Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà

19/04/2018 11:23 GMT+7

TTO - Tấm rèm trao giải Kim Tượng Hong Kong tuy đã được kéo xuống, nhưng mùa giải lần thứ 37 được xem là ảm đảm nhất trong 10 năm qua.

Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà - Ảnh 1.

Tân khoa Ảnh đế Cổ Thiên Lạc và Ảnh hậu Mao Thuần Quân đều là nghệ sĩ có thâm niên tuổi nghề của làng giải trí Hong Kong - Ảnh: Sina

Lễ trao giải Kim Tượng vốn có uy tín lâu đời của điện ảnh Hong Kong, đã không nhận được sự chú ý của người dân xứ cảng thơm, khiến cư dân mạng thốt lên rằng: "Giải Kim Tượng năm nay được xem là ảm đạm nhất trong 10 năm qua".

Điều duy nhất gây chú ý là Cổ Thiên Lạc sau nhiều năm vụt mất giải thưởng, cuối cùng đã được "đãi ngộ" với danh hiệu Ảnh đế, khiến mọi người không khỏi cảm thán.

Khoảng khắc Cổ Thiên Lạc được vinh danh Ảnh đế Kim Tượng

Giải thưởng Kim Tượng Hong Kong được sáng lập vào năm 1982, tính đến nay đã có 36 năm lịch sử, nhưng những năm gần đây ngày càng có xu hướng "bế quan", trong khi Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan, Liên hoan phim Bắc Kinh… thì ngày càng thu hút được sự quan tâm của thị trường hơn.

Cho dù Kim Tượng luôn duy trì "thái độ cao ngạo" của bản thân, nhưng dựa vào những bộ phim đoạt giải cho thấy, điện ảnh Hong Kong đã không còn sức sống mới, điển hình là đạo diễn Hứa An Hoa, biên kịch Trương Ngải Gia từng nhiều lần đoạt giải thưởng Kim Tượng.

Các nhà bình luận có kinh nghiệm nhận xét, chiến thắng của Hứa An Hoa đã khiến nhiều đạo diễn trẻ đánh mất cơ hội phát huy còn việc Cổ Thiên Lạc đăng quang Ảnh đế cũng giống như Tiểu Lý Tử năm xưa, sau nhiều năm cố gắng nay không nhẫn tâm khiến anh "tổn thương" thêm lần nữa.

Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà - Ảnh 3.

Giải thưởng Kim Tượng Hong Kong được sáng lập vào ngăm 1982, tính đến nay đã có 36 năm lịch sử - Ảnh: Sina

So ra, ứng cử viên sáng giá của năm 2015 có Triệu Vy, Châu Tấn, Thang Duy... năm 2016 có nhân tố mới là Xuân Hạ, năm 2017 có sự góp mặt của Châu Đông Vũ, thì Kim Tượng năm nay thật sự không có nhân tố mới để thu hút sự chú ý.

Tuy các bộ phim thuần Hong Kong luôn nhận được sự "ưu ái" của Kim Tượng, nhưng mấy năm nay thể loại phim không phổ cập, nên khó tạo được tiếng vang và thu hút đầu tư trên thị trường, điểm này giống với những bộ phim văn nghệ của Trung Quốc.

Ngược lại, những bộ phim hợp tác giữa Trung Quốc và Hong Kong lại có hướng phát triển khá tốt, đang dần chiếm lĩnh thị trường, bộ phim thắng lớn tại lễ trao giải Kim Tượng năm nay là Trăng sáng bao giờ có, chính là sản phẩm hợp tác giữa điện ảnh Hong Kong và Công ty điện ảnh Bác Nạp Trung Quốc.

Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà - Ảnh 4.

Poster giải thưởng Kim Tượng Hong Kong lần thứ 37 - Ảnh: HK01

Giải Kim Tượng thành lập năm 1982, chính là thời kỳ hoàng kim của điện ảnh Hong Kong, các bộ phim có thể loại phong phú, doanh thu phòng vé cao ngất, những nhân tài như Ngô Vũ Sâm, Thành Long, Châu Nhuận Phát, Châu Tinh Trì… liên tục xuất hiện.

Từ năm 1982 đến 1985, nghệ sĩ đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc Kim Tượng phần lớn đều ở độ tuổi 30, Lương Gia Huy năm 26 tuổi đã đăng quang Ảnh đế.

Bắt đầu từ năm 2010, Ảnh đế Kim Tượng phần lớn ở độ tuổi trên dưới 50 và hầu như đều là những gương mặt quen thuộc như Lưu Đức Hoa, Trương Gia Huy, thậm chí diễn viên đoạt giải Nam - Nữ diễn viên phụ xuất sắc đều có chung xu thế như vậy.

Giữa những năm đó, là sự thất thoát lượng lớn nhân tài và thị trường ế ẩm, nhất là hậu quả từ vấn nạn đĩa lậu và cơn khủng hoảng kinh tế, khiến năm 2003 có hơn 80% người làm trong ngành điện ảnh không có phim quay.

Người ngoài cuộc luôn chất vấn đối với quy mô Kim Tượng ngày càng sa sút, điều này đã phản ảnh phần nào sự bất lực của ban tổ chức Kim Tượng

Các bộ phim do Hong Kong sản xuất có số lượng ngày càng ít, thiếu nguồn diễn viên và đạo diễn trẻ tài năng, đành phải nhờ vả các diễn viên và đạo diễn gạo cội đứng mũi chịu sào.

Nguyên nhân khiến điện ảnh Hong Kong không có nguồn nhân tài kế thừa chính là sự suy thoái của nền công nghiệp giải trí Hong Kong và sự bành trướng của thị trường phim ảnh Trung Quốc.

Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà - Ảnh 5.

Các ứng cử viên tranh giải Kim Tượng Hong Kong lần thứ 37 - Ảnh: HK01

Là một giải thưởng thuộc điện ảnh Hong Kong nên Kim Tượng sẽ không khuếch trương quy mô thành giải thưởng bình chọn của điện ảnh Hoa ngữ, trừ khi sản lượng phim Hong Kong thấp đến nỗi không thể trở thành một giải thưởng.

Đạo diễn Nhĩ Đông Thăng bày tỏ

Thành công của đạo diễn Hứa An Hoa trên sân khấu lễ trao giải Kim Tượng càng kéo dài bao nhiêu thì những nhà làm điện ảnh trẻ đang chờ đợi cơ hội phát huy càng gặp nhiều gian nan bấy nhiêu.

Giải thưởng Kim Tượng vốn rất có giá trị trong lòng khán giả và các nhà làm điện ảnh Hong Kong, nhưng hiện nay Kim Tượng đang dần trở thành văn hóa của một khu vực nhỏ, là một loại "bảo vệ văn hóa và tinh thần" hay "biến tướng của một kiểu phong tỏa văn hóa", điều này e rằng chỉ có ban giám khảo và ban tổ chức Kim Tượng là biết rõ nhất.

Có lẽ, xuất phát điểm của Kim Tượng là để tránh bị thị trường ảnh hưởng, bảo vệ bản sắc tinh thần riêng, nhưng càng sợ đụng chạm thì lại càng bị bó hẹp trong "vùng trời" nhỏ bé của bản thân, chỉ khiến Kim Tượng ngày càng rời xa đại chúng.

Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà - Ảnh 7.

Thành viên ban giám khảo giải thưởng Kim Tượng Hong Kong lần thứ 37, gồm: Đạo diễn Nhĩ Đông Thăng, Huệ Anh Hồng, Lâm Gia Đống… - Ảnh: HK01

Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà - Ảnh 8.

Chiến thắng của đạo diễn Hứa An Hoa đã khiến nhiều đạo diễn trẻ đánh mất cơ hội phát huy - Ảnh: Sina

Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà - Ảnh 9.

Chủ tịch ban giám khảo Kim Tượng Hong Kong lần thứ 37 - đạo diễn Nhĩ Đông Thăng cho rằng không cần phải cải cách Kim Tượng - Ảnh: HK01

Kim Tượng Hong Kong, Cổ Thiên Lạc được giải cho khỏi nhẫn tâm mà - Ảnh 10.

Những năm gần đây, danh sách đề cử tranh giải Kim Tượng ngày càng thiếu hụt nhân tố mới, dẫn đến hiện trạng nhàm chán- Ảnh: HK01

Cổ Thiên Lạc lên ngôi Ảnh đế Kim Tượng sau 25 năm chờ đợi Cổ Thiên Lạc lên ngôi Ảnh đế Kim Tượng sau 25 năm chờ đợi

TTO - Bộ phim 'Trăng sáng bao giờ có' đã giành chiến thắng tuyệt đối với 5 giải thưởng Kim Tượng, Cổ Thiên Lạc và Mao Thuần Quân đăng quang Ảnh đế - Ảnh hậu.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận