Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Hợp tác tiểu vùng ASEAN: Thủ tướng nêu 3 ưu tiên đối phó thách thức

30/11/2021 18:00 GMT+7

TTO - Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các ưu tiên cần thúc đẩy trong thời gian tới.

Hợp tác tiểu vùng ASEAN: Thủ tướng nêu 3 ưu tiên đối phó thách thức - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững ngày 30-11 - Ảnh: VGP

"Trong thế giới liên kết sâu rộng hiện nay, đoàn kết hợp tác và chung tay phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia là điều kiện thiết yếu để đảm bảo tăng trưởng bao trùm và bền vững", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định.

Theo Thủ tướng, cần có cách tiếp cận toàn dân đối với các thách thức toàn cầu hiện nay, đặc biệt trong các vấn đề đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước.

Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững là diễn đàn đầu tiên của khối về chủ đề này. Đây là dịp để các nước thành viên, các đối tác của ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp cùng trao đổi, xác định các cơ hội, thách thức, tiềm năng và phương hướng thúc đẩy hợp tác phát triển tại các tiểu vùng.

Diễn đàn có sự tham gia của các quan chức cấp cao như Thủ tướng CHDCND Lào Phankham Viphavanh; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, thay mặt Thủ tướng Hun Sen, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi…

Tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng. Trước hết, cần lấy người dân làm chủ thể, làm trung tâm, làm mục tiêu và động lực cho phát triển. Tiếp đó, cần tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế giúp nâng cao năng lực đảm bảo phát triển bền vững ở các tiểu vùng. Cuối cùng, tăng cường kết nối cả về hạ tầng, kinh tế và văn hóa để đẩy mạnh thu hẹp khoảng cách phát triển, tạo thuận lợi cho cuộc sống người dân và phát triển kinh tế ở các tiểu vùng.

Các đại biểu tham dự cũng đưa ra các đề xuất hợp tác, bao gồm thúc đẩy đối thoại, trao đổi giữa ASEAN với các đối tác về hợp tác phát triển tiểu vùng trong thời gian tới.

Việt Nam đóng góp vật tư y tế cho ASEAN Việt Nam đóng góp vật tư y tế cho ASEAN

TTO - Với nội dung chống COVID-19 và phục hồi kinh tế là ưu tiên tại Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan, Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ đã cam kết hỗ trợ vật tư và tài chính trị giá nhiều triệu USD cho khu vực.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận