Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Hôn mê vì thuốc lá điện tử có cần sa tổng hợp

28/07/2022 10:34 GMT+7

TTO - Hầu như tuần nào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử vào điều trị. Thậm chí có nhiều ca bệnh gặp di chứng nặng nề, tổn thương não...

Hôn mê vì thuốc lá điện tử có cần sa tổng hợp - Ảnh 1.

Các mẫu thuốc lá điện tử của bệnh nhân ngộ độc nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Bệnh nhân nữ K.N. (20 tuổi, Hà Nội) vào cấp cứu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai rạng sáng 26-7 trong tình trạng nặng, hôn mê sâu.

Tổn thương não vì thuốc lá điện tử

Đêm 25-7, bệnh nhân được bạn rủ đi chơi cùng bạn bè, có sử dụng thuốc lá điện tử. Sau khi dùng, cô gái bất tỉnh và được đưa đến y tế cơ sở trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. 

Các bác sĩ cho biết qua kiểm tra đánh giá, bệnh nhân có tổn thương đa cơ quan nặng nề, suy tim, não có tổn thương lan tỏa, xung huyết não. Ngoài ra xuất hiện cả tổn thương gan, thận, tình trạng bệnh nhân rất nặng, tiên lượng nặng nề. Trước đó bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh.

Mẫu thuốc lá điện tử bệnh nhân sử dụng đã được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pháp y quốc gia. Qua xét nghiệm, các chuyên gia tìm thấy một chất cần sa tổng hợp là ADB- BUTINACA.

BS Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đây là một loại ma túy thế hệ mới. Hiện tại bệnh viện đang điều trị cho ba bệnh nhân, đa số là người trẻ.

Sau khi dùng thuốc lá điện tử, nhiều trường hợp bị tổn thương não, kích thích hoang tưởng, ảo giác, tụt huyết áp, nguy cơ tim mạch...

Thuốc lá điện tử chứa ma túy mới

Theo bác sĩ Nguyên, qua quá trình chứng kiến các bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử và theo dõi y văn trên thế giới cho thấy thuốc lá điện tử rất phức tạp. Mặc dù nhiều hãng quảng cáo không có nicotine nhưng trong nhiều loại thuốc lá điện tử, nicotine còn nhiều hơn thuốc lá bình thường.

Thuốc lá điện tử tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi "công thức" sản xuất thay đổi từng ngày. Một bộ thuốc lá điện tử gồm dung dịch hỗn hợp (chứa các chất tạo mùi, tạo vị, tạo khói...) và phần đốt.

Các thành phần trong hỗn hợp dung dịch được sản xuất theo trào lưu khác nhau. Mỗi thời điểm lại điều chế ra các loại thuốc lá điện tử có mùi vị và thay đổi liên tục, không đoán định được. Nguy hiểm nhất là các chất thay đổi liên tục và thậm chí cho các chất ma túy, cần sa vào để làm tăng cảm giác "phê" và nghiện.

Trong một số loại thuốc lá điện tử có chứa vitamin E, khi đốt cháy sẽ gây tổn thương phổi rất nặng nề. Tại Việt Nam cũng đã phát hiện trong thuốc lá điện tử có vitamin E.

Bên cạnh đó thuốc lá điện tử đánh vào tâm lý giới trẻ rất mạnh mẽ về hình dáng, mẫu mã và mùi hương. Với nữ giới có thể là những bộ thuốc lá điện tử màu hồng, màu đỏ có hình dạng như đồ trang điểm. Còn nam giới là những bộ thuốc lá điện tử "hầm hố" hình viên đạn. Thậm chí là ở trẻ vị thành niên còn có những bộ thuốc lá điện tử hình cây bút để đánh lừa cha mẹ, người thân.

Mới đây Bộ Công thương đề xuất cho phép thí điểm kinh doanh thuốc lá mới trong hai năm. Tuy nhiên, Bộ Y tế và nhiều chuyên gia y tế lo ngại về những hậu quả do thuốc lá mới đến sức khỏe người dân.

Theo Bộ Y tế, tỉ lệ hút thuốc lá điện tử ở nước ta chưa cao nhưng bắt đầu có sự gia tăng ở giới trẻ, đặc biệt ở giới trẻ sống tại đô thị, trong khi Việt Nam chưa cho phép kinh doanh sản phẩm này.

Bà Trần Thị Trang, phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, cho biết thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang được kinh doanh bất hợp pháp, nhưng tỉ lệ sử dụng đã có xu hướng gia tăng, thu hút giới trẻ nhiều hơn.

Theo bác sĩ Nguyên, việc kiểm soát các loại chất trong thuốc lá điện tử là rất khó. Do các hỗn hợp này chứa các loại ma túy, cần sa tổng hợp (không phải cần sa cổ điển, tự nhiên, khó xét nghiệm) và chứa hàng trăm chất thay đổi khác nhau, mỗi ngày có một chất mới, một công thức mới nên rất khó để kiểm soát.

Quản lý để ngăn chặn nguy cơ thuốc lá điện tử tiếp cận giới trẻ Quản lý để ngăn chặn nguy cơ thuốc lá điện tử tiếp cận giới trẻ

Các biện pháp quản lý thuốc lá thế hệ mới cần dựa trên cơ sở khoa học và tham chiếu với quốc tế để góp phần thực hiện mục tiêu chống buôn lậu cũng như ngăn chặn hiệu quả sự tiếp cận của giới trẻ.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận