01/06/2023 11:03 GMT+7

Ba ca sĩ nhóm EXO rời công ty vì 'hợp đồng nô lệ'?

Ba thành viên nhóm nhạc EXO Baekhyun, Xiumin và Chen thông báo chấm dứt hợp đồng độc quyền với SM Entertainment.

Ba ca sĩ nhóm EXO rời công ty vì hợp đồng nô lệ? - Ảnh 1.

Baekhyun, Xiumin, Chen - 3 thành viên của nhóm nhạc EXO - Ảnh: SOOMPI

Theo Allkpop, sáng 1-6, luật sư Lee Jae Hak của Công ty luật LIN và là đại diện pháp lý cho ba thành viên nhóm nhạc EXO - Baekhyun, Xiumin, Chen - công bố thông tin liên quan đến hợp đồng độc quyền giữa 3 ca sĩ và Công ty SM Entertainment.

3 thành viên EXO và "hợp đồng nô lệ"

Theo LIN, 3 thành viên EXO đã gửi tổng cộng 7 yêu cầu cung cấp tài liệu chi tiết về thu nhập và tài liệu quyết toán của cả họ từ tháng 3 đến tháng 6. Các nghệ sĩ tin rằng có nhiều vấn đề trong thu nhập của họ, tuy nhiên phía công ty chủ quản tuyên bố không thể tiết lộ thông tin.

Ba ca sĩ nhóm EXO rời công ty vì hợp đồng nô lệ? - Ảnh 2.

3 nghệ sĩ tin rằng có bất công trong hợp đồng của họ với công ty - Ảnh: SOOMPI

Hơn nữa, LIN tuyên bố công ty này đã buộc các nghệ sĩ ký hợp đồng độc quyền dài hạn tổng cộng 12-13 năm. Đến gần đây, công ty lại yêu cầu nghệ sĩ gia hạn hợp đồng sớm để đẩy lên thành ít nhất 17-18 năm.

Các nghệ sĩ tin rằng bằng cách thực hiện quyền lực và vị thế của mình như một công ty giải trí lớn, công ty này tiếp tục buộc các nghệ sĩ phải chịu "hợp đồng nô lệ" không công bằng. Luật sư cho rằng điều này vi phạm luật hiện hành xung quanh các hợp đồng độc quyền trong ngành giải trí.

Thông qua đại diện pháp lý, Baekhyun, Xiumin và Chen bày tỏ ý định: "Chúng tôi đang ở trong tình huống buộc phải theo đuổi hành động pháp lý do sự khác biệt về cách làm việc với SM, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết tranh chấp bằng cách khôn ngoan để người hâm mộ không phải lo lắng quá nhiều".

SM Entertainment lên tiếng

Ba ca sĩ nhóm EXO rời công ty vì hợp đồng nô lệ? - Ảnh 3.

Đạo diễn nội bộ của Big Planet Maid Enter là MC Mong - Ảnh IS

Đại diện pháp lý của Baekhyun, Xiumin, Chen đưa ra thông cáo báo chí trước đó trong ngày 1-6, tuyên bố họ đã yêu cầu một bản sao dữ liệu từ công ty vì các chi tiết dàn xếp không minh bạch, nhưng đã bị từ chối.

Đáp lại, SM tuyên bố rằng 3 nghệ sĩ đã bị xúi giục bởi các thế lực bên ngoài để thực hiện các hành vi bất hợp pháp bằng cách bỏ qua hợp đồng độc quyền đã ký. Họ sẽ không cho phép một động thái như vậy được dung thứ.

Công ty cho rằng hành động của các thế lực bên ngoài là bất hợp pháp, nhằm kích động xung đột giữa nghệ sĩ và công ty.

Công ty nhấn mạnh: "Đây không chỉ là hành động không thể chấp nhận được, vì về cơ bản nó phá hủy niềm tin và sự ủng hộ vô hạn của những người hâm mộ dành cho chúng tôi, mà còn là một hành động bất hợp pháp không bao giờ nên được tha thứ vì tương lai lành mạnh của toàn bộ ngành công nghiệp K-pop".

Ba ca sĩ nhóm EXO rời công ty vì hợp đồng nô lệ? - Ảnh 4.

Nhóm nhỏ EXO-CBX lên tiếng về bất công hợp đồng - Ảnh: SOOMPI

Baekhyun, Xiumin và Chen là 3 thành viên nổi trội trong nhóm nhạc nam EXO. Họ cũng hoạt động trong nhóm nhỏ EXO-CBX - nhóm nhỏ chính thức đầu tiên của EXO.

Trong số đó, Chen và Baekhyun là giọng ca chính của nhóm EXO.

EXO-CBX tung mini album đầu tiên Hey Mama!, đĩa nhạc đứng đầu doanh thu trên Hanteo, Hottracks và Kyobo.

Năm 2016, nhóm hoạt động khá sôi nổi qua album phòng thu thứ ba Ex'Act và phiên bản repackaged Lotto.

EXO-CBX phát hành album thứ hai của họ Blooming Days tại Hàn Quốc, vào ngày 10-4-2018, với ca khúc chủ đề Blooming Day. Ngày 9-5, EXO-CBX phát hành album phòng thu tiếng Nhật đầu tiên Magic, với ca khúc chủ đề Horololo.

Hàn Quốc sửa luật giới hạn giờ làm cho các thần tượng K-pop nhỏ tuổiHàn Quốc sửa luật giới hạn giờ làm cho các thần tượng K-pop nhỏ tuổi

Mới đây, Hàn Quốc sửa luật nhằm bảo vệ nghệ sĩ nói chung và nghệ sĩ vị thành niên. Nghệ sĩ nhỏ tuổi không bị ép làm việc quá sức hay phải xinh đẹp, giảm cân...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên