Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Hong Kong thu giữ 24 sừng tê giác trên đường đến Việt Nam

15/02/2019 12:11 GMT+7

TTO - Tờ SCMP (Hong Kong) đưa tin hải quan Hong Kong vừa thu giữ kiện hàng chứa 24 sừng tê giác trị giá hơn 1 triệu USD đang trên đường từ Nam Phi đến Việt Nam.

Hong Kong thu giữ 24 sừng tê giác trên đường đến Việt Nam - Ảnh 1.

24 chiếc sừng tê trị giá hơn 1 triệu USD bị hải quan Hong Kong thu giữ khi đang trên đường từ Nam Phi đến Việt Nam - Ảnh: SCMP

Theo Cục Hải quan và tiêu thụ đặc biệt Hong Kong, 24 chiếc sừng tê giác nặng tổng cộng 40kg, trị giá hơn 1 triệu USD, bị phát hiện nằm trong hai hộp cáctông tại cửa kiểm tra du khách ở sân bay quốc tế Hong Kong.

Kiện hàng này thuộc về hai đối tượng, một 28 tuổi và một 33 tuổi, đang quá cảnh tại Hong Kong trên chuyến bay từ Johannesburg (Nam Phi) đến TP.HCM, Việt Nam. Hiện chưa rõ danh tính hai đối tượng này. 

Đây được xem là vụ bắt giữ buôn lậu sừng tê giác qua đường hàng không có giá trị cao kỷ lục từ trước đến nay, theo hải quan Hong Kong.

Sau khi bị bắt, hai đối tượng được bàn giao cho Bộ Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn (AFCD) thụ lý điều tra.

Theo Bộ trưởng Môi trường Wong Kam-sing, trong giai đoạn từ 2013-2018 AFCD đã phát hiện và thu giữ tổng cộng hơn 200kg sừng tê giác, vào khoảng 76 chiếc sừng.

Sừng tê giác được sử dụng trong y học cổ Trung Quốc, được xem như vị thuốc tăng cường sinh lực, chữa được ung thư, mặc cho y học hiện đại đã nhiều lần chứng minh sừng tê giác không có tác dụng chữa bệnh và không khác gì móng tay người. Ngoài y học, sừng tê giác còn được dùng làm vật trang trí, xem như biểu tượng cho quyền lực.

Việc buôn lậu sừng tê giác bị cấm tại Hong Kong, trừ trường hợp thương nhân xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh đây là sừng được lấy từ trước ngày 1-7-1975, thời điểm có hiệu lực của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật và thực vật hoang dã.

Hình phạt tối đa đối với tội danh buôn bán bất hợp pháp các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Hong Kong đã tăng lên mức 10 triệu đôla Hong Kong và 10 năm tù giam, kèm theo tịch thu mẫu vật, kể từ tháng 5 năm ngoái, khi Luật bảo vệ các loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng được sửa đổi và có hiệu lực.

Mới tuần trước, hai thương nhân buôn lậu hàng chục kilogram trầm hương đã bị bắt và phạt tù 16 tháng, sau khi bị hải quan sân bay Hong Kong bắt giữ.

Trung Quốc cấm dùng sừng tê, xương hổ làm thuốc Trung Quốc cấm dùng sừng tê, xương hổ làm thuốc

TTO - Trước áp lực dư luận, chính quyền Trung Quốc vừa quyết định khôi phục lệnh cấm khai thác sừng tê, xương hổ làm thuốc mà tháng trước nước này đã tuyên bố gỡ bỏ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận