02/06/2023 15:55 GMT+7

'Hợp đồng nô lệ' ở giới giải trí Hàn Quốc đáng sợ như thế nào?

Việc nghệ sĩ Hàn Quốc lên tiếng 'hợp đồng nô lệ' đã có tiền lệ từ trước, gần đây nhất là vụ tố giữa ba thành viên EXO và công ty chủ quản.

Hợp đồng nô lệ ở giới giải trí Hàn Quốc đáng sợ như thế nào? - Ảnh 1.

Ba thành viên EXO vừa lên tiếng về "hợp đồng nô lệ": Baekhyun, Xiumin và Chen - Ảnh: Naver

Hôm 1-6, ba ca sĩ Baekhyun, Xiumin và Chen (tức nhóm nhỏ EXO-CBX của EXO) lên tiếng về những bất công trong hợp đồng độc quyền với công ty chủ quản. Tin tức khiến công chúng ngỡ ngàng, cho là thêm một trường hợp "hợp đồng nô lệ" tiếp theo.

Hàng loạt vụ kiện tụng gần đây

Theo Dispatch, tháng 11-2022, giới giải trí Hàn Quốc xôn xao trước tin tức nam diễn viên Lee Seung Gi kiện Công ty chủ quản Hook Entertainment và CEO Kwon Jin Young. 

Theo đó, nam nghệ sĩ đã gửi yêu cầu cho công ty và giám đốc về việc xác nhận chi tiết các khoản thanh toán hoạt động âm nhạc, bao gồm lợi nhuận bán album. 

Theo đại diện của Lee Seung Gi, từ tháng 10-2009 đến tháng 9-2022, lợi nhuận mà nam diễn viên mang về từ các dự án âm nhạc là 9,6 tỉ won (hơn 175 tỉ đồng). 

Công ty Hook Entertainment làm mất sổ ghi chép từ tháng 6-2004 đến tháng 8-2009 nên tổng doanh số sẽ vượt mức 10 tỉ won (hơn 183 tỉ đồng). 

Hợp đồng nô lệ ở giới giải trí Hàn Quốc đáng sợ như thế nào? - Ảnh 2.

Nam diễn viên, ca sĩ Lee Seung Gi - Ảnh: Soompi

Từ tháng 1-2021, Lee Seung Gi đã nhiều lần yêu cầu công ty giải quyết vấn đề, nhưng nhận lại chỉ toàn những lý lẽ như "Anh là ca sĩ gây lỗ cho công ty, chúng tôi phải tốn thêm chi phí quảng cáo cho album của anh nên làm gì có việc anh được trả lương" hay "Chúng tôi đã yêu cầu bộ phận kế toán giải quyết rồi nhưng họ chưa muốn làm nên anh cứ đợi đi".

Thậm chí, Lee Seung Gi còn bị dọa giết khi sự việc được các trang truyền thông lớn ở Hàn đưa tin.

Tương tự Lee Seung Gi, nữ diễn viên Song Ji Hyo cũng hoàn tất thủ tục khởi kiện Công ty Uzurocks. Cô tố cáo Giám đốc Park Joo Nam của Uzurocks đã nhận tiền từ các dự án quảng cáo của cô nhưng không thanh toán lương cho cô, mà tự ý dùng số tiền này vào mục đích cá nhân.

Hợp đồng nô lệ ở giới giải trí Hàn Quốc đáng sợ như thế nào? - Ảnh 3.

Nữ diễn viên Song Ji Hyo nổi tiếng với chương trình Running Man - Ảnh: Mydaily

Ngoài ra, công ty còn không thực hiện các hoạt động quảng bá phim ảnh, chương trình tạp kỹ cho Song Ji Hyo theo thỏa thuận khi cô vẫn còn đang trong thời gian ký hợp đồng. 

Số tiền mà Giám đốc Park Joo Nam và Uzurocks đã nợ nữ diễn viên là hơn 900 triệu won. 

Hợp đồng giữa Song Ji Hyo và Uzurocks kết thúc vào ngày 14-4 vừa qua, phía nữ diễn viên yêu cầu công ty thanh toán các khoản nợ cho cô chậm nhất vào ngày 2-5, nhưng đến nay công ty vẫn không chuyển cho Song Ji Hyo bất cứ khoản tiền nào.

Gần nhất là vụ kiện chấm dứt hợp đồng độc quyền giữa 3 thành viên EXO và SM Entertainment. Theo luật sư của Baekhyun, Xiumin và Chen, họ đã gửi 7 lần giấy xác nhận để yêu cầu công ty công khai bản sao các báo cáo quyết toán và cơ sở quyết toán một cách minh bạch, nhưng công ty vẫn duy trì quan điểm không thể cung cấp.

Ngoài ra, sau hợp đồng có thời hạn từ 12-13 năm, công ty lại thúc giục nghệ sĩ ký tiếp hợp đồng độc quyền nên thời hạn có thể lên đến 17-18 năm.

Điều khoản gây sốc trong 'hợp đồng nô lệ'

Hợp đồng nô lệ ở giới giải trí Hàn Quốc đáng sợ như thế nào? - Ảnh 4.

Nhiều khán giả bất ngờ trước thông tin nghệ sĩ bị ràng buộc vì số lượng đĩa bán ra - Ảnh: Soompi

Theo Allkpop, từ vụ kiện này của các thành viên EXO, một điều khoản đáng chú ý trong các bản hợp đồng giữa công ty và nghệ sĩ được bộ ba EXO-CBX tiết lộ hôm nay (2-6).

Theo đó, công ty sẽ quy định mức tiêu thụ album cần đạt được trong quá trình hoạt động, nếu không đáp ứng đủ số lượng album được công ty đặt ra thì hợp đồng sẽ tự động gia hạn cho đến khi điều kiện này được hoàn thành.

Luật sư Lee Jae Hak, đại diện pháp lý của EXO-CBX, phát biểu: 

"Điều khoản tự động gia hạn hợp đồng cho đến khi các nghệ sĩ đáp ứng điều kiện phát hành một số lượng album nhất định, thậm chí không có thời gian giới hạn tối đa, rõ ràng đây là một hợp đồng nô lệ. 

Điều này thuộc về hành vi giao dịch bằng cách lợi dụng vị thế của mình một cách không công bằng".

Bạn Nguyễn Hoàng Vương (TP.HCM), một khán giả hâm mộ K-pop, bày tỏ sự bất ngờ trước thông tin này: 

"Giả sử nếu công ty cố tình đưa số lượng album quá cao thì chẳng lẽ hợp đồng sẽ gia hạn không điểm dừng? Việc phát hành sản phẩm và số lượng album là do công ty quyết định nên nghệ sĩ sẽ không thể chủ động được".

Ba ca sĩ nhóm EXO rời công ty vì Ba ca sĩ nhóm EXO rời công ty vì 'hợp đồng nô lệ'?

Ba thành viên nhóm nhạc EXO Baekhyun, Xiumin và Chen thông báo chấm dứt hợp đồng độc quyền với SM Entertainment.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên