hoạt động vận tải qua Biển Đỏ. Nhóm phiến quân này tuyên bố vào ngày 13-6: "Các hoạt động (của Houthi) sẽ vẫn tiếp tục nếu cuộc tấn công và bao vây người Palestine ở Dải Gaza không dừng lại".

Tàu sân bay Mỹ Eisenhower ở lại Biển Đỏ thêm 1 thángTàu sân bay Mỹ Eisenhower ở lại Biển Đỏ thêm 1 tháng

Chỉ trong vài ngày, Houthi tuyên bố tấn công hai lần vào tàu sân bay Eisenhower của Mỹ, khi tàu này vừa được triển khai thêm thời gian ở lại Biển Đỏ trong bối cảnh vẫn còn bất ổn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên