Hôn mê vì sưởi than củi chống rét

22/12/2017 14:54 GMT+7

TTO - Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho hay đang điều trị cho một bệnh nhân nam giới 42 tuổi quê ở Hải Phòng, hôn mê vì ngộ độc khí CO do sưởi than trong phòng kín.

Hôn mê vì sưởi than củi chống rét - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngạt khí CO do sưởi than đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: LAN ANH

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh nhân vào viện hôm 20-12 trong tình trạng hôn mê sâu.

Người nhà bệnh nhân cho biết khi phát hiện thì bệnh nhân đã hôn mê.

Bệnh nhân ngủ một mình và đốt than củi từ 22h để sưởi trong phòng kín khoảng 12m2. Sáng hôm sau, khi không thấy bệnh nhân dậy, khoảng 11h người nhà đã phá cửa phòng.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không đốt than sưởi hoặc nấu nướng trong phòng kín, kể cả dùng bếp gas, do khi nấu nướng lượng O2 sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại hoặc CO2 sẽ ngày càng tăng, khiến nguy cơ những người trong phòng kín rơi vào "cái chết êm dịu".

Cũng theo bác sĩ Nguyên, do khí CO không màu, không mùi, không vị và khó phát hiện. Khi hít phải, CO nhanh chóng ngấm vào máu và lấy O2 trong máu, làm người bệnh thấy đau đầu, đau ngực, hoa mắt, buồn nôn. 

Hít phải lượng lớn CO người bệnh có thể hôn mê và tử vong, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Các nguy cơ khác nếu không may bị ngạt khí CO như vận động khó khăn, liệt cơ mặt, giảm tập trung, giảm trí nhớ, liệt nửa người...

Tai nạn ngạt khí CO khi sưởi ấm bằng than củi trong phòng kín khá thường gặp ở miền Bắc vào mùa đông.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận