04/07/2022 20:49 GMT+7

HoREA kiến nghị chuẩn hóa diện tích phòng trọ cho thuê không dưới 10m2

SƠN NGUYỄN
SƠN NGUYỄN

TTO - Ngày 4-7, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ vào dự thảo tiêu chuẩn quốc gia nhà ở riêng lẻ - yêu cầu chung về thiết kế.

HoREA kiến nghị chuẩn hóa diện tích phòng trọ cho thuê không dưới 10m2 - Ảnh 1.

Theo HoREA, phòng trọ cần chuẩn hóa như phòng ở - Ảnh: SƠN NGUYỄN

Trong văn bản này, hiệp hội kiến nghị bổ sung quy định tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê vào dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) nhà ở riêng lẻ - yêu cầu chung về thiết kế trên cơ sở giữ lại một số nội dung của điều 3 thông tư 20/2016/TT-BXD, nhằm chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ, khu nhà trọ cho thuê do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh. 

Theo đó, mỗi phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê phải đảm bảo chất lượng công trình xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng và các tiêu chuẩn tối thiểu gồm 12 điều kiện. 

Thứ nhất, diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 15m2; chiều rộng thông thủy không dưới 2,4m; chiều cao thông thủy chỗ thấp nhất không dưới 2,7m. 

Thứ hai, phòng ở phải có cửa đi, cửa sổ đảm bảo yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

Thứ ba, tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu đáp ứng yêu cầu phòng cháy và chống thấm. 

Thứ tư, mái nhà không được lợp bằng vật liệu dễ cháy và phải đảm bảo không bị thấm dột. 

Thứ năm, nền nhà phải được lát gạch hoặc láng vữa xi măng và phải cao hơn mặt đường vào nhà, mặt sân, hè. 

Thứ sáu, có đèn đủ ánh sáng (tối thiểu có một bóng đèn điện có độ sáng tối thiểu cho diện tích 10m2 hoặc 15m2), nếu ở tập thể thì phải có tối thiểu một ổ cắm điện cho một người. 

Thứ bảy, nếu phòng ở được xây dựng khép kín thì khu vệ sinh phải có tường ngăn cách với chỗ ngủ hoặc có thể sử dụng khu vệ sinh chung cho nhiều phòng ở, nhưng phải bố trí khu vệ sinh riêng cho nam và nữ. 

Thứ tám, bảo đảm cung cấp nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của pháp luật chuyên ngành. 

Thứ chín, có các thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định. 

Thứ mười, diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2 hoặc 7,5m2 cho một người.  

Tiếp đó, khu nhà trọ có từ 10 phòng ở trở lên phải có phòng sinh hoạt chung có tối thiểu 1 phương tiện nghe nhìn, kết nối Internet và khoảng cách tối thiểu giữa hai dãy nhà trọ (hẻm) không được nhỏ hơn 2m (hoặc 2,2m).

Giải thích về văn bản kiến nghị này, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch HoREA - cho biết sở dĩ hiệp hội gửi văn bản kiến nghị này lên Bộ Xây dựng vì số lượng phòng trọ thuộc các khu nhà trọ cho thuê là rất lớn trong phạm vi cả nước nên rất cần thiết ban hành quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở để chuẩn hóa phòng trọ, góp phần cải thiện điều kiện ở, đảm bảo an ninh, an toàn và phòng chống dịch bệnh cho công nhân, lao động tại các khu nhà trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.

Hiện nay, TP.HCM có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với 1.062 doanh nghiệp, gồm doanh nghiệp trong nước là 653 doanh nghiệp và 409 doanh nghiệp FDI với tổng số 285.000 lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh (nhập cư) là 185.250 người (tỉ lệ 65%).

Đến nay, TP.HCM đã có 6 khu chế xuất, khu công nghiệp xây dựng hoàn thành khu lưu trú công nhân (khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung 1, Tân Bình, Tân Tạo, Hiệp Phước, Vĩnh Lộc). Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp đã xây dựng nhà lưu trú công nhân… 

Các nhà lưu trú công nhân (phòng ở tập thể 4-6-8 người thuê, hoặc cho hộ gia đình thuê) đều được cấp phép xây dựng, đảm bảo chất lượng và tiện ích tương tự khu nhà chung cư.

Nhưng, các khu nhà lưu trú mới giải quyết chỗ ở cho khoảng 15% công nhân lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp và đa số công nhân lao động nhập cư thuê phòng trọ của cá nhân, hộ gia đình. 

Ước tính, hiện TP.HCM có khoảng 60.470 công trình nhà trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng cho công nhân, người lao động thuê để ở có thể đáp ứng chỗ ở cho 1.430.067 người.

HoREA gửi văn bản khẩn lên Thủ tướng về vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội HoREA gửi văn bản khẩn lên Thủ tướng về vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội

TTO - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phát đi văn bản khẩn thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định được cho vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên