08/05/2024 17:41 GMT+7

Bất ngờ dưới đáy Biển Đỏ: Những 'hồ chết', sinh vật lại gần là mất mạng

Các nhà khoa học nghiên cứu Biển Đỏ đã có khám phá bất ngờ sau khi chạm tới đáy biển. Đó là một khu vực không ai muốn đặt chân đến.

Lặn sâu hơn, các nhà khoa học đã tìm thấy

Lặn sâu hơn, các nhà khoa học đã tìm thấy "hồ chết" dưới đáy Biển Đỏ - Ảnh: Esquire Middle East

Biển Đỏ nằm giữa châu Phi và bán đảo Ả Rập, có hệ sinh thái phong phú và hấp dẫn. Đây cũng là tuyến đường vận chuyển vô cùng tấp nập.

Tên Biển Đỏ xuất phát từ việc tảo nở hoa màu đỏ theo mùa, làm thay đổi màu nước từ xanh lam thông thường sang màu đỏ. Tất cả những đặc tính này đã giúp Biển Đỏ trở thành địa điểm vô cùng hấp dẫn.

Khi lặn sâu hơn xuống đáy Biển Đỏ, các nhà khoa học tìm thấy những "hồ chết". Ở đó không có oxy, nghĩa là bất kỳ động vật nào không may mắn đến gần sẽ cảm thấy choáng váng và mất mạng. Những sinh vật bị choáng nhưng không chết cũng sẽ bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi đang ẩn nấp gần đó.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu những "hồ chết" này có thể giúp con người hiểu sự sống trên Trái đất bắt đầu như thế nào, thậm chí cả tiềm năng sự sống trên các hành tinh khác.

Việc các động vật thường được tìm thấy dưới đáy biển, như tôm, giun và động vật thân mềm, không thể sống sót trong hồ có nghĩa là nơi đây vẫn còn nguyên sơ một cách bất thường.

"Thông thường, những loài động vật này khuấy động đáy biển, làm xáo trộn các trầm tích tích tụ ở đó", Sam Purkis, giáo sư và chủ tịch khoa khoa học địa chất biển tại Đại học Miami (Mỹ), nói. 

"Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở các bể nước muối cô đặc, nơi bất kỳ trầm tích nào lắng xuống đáy bể vẫn còn nguyên vẹn".

Như vậy, các nhà nghiên cứu cũng có thể sử dụng những phát hiện của họ để tìm hiểu thêm về sóng thần và động đất. Các bể nước muối mới được phát hiện "đại diện cho một kỷ lục không thể phá vỡ về lượng mưa ở khu vực này trong quá khứ, kéo dài hơn 1.000 năm, cùng với kỷ lục về động đất và sóng thần".

Phát hiện của các nhà khoa học cho thấy trong 1.000 năm qua, những trận lũ lụt do mưa lớn xảy ra khoảng 25 năm một lần, và sóng thần xảy ra khoảng 100 năm một lần.

Có thể nói, vùng nước "tử thần" dưới đáy Biển Đỏ hầu như không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thế giới bên trên. Đầy yên tĩnh, nhưng cũng chết chóc.

Houthi phóng tên lửa trúng tàu Trung Quốc ở Biển ĐỏHouthi phóng tên lửa trúng tàu Trung Quốc ở Biển Đỏ

Theo quân đội Mỹ, một tàu chở dầu của Trung Quốc ngày 23-3 bị tên lửa của Houthi tấn công, dù trước đó nhóm này nói Biển Đỏ an toàn cho tàu Nga, Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên