21/08/2022 18:23 GMT+7

HoSE lần thứ ba yêu cầu Công ty Tân Tạo giải trình về báo cáo tài chính

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - HoSE yêu cầu giải trình gấp về việc đã sửa khoản tiền chuyển cho chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến từ gần 2.000 tỉ đồng xuống còn hơn 600 tỉ đồng, nhưng Tân Tạo vẫn chậm giải trình.

HoSE lần thứ ba yêu cầu Công ty Tân Tạo giải trình về báo cáo tài chính - Ảnh 1.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2022, bà Đặng Thị Hoàng Yến - chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo - cho biết doanh nghiệp đang đầu tư dự án dược phẩm ở Mỹ - Ảnh: ITA

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa ra thông báo nhắc nhở Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán ITA) đã chậm công bố thông tin theo yêu cầu của HoSE. 

HoSE cho biết từ ngày 10-8 đã gửi công văn yêu cầu doanh nghiệp giải trình về việc điều chỉnh báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2022 và làm rõ các nội dung liên quan đến báo cáo này.

HoSE cũng yêu cầu doanh nghiệp giải trình và công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2022 trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được công văn.

Ngày 16-8, HoSE gửi công văn nhắc nhở lần nữa, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện giải trình theo công văn trước. Dù vậy, 3 ngày sau HoSE vẫn chưa nhận được văn bản giải trình của Tân Tạo. Do đó, căn cứ theo quy định, Tân Tạo đã rơi vào trường hợp chậm công bố thông tin theo yêu cầu của HoSE.

Ngày 19-8, HoSE tiếp tục nhắc nhở và đề nghị Tân Tạo công bố theo yêu cầu, nhằm cung cấp đầy đủ thông tin đến cổ đông và đảm bảo thông tin minh bạch trên thị trường chứng khoán. 

Trước đó, giới đầu tư liên tục bàn tán về việc Tân Tạo đã tạm ứng số tiền 1.973 tỉ đồng (tương đương gần 15% tổng tài sản công ty) cho chủ tịch hội đồng quản trị Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas).

Sau những ồn ào, doanh nghiệp này đã đính chính lại số tiền tạm ứng chuyển cho bà Yến là 633 tỉ đồng, tức sụt giảm tới 1.304 tỉ đồng so với công bố trước trong báo cáo tài chính quý 2-2022. Việc chỉnh sửa này được giải thích là do hạch toán sai.

Theo tìm hiểu, vào đầu tháng 6 năm nay, bà Yến đã thay mặt hội đồng quản trị ban hành quyết định về việc thông qua nội dung điều chuyển tiền giữa công ty với các bên liên quan trong năm 2022. Trong đó hạn mức chuyển tiền với mỗi giao dịch không vượt quá 200 tỉ đồng. Hình thức chuyển tiền thông qua việc ký kết hợp đồng vay tiền, hợp đồng mượn tiền.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2022, trả lời thắc mắc của cổ đông, bà Yến cho biết hiện nay doanh nghiệp đã tham gia đầu tư khu công nghệ cao và dược phẩm tại Hoa Kỳ nhưng do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nên tiến độ bị chậm lại.

"Mục tiêu của liên doanh là niêm yết trên thị trường chứng khoán New York trong vòng 2-3 năm tới. Chúng ta liên doanh với các đối tác tại Hoa Kỳ bao gồm cả các trường đại học tại Thung lũng Silicon như Stanford. Khu công nghệ cao nằm tại vị trí đắc địa kế cận sân bay, có rất nhiều lợi thế.

Đây là dự án đầu tiên thuộc loại này được cấp giấy phép của bang California để sản xuất tinh chất thuốc chữa bệnh, sản phẩm phục vụ sức khỏe, ăn uống, giải khát, mỹ phẩm. Công ty đang tiếp tục đàm phán với đối tác khác để có thêm quỹ đất phát triển. Hằng năm sẽ thông tin đến quý cổ đông và nhà đầu tư về kết quả của dự án", bà Yến cho hay.

Theo báo cáo tài chính quý 2-2022, lũy kế nửa đầu năm Tân Tạo ghi nhận doanh thu đạt hơn 370 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 130 tỉ đồng, tương đương tăng 16% và hơn 77% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy doanh nghiệp này đã hoàn thành gần 72% kế hoạch lợi nhuận cả năm chỉ sau nửa năm làm ăn.

Tân Tạo cũng cho biết kết quả kinh doanh tích cực hơn trước là do doanh thu cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng tăng.

Xây dựng đề án công nghiệp hóa, hiện đại hóa: Ưu tiên ngành công nghiệp nào? Xây dựng đề án công nghiệp hóa, hiện đại hóa: Ưu tiên ngành công nghiệp nào?

TTO - Chuyển dịch sang mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với yêu cầu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và bao trùm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận