12/12/2020 07:01 GMT+7

Hợp thức công trình trái phép cầu đáy kính khổng lồ ở Thung lũng tình yêu?

TTO - Tháng 7-2019, khi tỉnh Lâm Đồng mới chỉ đồng ý chủ trương thì Công ty Thành Thành Công Đà Lạt đã xây dựng công trình cầu đáy kính khổng lồ ngay bên trong danh thắng Thung lũng tình yêu.

Hợp thức công trình trái phép cầu đáy kính khổng lồ ở Thung lũng tình yêu? - Ảnh 1.

Cầu đáy kính khổng lồ xây dựng trái phép vẫn còn nguyên sau khi bị phát hiện gần 1 năm (ảnh chụp ngày 11-12) - Ảnh: ĐỨC THỌ

Cầu đáy kính khổng lồ sử dụng lao động Trung Quốc xây dựng không phép ngay trong danh thắng quốc gia Thung lũng tình yêu (TP Đà Lạt). Thay vì xử lý sai phạm nghiêm trọng này thì UBND tỉnh Lâm Đồng lại đưa ra chủ trương điều chỉnh quy hoạch tổng thể khu vực có công trình sai phạm.

Tháng 7-2019, khi tỉnh Lâm Đồng mới chỉ đồng ý chủ trương thì Công ty Thành Thành Công Đà Lạt đã xây dựng công trình cầu đáy kính khổng lồ ngay bên trong danh thắng Thung lũng tình yêu.

Hợp thức công trình trái phép cầu đáy kính khổng lồ ở Thung lũng tình yêu? - Ảnh 2.

Cầu đáy kính mọc giữa danh thắng quốc gia Thung lũng tình yêu trong khi chưa được cấp phép - Ảnh: M.V

Công trình xâm hại rừng cảnh quan

Tính đến nay (tháng 12-2020), công trình này vẫn chưa được cấp phép. Đáng nói, trong chủ trương đầu tư UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra, doanh nghiệp thực hiện công trình không được thay đổi diện tích rừng, tuy nhiên Công ty Thành Thành Công trong quá trình xây dựng đã đốn hạ cây rừng.

Tổng cộng có 27 người lao động Trung Quốc làm việc không phép tại công trình. Tháng 1-2020, Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Lâm Đồng kiểm tra thì các lao động Trung Quốc đã về nước. Đến thời điểm bị phát hiện, cơ quan chức năng chưa cấp phép sử dụng lao động Trung Quốc cho Công ty Thành Thành Công.

Trong báo cáo gửi đến Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, UBND tỉnh Lâm Đồng lý giải sai phạm của Công ty Thành Thành Công Đà Lạt là "do nôn nóng muốn có sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách trong dịp lễ, tết nên Công ty cổ phần du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng vừa lập hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch dự án vừa tiến hành thi công công trình khi chưa hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục pháp lý".

Ngày 15-1, UBND TP Đà Lạt cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ thi công đối với công trình. Cũng với quyết định tạm đình chỉ thi công là quyết định xử phạt hành chính Công ty Thành Thành Công số tiền 40 triệu đồng về hành vi xây dựng cầu đáy kính khi chưa có giấy phép.

UBND TP Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư lập thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày, nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Hợp thức công trình trái phép cầu đáy kính khổng lồ ở Thung lũng tình yêu? - Ảnh 3.

Một trụ đỡ của cầu đáy kính - Ảnh: M.V

Không có chuyên gia nên không tháo dỡ

Sau 60 ngày, ông Trần Mến - chủ tịch HĐQT Công ty Thành Thành Công - không xuất trình được giấy phép xây dựng nhưng cũng không tháo dỡ. UBND TP Đà Lạt cũng không cưỡng chế tháo dỡ (trong 15 ngày kể từ khi hết thời hạn chờ xuất trình giấy phép xây dựng).

Lý do được Công ty Thành Thành Công và UBND TP Đà Lạt cùng thống nhất: "Công trình sử dụng kỹ thuật xây dựng, công nghệ nước ngoài và phải có đội ngũ thi công, giám sát trình độ cao để thực hiện".

Từ lý do này, TP Đà Lạt cho doanh nghiệp ngừng tháo dỡ. Đáng nói, UBND TP Đà Lạt cho tạm dừng cũng như gia hạn thời gian tháo dỡ nhưng không có thời gian chấm dứt gia hạn (trong văn bản được ký ngày 1-4-2020).

Và chỉ 15 ngày sau quyết định cho hoãn tháo dỡ, ông Phan Văn Đa - phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - gửi văn bản đến Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về việc thỏa thuận điều chỉnh quy hoạch cục bộ Thung lũng tình yêu, bổ sung cầu đáy kính - công trình được xác định là công trình trái phép trên đất rừng thuộc danh thắng cấp quốc gia - vào phần điều chỉnh của quy hoạch.

UBND tỉnh Lâm Đồng thể hiện quan điểm về một công trình vi phạm: "Đây là hạng mục có hình dáng kiến trúc, kết cấu hiện đại, chức năng là "cầu cảnh quan" dành cho người đi bộ ngoạn cảnh…".

Hợp thức công trình trái phép cầu đáy kính khổng lồ ở Thung lũng tình yêu? - Ảnh 4.

Công trình đồ sộ xây trái phép ngay trong danh thắng quốc gia nằm trong nội ô thành phố Đà Lạt - Ảnh: M.VINH

Điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa công trình sai phạm?!

Từ các văn bản của UBND TP Đà Lạt và UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty Thành Thành Công đã không tháo dỡ các công trình sai phạm gồm công trình cầu đáy kính khổng lồ và các hạng mục khác liên quan dù đã gần 1 năm trôi qua từ khi sai phạm bị phát hiện.

Và tháng 11-2020, ông Phạm S - phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - yêu cầu các sở ngành phối hợp với Công ty Thành Thành Công đưa ra phương án để tỉnh trình Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch điều chỉnh quy hoạch tại danh thắng Thung lũng tình yêu.

Khi các sai phạm chưa được xử lý dứt điểm, Công ty Thành Thành Công Lâm Đồng phối hợp với UBND TP Đà Lạt trưng cầu ý dân việc điều chỉnh quy hoạch.

Việc trưng cầu diễn ra đến ngày 10-1-2021. Trong phương án điều chỉnh quy hoạch do ông Trần Đức Lộc, nguyên trưởng Phòng quy hoạch & kiến trúc (Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng) thực hiện, cầu đáy kính và nhà đa năng là chủ thể chính của việc điều chỉnh.

Chúng tôi trao đổi với lãnh đạo UBND TP Đà Lạt rằng: Tại sao thực hiện quy hoạch và đưa vào quy hoạch một công trình trái phép, xâm phạm danh thắng đáng lẽ phải dỡ bỏ trước đó theo quy định? Vị lãnh đạo này cho rằng công trình nói trên chỉ còn những mố cầu.

Thực tế chúng tôi ghi nhận ngày 11-12, công trình cầu đáy kính vẫn còn nguyên. Băng ngang cánh rừng Thung lũng tình yêu là một cây cầu đồ sộ được xây dựng khi chưa đánh giá tác động môi trường, chưa được cấp phép. Khi xây dựng cũng không báo cáo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - cơ quan quản lý nhà nước đối với danh thắng quốc gia.

Quy mô công trình cầu đáy kính gồm: 2 mố neo 10x15m, cao 10m; 2 trụ đỡ có kích thước 8x8m, cao 20m và 28m (hiện đang kéo dây neo và kéo dây đáy kính).

Cũng tại đây, chủ đầu tư còn cho lắp dựng khung sắt lắp ghép nhà chờ rộng 8m, dài 20m, cao 4m.

Cầu đáy kính sẽ nối khu vực "vườn cây mê cung" (Khu du lịch Thung lũng tình yêu) với khu vực "vườn thơ Hàn Mặc Tử" (Khu du lịch Đồi mộng mơ) dài 221,5m, rộng 2,09m, khoảng cách giữa hai đỉnh trụ tháp là 255m.

Yêu cầu tháo dỡ cầu đáy kính xây Yêu cầu tháo dỡ cầu đáy kính xây 'lụi' ở Thung lũng Tình yêu

TTO - Cầu đáy kính xây 'lụi' bên trong danh thắng Thung lũng Tình yêu bị UBND TP Đà Lạt yêu cầu tháo dỡ do không xuất trình được giấy phép xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận