Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

HoREA cảnh báo Địa ốc Alibaba nhận tiền giữ chỗ, đặt cọc sai

15/11/2017 15:38 GMT+7

TTO - Địa ốc Alibaba không phải chủ đầu tư lại không là công ty môi giới nên không có quyền nhận đặt cọc, giữ chỗ dự án tại Củ Chi. Đại diện Địa ốc Alibaba nói gì về cảnh báo này?

HoREA cảnh báo Địa ốc Alibaba nhận tiền giữ chỗ, đặt cọc sai - Ảnh 1.

Sơ đồ phân lô nền dự kiến do Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đưa ra đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3 (TP.HCM). Ảnh TIẾN LONG

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra cảnh báo Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba chưa phải là chủ đầu tư do đó không có quyền nhận đặt chỗ của khách hàng đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3 (TP.HCM).

Alibaba không có tư cách chủ đầu tư

Thông tin trên được HoREA đưa ra khi Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án trên.

Theo HoREA, Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3 có diện tích 97,58ha có tình trạng pháp lý 100% sổ đỏ thổ cư, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM). 

Đây cũng là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM nhưng hiện tại khu đất này vẫn chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. 

Ngoài ra hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác và bên mời thầu là Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, khẳng định rằng Dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được mời gọi đầu tư. 

Dự án này, theo ông Châu, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. 

Cho đến nay, Dự án này vẫn chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Mặt khác, theo ông Châu dự án chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai. 

"Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc, giữ chỗ", ông Châu nói.

Alibaba: chỉ nhận giữ chỗ, không phải buôn bán

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), cho biết doanh nghiệp này đang trong quá trình xin làm chủ đầu tư dự án và đã có công văn nhận hồ sơ của Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc. 

Bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, trao đổi với Tuổi Trẻ Online - Thực hiện: TIẾN LONG

Bà Trinh nói rằng hiện tại công ty này mới nhận tiền đặt chỗ của khách chứ chưa dùng hợp đồng chuyển nhượng "nên không phải là buôn bán". 

Theo đó, khi giao dịch công ty có giải thích rõ với khách hàng, nếu đồng ý đặt tiền giữ chỗ thì khi Công ty Alibaba trở thành chủ đầu tư "sẽ được ưu tiên chọn vị trí đẹp", "ưu đãi giá bán".

Theo bà Trinh, sau khi đóng tiền đặt chỗ, đến ngày 26-11, nếu khách không đồng ý thì sẽ được nhận lại tiền sau 48 tiếng đồng hồ. 

Còn với những người đồng ý tiếp tục ký hợp đồng hợp tác đầu tư thì sẽ nhận được khoản lợi nhuận 3% số tiền đầu tư mỗi tháng. 

Luật sư: Hãy thận trọng với các dự án "bánh vẽ"

Theo Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư TP.HCM), Bộ Luật Dân sự cho phép các bên tham gia hợp đồng tự nguyện thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Ly Tao cho rằng vấn đề ở đây tài sản là nhà đất vì thế phải đến khi doanh nghiệp chính thức có văn bản chấp thuận là chủ đầu tư và thực hiện xong thủ tục thực hiện dự án thì mới có quyền nhận tiền góp vốn từ khách hàng.

Theo luật sư Ly Tao, trong bối cảnh thông tin trên thị trường bất động sản không được minh bạch và tồn tại nhiều rủi ro thì khách hàng cần phải thận trọng khi đóng tiền đặt chỗ, đặt cọc hay ký hợp đồng góp vốn kinh doanh khi doanh nghiệp chưa được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án. 

Mặt khác, các giao dịch liên quan đến các dự án cần dứt khoát, rõ ràng về mặt pháp lý và các khách hàng hay người mua đầu tư cần biết chắc chắn giao dịch với chủ đầu tư để tránh những hứa hẹn "bánh vẽ".

Chẳng hạn trong trường hợp công ty nhận tiền nhưng không trở thành chủ đầu tư như đã hứa hẹn, thì khi đó sẽ dễ dẫn đến nhiều tranh chấp mà thiệt hại thường nghiêng về khách hàng. 

"Cơ quan chức năng cần vào cuộc, có các biện pháp minh bạch thông tin để ngăn chặn rủi ro thiệt hại của người dân", luật sư Ly Tao đề nghị.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc, cho biết Công ty Alibaba có đến ban quản lý tìm hiểu và có đề nghị đầu tư vào dự án dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII -3.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này Ban quản lý chỉ cung cấp thông tin dự án dự kiến trình UBND TP.HCM để đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư nên không có chuyện đã giao cho Công ty Alibaba làm chủ đầu tư dự án.

"Xu thế là sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư chứ không chỉ định chủ đầu tư. Nếu công ty Alibaba nói là chủ đầu tư thì phải có văn bản pháp lý được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ đầu tư của cơ quan có thẩm quyền", vị này nói.

TIẾN LONG - TUỆ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận