Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Hồng Vân truyền dạy cho nghệ sĩ trẻ học cách 'để làm sân khấu'

13/05/2018 12:45 GMT+7

TTO - Tuần qua, NSND Hồng Vân đã tổ chức hai buổi thi tốt nghiệp cho các học viên K2, K3 và K4 do sân khấu chị mở lớp đào tạo.

Hồng Vân truyền dạy cho nghệ sĩ trẻ học cách để làm sân khấu - Ảnh 1.

Tuấn Dũng và Lê Lộc - học viên khóa K2, K3 chưa tốt nghiệp đã được khán giả biết đến qua chương trình truyền hình và sân khấu Hồng Vân - Ảnh: L.ĐOAN

Hồng Vân chia sẻ chị mở lớp đào tạo diễn viên đã 8 năm, tuy nhiên đến nay mới mạnh dạn "khoe" thành tích vì có nhiều học viên từ lớp đào tạo của chị tạo được chút tên tuổi, được công chúng biết đến như Xuân Nghị, Trịnh Duy Anh, Đinh Mạnh Phúc, Lạc Hoàng Long, Âu Thành Cát, Lê Lộc, Tuấn Dũng, Quỳnh Hồ...

Tôi mạo muội muốn chia sẻ chút ít kinh nghiệm trong việc đào tạo mà chúng tôi dò dẫm mấy năm qua để có thể cùng rút kinh nghiệm trong việc đào tạo các diễn viên trẻ. Sân khấu gặp khó khăn, có được những bạn trẻ tìm đến là điều đáng quý, vì vậy nên chăng trong đào tạo chúng ta cần phát huy sở trường riêng của mỗi bạn để không bỏ sót những đam mê.

NSND Hồng Vân

Và sân khấu chị đào tạo theo cách học đi đôi với hành, cùng giảng viên là những người đang trực tiếp hoạt động nghề, như NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu, Hoàng Sơn, Minh Nhí, Đại Nghĩa, Xuân Trang, Lê Hay, tác giả Bùi Quốc Bảo, chuyên gia makeup Phi Phi, giảng viên múa Hải Âu, nhạc sĩ Văn Tứ Quý...

Mỗi khóa học kéo dài chỉ 3, 4 học kỳ nhưng sau khi tốt nghiệp, sân khấu không thả học viên ra mà giữ các bạn lại cọ xát thêm, để được đứng trên sân khấu biểu diễn cùng các anh chị lớn giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, người đào tạo sẽ không bỏ sót đam mê của học viên bằng việc quan sát và phát hiện ra khả năng của mỗi bạn.

Hồng Vân truyền dạy cho nghệ sĩ trẻ học cách để làm sân khấu - Ảnh 3.

NSND Hồng Vân phát biểu trước buổi thi tốt nghiệp - Ảnh: Linh Đoan

Ví dụ, Tấn Nhật (K3) khi học không bằng các bạn khác, hơi chậm và thiếu độ nhạy. Tuy nhiên, giáo viên Xuân Trang phát hiện ở Nhật khả năng tư duy, viết kịch bản, vậy là anh khuyến khích Nhật khám phá mình ở vai trò này. Kết quả, các vở diễn của Nhật đang nằm trong kịch mục biểu diễn của sân khấu kịch Hồng Vân.

Xuân Trang chia sẻ: "Các em được học những môn căn bản đào tạo diễn viên như kỹ thuật biểu diễn, tiếng nói sân khấu, hình thể, múa, hóa trang... Nhưng bên cạnh đó chúng tôi hướng dẫn để các em biết về công tác đạo diễn, biên kịch, âm thanh, chọn nhạc và cả ánh sáng... Nắm những khâu đó giúp các em hiểu sâu về sân khấu và có sự bổ trợ tốt cho việc diễn xuất".

Hồng Vân truyền dạy cho nghệ sĩ trẻ học cách để làm sân khấu - Ảnh 4.

Các học viên biểu diễn trong vở tốt nghiệp Xóm lũ tối 10-5 - Ảnh: Linh Đoan

Có thể nói, các bạn trẻ đã học cách không chỉ để trở thành diễn viên mà còn để làm sân khấu. Hai vở tốt nghiệp đều do học viên tự viết kịch bản.

Cô Hồng Vân "bắt" các em phải làm vở tốt nghiệp theo kiểu xã hội hóa, do đó không chỉ đảm bảo yếu tố nghệ thuật mà còn có yếu tố thị trường. Các bạn phải tự tổ chức bán vé.

"Vì tôi muốn cho các em thấy sự khắc nghiệt trong hoạt động sân khấu hiện nay để ý thức rõ hơn việc làm nghề và không được ảo tưởng khi làm nghệ thuật!" - nghệ sĩ Hồng Vân cho hay.

Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc Sự vụ SuperBowl, NSND Hồng Vân thấy mình rất đơn độc

TTO - Thông tin NSND Hồng Vân quyết định ngừng hoạt động sân khấu SuperBowl rồi… hoạt động trở lại khiến không ít khán giả hoang mang chẳng biết chuyện gì đang xảy ra.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận