Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Hong Kong đòi phạt tù những người 'báng bổ' quốc ca Trung Quốc

09/01/2019 18:58 GMT+7

TTO - Dự luật được chính quyền Hong Kong đưa ra ngày 9-1 sẽ trừng phạt bất kỳ ai có hành vi không tôn trọng quốc ca Trung Quốc, với mức án cao nhất lên tới 3 năm tù.

Hong Kong đòi phạt tù những người báng bổ quốc ca Trung Quốc - Ảnh 1.

Một tòa nhà cao tầng ở trung tâm đặc khu hành chính Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Theo báo SCMP của Hong Kong, dự luật sẽ được trình ra Hội đồng lập pháp Hong Kong vào ngày 23-1 tới để bỏ phiếu thông qua.

Theo dự luật, các hành vi bị xem là vi phạm rất đa dạng, từ việc chế lại lời quốc ca đến việc thể hiện sự thiếu tôn trọng, chế giễu và phỉ báng quốc ca bằng cách phát nó tại các buổi tiệc, ma chay cưới hỏi.

Người vi phạm sẽ phải đối mặt với tiền phạt lên tới 50.000 đôla Hong Kong (gần 6.400 USD) và 3 năm tù - mức phạt tương đương các hành vi báng bổ quốc kỳ và quốc huy Trung Quốc.

Giới quan sát dự đoán dự luật này sẽ được thông qua trước tháng 7 tới với rất ít sửa đổi được thực hiện. Những tiếng nói phản đối đang trở nên le lói trong một Hội đồng lập pháp chiếm đa số bởi các nghị sĩ có tư tưởng ủng hộ mối quan hệ gần gũi với đại lục.

Ông Patrick Nip - người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề liên quan đến hiến pháp và đại lục của Hong Kong - khẳng định chính quyền sẽ không truy tố những người có hành vi vi phạm luật này trước khi nó chính thức trở thành luật.

Bài Nghĩa dũng quân tiến hành khúc được sáng tác và phổ nhạc trong giai đoạn Chiến tranh Trung - Nhật đã trở thành quốc ca của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ khi nó được thành lập năm 1949.

Dự luật mới bao gồm các quy định yêu cầu cơ quan giáo dục Hong Kong phải đưa việc tuyên truyền quốc ca Trung Quốc vào các trường tiểu học và trung học, các cơ sở giáo dục ngoài công lập, cơ sở giáo dục quốc tế và đặc biệt.

Tuy nhiên dự luật không đưa ra các chế tài cụ thể nếu một trường học từ chối làm theo chỉ đạo từ cấp trên.

Đối với các thành viên thuộc Hội đồng lập pháp và các quan chức hành chính, dự luật đưa ra yêu cầu phải cử quốc ca Trung Quốc trong phần tuyên thệ của họ.

Theo SCMP, quốc ca Trung Quốc thường không được phát trong các buổi tuyên thệ nhậm chức của những nghị sĩ mới ở Hong Kong trong một vài năm gần đây.

Điều này xảy ra khi một số người có tư tưởng chống lại sự can thiệp của chính quyền trung ương Bắc Kinh được bầu làm nghị sĩ lập pháp Hong Kong.

Sáu người đã bị tước tư cách nghị sĩ Hong Kong trong các năm 2016 và 2017 bởi những hành động của họ trong lúc tuyên thệ.

Khi được hỏi liệu các nghị sĩ có bị tước tư cách nếu vắng mặt trong phần hát quốc ca của lễ tuyên thệ hay không, ông Nip nói còn tùy. "Nếu họ tuyên bố rằng sự vắng mặt của họ xuất phát từ động cơ chính trị, người điều khiển buổi tuyên thệ sẽ cân nhắc vấn đề tư cách của họ".

Hong Kong tính xây 4 đảo nhân tạo để Hong Kong tính xây 4 đảo nhân tạo để 'di dân'

TTO - Chính quyền Hong Kong đã công bố kế hoạch chi 64 tỉ USD để xây bốn hòn đảo nhân tạo cho hơn một triệu người sinh sống.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận