FDA Mỹ cấm bán hơn 55.000 sản phẩm thuốc lá điện tử

02/09/2021 08:54 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ vừa mới lệnh cho 3 nhà sản xuất thuốc lá điện tử dừng bán hơn 55.000 sản phẩm thuốc lá điện tử có tẩm hương vị.

FDA Mỹ cấm bán hơn 55.000 sản phẩm thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Một người đàn ông đang hút thuốc lá điện tử tại Portland, bang Maine (Mỹ) - Ảnh: AP

Theo báo Washington Post, đây là động thái đầu tiên trong một loạt những quyết định của nhà quản lý Mỹ liên quan các sản phẩm thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến đáng lo ngại trong giới trẻ.

Cụ thể, theo lệnh của FDA Mỹ, các nhà sản xuất JD Nova Group LLC, Great American Vapes và VaporSalon phải rút khỏi thị trường 55.000 sản phẩm thuốc lá điện tử có tẩm hương vị hoặc đã bán, hoặc dự kiến tung ra thị trường.

Lý do của FDA là các công ty này đã không cung cấp đủ chứng cứ cho thấy lợi ích của những sản phẩm đó vượt trội hơn so với các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn với người trưởng thành.

Đây là lệnh cấm bán đầu tiên của FDA với các sản phẩm thuốc lá điện tử kể từ khi cơ quan này yêu cầu nhà sản xuất phải nộp hồ sơ đánh giá độ an toàn với sức khỏe người dùng lên FDA trước khi bán ra thị trường. Cũng là lần đầu tiên FDA Mỹ chỉ đích danh các công ty bị cấm bán sản phẩm thuốc lá điện tử có tẩm hương vị như Apple Crumble, Dr.Cola và Cinnamon Toast Cereal.

"Chúng tôi hiểu là các loại thuốc lá điện tử tẩm hương vị rất hấp dẫn với người trẻ, vì thế việc đánh giá về tác động tiềm ẩn cũng như thực tế trong việc dùng các sản phẩm đó ở người trẻ là một nhân tố thiết yếu để chúng tôi quyết định sản phẩm nào được phép bán ra", tiến sĩ Janet Woodcock, quyền giám đốc FDA Mỹ, nói.

Quyết định cấm của FDA với hơn 55.000 sản phẩm thuốc lá điện tử tại Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhiều chuyên gia y tế Mỹ phản đối gay gắt loại sản phẩm này.

Các nhà hoạt động vì sức khỏe cộng đồng cho rằng thuốc lá điện tử, nhất là các sản phẩm có tẩm vị trái cây, đã gây ra một "dịch bệnh" mới trong giới trẻ, lôi kéo họ nghiện nicotine thay vì giúp người trưởng thành bỏ thuốc như những chào mời quảng cáo của nhà sản xuất.

FDA dự kiến sẽ sớm ra quyết định về số phận của khoảng 2 triệu sản phẩm thuốc lá điện tử và các loại sản phẩm tương tự khác trước ngày 9-9.

Trước các động thái của FDA, nhiều nhà sản xuất thuốc lá điện tử tại Mỹ đang cảnh báo nhau về nguy cơ lĩnh vực kinh doanh của họ có thể đối mặt nhiều trở ngại thời gian tới.

Thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc… báo động nguy cơ Thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc… báo động nguy cơ

Tình trạng kinh doanh thuốc lá thế hệ mới trên mạng hay nguy hại hơn khi sản phẩm này bắt đầu thâm nhập vào trường học, giới trẻ đặt ra cảnh báo cần phải có biện pháp quản lý chặt hơn.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận