Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Bắt nghi phạm thảm sát tại Yên Bái nhờ... chiếc hộp quẹt

15/08/2015 15:06 GMT+7

TTO - Chiều 15-8, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo để công bố kết quả điều tra vụ thảm sát 4 người trong một gia đình xảy ra ngày 12-8 tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao bằng khen cho các đơn vị
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao bằng khen cho các đơn vị - Ảnh: Minh Quang

Chủ trì cuộc họp báo gồm bà Phạm Thị Thanh Trà - chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và ban giám đốc công an tỉnh Yên Bái. 

Trong buổi họp báo, ban giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã cung cấp thông tin chính thức về vụ án, đồng thời trả lời câu hỏi của các phóng viên về những nội dung liên quan đến vụ án này. 

Kết thúc cuộc họp báo, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức trao thưởng nóng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án này. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã tặng bằng khen cho 9 tập thể, thưởng mỗi tập thể 30 triệu đồng.

Dưới đây là diễn biến của cuộc họp báo:

16g45: Lãnh đạo tỉnh phát biểu

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn các phóng viên báo chí đã sát cánh trong những ngày qua để đưa tin về diễn biến quá trình điều tra, truy tìm đối tượng.

"Gần 3 ngày qua vụ án này gây chấn động dư luận xã hội, bức xúc trong quần chúng nhân dân nên sự mong đợi bắt được đối tượng tính đến từng giờ, từng phút. Đúng 10g30 sáng nay chúng ta đã bắt được hung thủ.

Kết quả của việc bắt được hung thủ đã giải toả được vấn đề rất lớn về tâm trạng, dư luận xã hội. Đây là kết quả của nỗ lực, quyết tâm rất cao, sự mưu trí không sợ khó khăn gian khổ của lực lượng Công an.

Và phải ghi nhận cả sự hỗ trợ của các lực lượng tại chỗ, sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và đặc biệt là Bộ Công an. Và còn một yếu tố rất quan trọng, đó là kết quả của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Bà Trà cũng nói:

Từ kết quả của vụ thảm án này, chúng ta phải rút ra một số điều. Thứ nhất là phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội cần được quan tâm hơn nữa. Thứ hai là nắm chắc tình hình, thông tin để phát huy sức mạnh tổng hợp, toàn dân.

Thứ ba là bài học đối với việc tuyên truyền giáo dục về đạo đức xã hội, pháp luật, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa.

Sự xuống cấp ở một bộ phận thanh niên hư cũng là điều báo động về vấn đề đạo đức gia đình, xã hội. Tỉnh sẽ quan tâm hơn nữa về các vấn đề này. Lãnh đạo UBND tỉnh sẽ chỉ đạo CA tỉnh tích cực điều tra sớm đưa vụ án ra xét xử.

16g30: Trả lời câu hỏi báo chí

* Những cây súng của nghi phạm Hùng tàng trữ như thế nào?

- Đại tá Phạm Ngọc Thắng: Về vấn đề quản lý vũ khí, chúng tôi đã thực hiện vận động giao nộp trong rất nhiều năm và đã nhận được nhiều người giao nộp.

Tuy nhiên cũng còn nhiều quần chúng nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng cao vẫn còn súng. Đối với hai khẩu súng này thì hiện lực lượng Công an vẫn đang truy tìm.

* Khi xảy ra vụ án bố Hùng có tố giác với công an hay không?

- Đại tá Phạm Ngọc Thắng: Có. Cha Hùng có trao đổi ngay với công an xã, huyện, có nói rõ “tôi nhìn thấy thằng đó cầm dao chạy đi.

* Có phải anh Long cản trở mối quan hệ giữa Hán và Hùng và đó có phải tác nhân dẫn đến vụ giết người này hay không?

- Đại tá Phạm Ngọc Thắng: Như tôi đã nói từ ban đầu, với thời gian bắt giữ đến cuộc họp báo rất ngắn nên tất cả những câu hỏi liên quan đến vấn đề như vậy chúng tôi sẽ ghi nhận, xác minh làm rõ sau. Ngay lúc này thì chưa khẳng định được."

* Trước khi gây án Hùng có cầm dao và hung khí, có phải hai bên đã mâu thuẫn từ trước? Sau khi chạy trốn Hùng đã liên hệ với ai?

- Đại tá Phạm Ngọc Thắng: Theo lời khai thì Hùng chỉ nói có mâu thuẫn từ trước về tranh chấp đồi nương và khe nước. Các nguyên nhân khác chúng tôi cũng đang xác minh, chưa thể công khai, công bố được. Theo khai nhận của Hùng và đánh giá của chúng tôi thì Hùng khai từ khi chạy trốn không có mối liên hệ với bất kỳ ai vì đối tượng không có phương tiện liên lạc, không gặp ai để nhắn tin.

* Công an có phải nổ súng khi bắt giữ nghi phạm Đặng Văn Hùng hay không?

- Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu: Chúng tôi đã bao vây kiểm tra khu vực nghi vấn. Trước đó có thông tin đối tượng ngủ ở lán nhà anh Quyết, chúng tôi kiểm tra ngay nhưng không có. Chúng tôi cũng đã tổ chức bao vây rất kín khu vực này vì khả năng đối tượng sẽ lên Lào Cai. Chúng tôi cũng phối hợp với Lào Cai để đề phòng đối tượng trốn sang Trung Quốc.

Vụ án này đã được sự quan tâm của Cấp uỷ, Chính quyền địa phương và đặc biệt là Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát.

Đặc biệt là vai trò của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc đã đi vào chiều sâu, được nhân rộng và mang lại nhiều kết quả.

 

16g10: Nhờ tin báo của người dân

Trả lời các câu hỏi của các phóng viên, ông Thắng cho biết: Toàn bộ lực lượng tham gia trong vụ án này không có ai bị thương tích, rủi ro gì, ông Thắng cũng nói rõ thêm về vai trò của quần chúng trong quá trình phá án này.

Vụ án này sau khi khám nghiệm nắm tình hình đã khẳng định được đối tượng gây án nên mục tiêu là tập trung truy bắt 2 đối tượng bỏ trốn.

Cơ quan điều tra đã khoanh vùng một vòng rộng quanh hiện trường với bán kính khoảng 30km, đồng thời cử các tổ đi sâu vào theo các hướng, khe nước mà người dân làm rẫy nắm tình hình.

Công an đã phát động quần chúng nhân dân trong khu vực bán kính đã bao vây hiểu và biết cách ủng hộ, giúp đỡ công an trong vụ án này.

Khu vực Lục Yên (bắt giữ nghi phạm) cũng nằm trong vòng bán kính khoảng 30km mà công an đã bủa vây. Các cán bộ chiến sĩ đã xuống tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân nắm bắt tình hình cung cấp thông tin cho lực lượng công an.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi trong quá trình truy bắt nghi phạm, cảnh sát đã thu giữ được những vật chứng gì, liệu có dấu hiệu của tội cướp tài sản hay không và vai trò của Nguyễn Thị Hán trong vụ án này ra sao? 

Đại tá Phạm Ngọc Thắng cho biết sáng 15-8, người dân đi làm nương đã thấy một hộp quẹt mới để lại ở khu vực trên đường đi làm của người ta nên đã báo cho cơ quan công an. Khi nhận được tin chúng tôi đã nhận định và tổ chức truy tìm tại khu vực đó và kết quả là bắt giữ được nghi phạm.

Bắt giữ hai nghi phạm này, cơ quan điều tra đã tạm giữ trên người Hùng duy nhất 1 chiếc hộp quẹt, trên người của Nguyễn Thị Hán có 25.000 đồng. 

Những nội dung khác liên quan đến việc gia đình nạn nhân cung cấp là mất nhiều tiền, mất đôi hoa tai của chị Hoa thì chúng tôi sẽ lần lượt làm rõ.

Ông Thắng nói: "Về vai trò của Nguyễn Thị Hán, từ khi bắt giữ đến giờ chúng tôi cũng chưa khai thác làm rõ hết được nên xin phép trao đổi sau."

Nghi can Đặng Văn Hùng khi bị bắt sáng 15-8

16g00: Công bố lời khai ban đầu

Đại tá Thắng cho biết qua lời khai ban đầu của đối tượng đã xác nhận vào 16g ngày 12-8, Hùng đã đi bộ từ nhà lên khu vực chỗ anh Long, chị Hoa phát nương. Khi đi mang theo 1 dao quắm, 1 dao rựa. Dao rựa để ở túi đeo bên người.

Khi đến khu vực cách lán nhà Hùng khoảng 500m, Hùng gặp anh Long và chị Hoa đang phát nương diệt cỏ nên đã đánh anh Long.

Chị Hoa nhìn thấy nên gọi bố đẻ nói Hùng đánh Long. Anh Long bị đánh thì bỏ chạy nên bị Hùng dùng dao quắm chém nhưng dao bị gãy. Hùng đuổi theo dùng dao rựa chém chết anh Long.

Chị Hoa nhìn thấy hô lên "sao chém chồng cháu?" liền bị Hùng dùng dao chém chết.

Khi Hùng về đến lán của anh Long thì thấy Phàn Thị Hà liền đuổi theo chém chết. Nhìn thấy cháu Tuyền đứng trên giường, Hùng cũng dùng dao chém.

Sau đó Hùng về lán lấy hai khẩu súng kíp lên nương cùng Nguyễn Thị Hán bỏ trốn.

Đại tá Phạm Ngọc Thắng nói: "Có thể khẳng định Hùng là đối tượng duy nhất gây ra vụ án này."

Theo đại tá Thắng, hiện công an đang truy tìm vật chứng của vụ án là con dao và hai khẩu súng. Cho đến nay vẫn chưa thu được hai khẩu súng và con dao gây án.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và ban giám đốc Công an tỉnh Yên Bái chủ trì họp báo - Ảnh: M.Q

15g45: Buổi họp báo chính thức bắt đầu

Mở đầu cuộc họp báo, đại tá Phạm Ngọc Thắng, phó giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã nêu lại diễn biến vụ việc.

Theo đó, khoảng 17g ngày 12-8-2015, tại khu vực lán nương thuộc thôn 16 (thôn Cài), xã Lâm Giang, huyện Văn Yên đã phát hiện 4 người trong gia đình cùng bị giết hại gồm anh Trần Văn Long và vợ là Phàn Thị Hoa, con trai là Trần Văn Tuyền (2 tuổi) và em vợ chị Hoa là Phàn Thị Hà.

Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ vào cuộc điều tra vụ án mạng, khám nghiệm hiện trường, tử thi và truy bắt nghi phạm. Qua nguồn tin nhân dân cung cấp đã xác định nghi phạm là Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú tại địa phương).

Gia đình Hùng cùng làm nương, gần với nương của anh Long (cách khoảng 200m) và có tranh chấp đất đai, nguồn nước.

Thông tin cũng xác định được sau khi gây án, Hùng đã bỏ trốn cùng Nguyễn Thị Hán (36 tuổi, trú tại xã Đại Sơn, huyện Văn Yên).

Công tác truy bắt lập tức được triển khai với tối đa các lực lượng, phương tiện tại chỗ. Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã có mặt tại khu vực gần hiện trường để thăm hỏi gia đình các nạn nhân và ổn định tâm lý nhân dân.

Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo và trực tiếp, cử thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45), phối hợp thực hiện việc truy bắt đối tượng. Cơ quan điều tra sau đó đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Hùng về tội “giết người”.

Công an tỉnh đã tăng cường hơn 300 cán bộ chiến sĩ cùng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Lào Cai và hàng trăm công an xã, dân quân tự vệ thuộc 2 huyện Lục Yên, văn Yên để truy lùng.

Đến khoảng 10g30 ngày 15-8, sau gần 3 ngày nỗ lực lần theo dấu vết tội phạm, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ được hai nghi phạm này.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Yên Bái đang chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, làm sáng tỏ các tình tiết, sớm đưa vụ án ra xét xử.

Trước đó, sáng cùng ngày, cơ quan công an đã bắt được hai nghi phạm Đặng Văn Hùng, Nguyễn Thị Hán, khi đang lẩn trốn tại khu vực thôn 2, xã Khánh Hoà, huyện Lục Yên, Yên Bái.

Các phóng viên đang chờ cuộc họp báo bắt đầu - Ảnh: Minh Quang

Như đã thông tin, vụ thảm án xảy ra chiều tối 12-8 tại thôn Cài (thôn 16) xã Khánh Hòa huyện Lục Yên. 

Các nạn nhân bị sát hại trong vụ án này gồm anh Trần Văn Long (32 tuổi) cùng vợ là chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi), con trai Phàn Văn Tuyền (2 tuổi) và Phàn Thị Hà (15 tuổi) - em ruột chị Hoa. 

Sau khi điều tra thông tin, Cơ quan công an xác định nghi phạm là Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú thôn 16) và đã huy động 500 cán bộ, chiến sĩ công an và lực lượng dân quân tự vệ tham gia bảo vệ hiện trường, điều tra vụ án, truy bắt hung thủ. 

Hàng trăm người dân theo dõi việc dẫn giải hai nghi phạm trưa 15-8
MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận