16/04/2024 07:16 GMT+7

Hồng Kim Bảo trọn đời với điện ảnh Hong Kong

Ngôi sao võ thuật Hồng Kim Bảo vừa nhận được giải Thành tựu trọn đời tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong năm 2024 nhờ những cống hiến to lớn cho nền điện ảnh.

Hồng Kim Bảo nhận giải Thành tựu trọn đời tại Giải Kim Tượng lần thứ 42 - Ảnh: HK01

Hồng Kim Bảo nhận giải Thành tựu trọn đời tại Giải Kim Tượng lần thứ 42 - Ảnh: HK01

Suốt hơn 60 năm lao động, cống hiến không ngừng nghỉ cho nền điện ảnh Hong Kong, Hồng Kim Bảo được xếp vào hàng những ngôi sao điện ảnh võ thuật vĩ đại của xứ cảng thơm.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã tham gia vào hơn 200 bộ phim với nhiều vai trò từ diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất đến biên đạo võ thuật và đạo diễn hành động.

Hồng Kim Bảo - "đại ca" trong giới phim võ thuật

Hồng Kim Bảo sinh ngày 7-1-1952 tại Hong Kong, ông là con nhà nòi trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật.

Ngôi sao võ thuật Hồng Kim Bảo nhận giải Thành tựu trọn đời với điện ảnh Hong Kong

Năm 9 tuổi, Hồng Kim Bảo được gửi học tại Trường kinh kịch Hong Kong, lấy tên là Nguyên Long. 

Ở đây, ông gia nhập nhóm Thất Tiểu Phúc cùng Thành Long, Nguyên Hoa, Nguyên Bưu... và được võ sư Vu Chiêm Nguyên rèn giũa vô cùng nghiêm khắc.

Nhóm Thất Tiểu Phúc (Hồng Kim Bảo ở ngoài cùng bên phải) trong một lần hội ngộ - Ảnh: SCMP

Nhóm Thất Tiểu Phúc (Hồng Kim Bảo ở ngoài cùng bên phải) trong một lần hội ngộ - Ảnh: SCMP

Kể lại với trang SCMP, ông nói thời đó sư phụ Vu huấn luyện theo kỷ luật rất nghiêm và sẵn sàng phạt nặng nếu làm sai. Một trong những bài tập thầy Vu yêu cầu là các đồ đệ phải trồng cây chuối, hai chân tựa vào tường, chống hai tay lên một chiếc ghế gỗ suốt một tiếng rưỡi.

"Có lúc, tôi hoàn toàn kiệt sức, ngã xuống và đầu đập vào ghế. Máu chảy ròng ròng trên mặt tôi và tôi nhớ mình đã nghĩ rằng tại sao mình lại đổ mồ hôi nhiều thế? Thời tiết có nóng lắm không? Nhưng lúc nhìn lại thì toàn là máu".

Hồng Kim Bảo vào vai thầy của ông trong phim Thất tiểu phúc (1988)

Hồng Kim Bảo vào vai thầy của ông trong phim Thất tiểu phúc (1988)

Sau này, Hồng Kim Bảo lại có cơ hội vào vai người thầy của mình trong bộ phim Thất tiểu phúc (1988) đóng cùng huynh đệ Thành Long, Nguyên Bưu. 

Và chính vai diễn này đã giúp ông giành được giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong lần thứ 7.

Vào cuối những năm 1970, Hồng Kim Bảo đầu tư mở một số công ty sản xuất phim, chủ yếu là những bộ phim hài hành động, ra mắt loạt tác phẩm đình đám của dòng phim hài kungfu như Song chiến (1978), Knockabout (1979), Phá gia chi tử (1981)...

Như thể việc duy trì một xu hướng thôi chưa đủ ấn tượng, Hồng Kim Bảo đã tiên phong mở ra thời đại cho dòng phim cương thi kết hợp giữa 3 thể loại hài, hành động, kinh dị cùng cơn sốt Quỷ đả quỷ và loạt phim Cương thi tiên sinh.

Hồng Kim Bảo (trái) trong một phân cảnh của Quỷ đả quỷ - Ảnh: A Chinese Feast

Hồng Kim Bảo (trái) trong một phân cảnh của Quỷ đả quỷ - Ảnh: A Chinese Feast

Nói với SCMP, ông cho biết mình thấy ngạc nhiên trước mỗi bộ phim thành công: "Bởi vì khi làm mỗi bộ phim, tôi chỉ đoán xem điều gì sẽ thành công. Tôi chỉ nghĩ đây chắc là một mánh lời hoặc chắc khán giả sẽ thích điều này".

Không chỉ võ thuật truyền thống, những bộ phim hài hành động đương đại do ông thực hiện, chẳng hạn như thương hiệu phim ăn khách Lucky Stars kéo dài suốt thập niên 1980 và 1990.

Vào những năm 1990, giống như nhiều diễn viên và nhà làm phim khác, Hồng Kim Bảo muốn tìm kiếm sự nghiệp ở Hollywood.

Hồng Kim Bảo nổi tiếng trên đất Mỹ nhờ thành công của Martial Law - Ảnh: SCMP

Hồng Kim Bảo nổi tiếng trên đất Mỹ nhờ thành công của Martial Law - Ảnh: SCMP

Dù chưa giỏi ngoại ngữ, ông lại trở thành một trong những nghệ sĩ Hong Kong nổi tiếng nhất tại Mỹ, đặc biệt là sau thành công của series Martial Law (tựa tiếng Việt: Cảnh sát Sammo) cùng những pha võ thuật chất lượng.

Nhưng sau đó, Hồng Kim Bảo vẫn quyết định quay về Hong Kong để tiếp tục sự nghiệp điện ảnh và tận hưởng thời kỳ hoàng kim trong vai trò đạo diễn hành động.

"30 hoặc 40 năm nữa là đủ cho tôi"

Ba bộ phim giúp ông đoạt giải thưởng Kim Tượng với tư cách đạo diễn hành động kể từ những năm 2000 là Diệp Vấn (2008), Diệp Vấn 2 (2010) và Nghịch lý (2017).

Trong mắt nhiều người, cảnh đánh nhau trên bàn của Hồng Kim Bảo với Chân Tử Đan trong Diệp Vấn 2 được xếp vào hàng những phân cảnh phim võ thuật hay nhất 20 năm qua.

Màn so tài ấn tượng của Chân Tử Đan và Hồng Kim Bảo trong Diệp Vấn 2

Hồng Kim Bảo khởi sắc trong sự nghiệp nhờ sống ở thời đại hoàng kim của phim võ thuật Hong Kong nhưng đến khi nhận thành tựu trọn đời từ Kim Tượng năm nay thì bối cảnh lại đổi chiều.

Thực tế, điện ảnh Hong Kong đang phải đối mặt với những điểm bất ổn, nhiều người còn cho rằng dòng phim võ thuật sẽ có khả năng bị "tuyệt chủng" trong tương lai.

Nói với SCMP, Hồng Kim Bảo chia sẻ rằng ông đang cảm thấy bi quan về hiện thực này. "Tôi có rất nhiều điều muốn nói, chỉ là tôi không đủ can đảm".

Hồng Kim Bảo trong phân cảnh của bộ phim sắp ra mắt Twilight of the Warriors: Walled In - Ảnh: SCMP

Hồng Kim Bảo trong phân cảnh của bộ phim sắp ra mắt Twilight of the Warriors: Walled In - Ảnh: SCMP

"Đại ca làng võ thuật Hong Kong" giờ đây phải đối diện với tuổi già, mắc nhiều bệnh và phải áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Ông thừa nhận rằng thường phải chống gậy khi đi bộ những đoạn ngắn và sử dụng xe lăn khi đi những quãng đường dài hơn.

Tại lễ trao giải điện ảnh Kim Tượng lần thứ 42 vừa rồi, sau khi nhận tượng vàng, Hồng Kim Bảo cũng tiến về phía ghế ngồi để phát biểu, do chân không đứng được lâu. Ông nói lời cảm ơn đến những người cộng sự, gia đình, đặc biệt là người vợ tào khang, bà Cao Lệ Hồng.

Hồng Kim Bảo an hưởng tuổi già cùng vợ và các con - Ảnh: Weibo

Hồng Kim Bảo an hưởng tuổi già cùng vợ và các con - Ảnh: Weibo

Hồng Kim Bảo được xem là "anh cả" của làng phim võ thuật, cùng với tài năng và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông đã nhiều lần tái tạo lại nền điện ảnh Hong Kong.

Hơn 10 năm trước, khi được nhận giải Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim châu Á diễn ra ở New York 2010, Hồng Kim Bảo nói chưa sẵn sàng với giải thưởng này vì giống như nói ông sẽ nghỉ hưu sớm.

Nhưng đến hôm nay, ông lại tâm sự với tờ SCMP khi nhận giải rằng mình đã sẵn sàng bởi ông cũng không muốn tồn tại quá lâu. "Tôi nghĩ rằng 30 hoặc 40 năm nữa đã là đủ cho tôi" - Hồng Kim Bảo nói.

‘Đại ca võ thuật‘Đại ca võ thuật' Hồng Kim Bảo chống gậy đến tiễn đưa đạo diễn 'Bản sắc anh hùng'

Ngôi sao võ thuật Hồng Kim Bảo cùng hàng loạt sao hàng đầu Hong Kong đã đến tiễn đưa vị đạo diễn tài ba Trần Mộc Thắng về nơi an nghỉ cuối cùng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên