'Hồn bướm' - sức sống và khát khao của người chuyển giới

01/12/2017 20:00 GMT+7

TTO - Diễn viên Kim Khánh cho biết cô đã ấp ủ mong ước làm một bộ phim về cộng đồng LGBT từ lâu.

Hồn bướm - sức sống và khát khao của người chuyển giới - Ảnh 1.

Tố An (bìa trái) và đạo diễn Kim Khánh (thứ năm từ trái sang) trong buổi chiếu ra mắt phim tối 30-11 tại TP.HCM - Ảnh: B.MINH

"Tôi mong mọi người hãy có cái nhìn thiện cảm hơn về người chuyển giới. Chúng tôi cũng là người bình thường, có nghị lực, biết yêu thương và cũng biết tổn thương" - Tố An, nhân vật chính trong bộ phim tài liệu đầu tay của đạo diễn Kim Khánh mang tên Hồn bướm, nói trong buổi chiếu ra mắt phim ngày 30-11 tại TP.HCM.

Bộ phim là góc nhìn cận cảnh, chân thật về cuộc sống của những người chuyển giới - những đớn đau, vất vả khi lăn lộn mưu sinh giữa đời, những niềm tin, khát khao, ước vọng không lụi tàn trước khó khăn.

Tố An còn có tên gọi khác là Jessica,  từng tự tử ba lần vì không thể chịu được áp lực kỳ thị từ gia đình, xã hội. Cô cùng những người bạn đồng cảnh ngộ chung sống trong một phòng trọ ở trung tâm Sài Gòn. 

Hằng ngày, họ mưu sinh bằng những công việc đơn giản như làm ca sĩ, vũ công tại các hội chợ. Bằng lòng tốt và sự quan tâm, biết sẻ chia, Jessica được các chị em khác gọi là "mẹ". Cô vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là đàn chị truyền lại kinh nghiệm sống cho những thành viên khác trong khu trọ. 

Ngoài hình ảnh cuộc sống hằng ngày của người chuyển giới, bộ phim còn lột tả đời sống nội tâm đầy trăn trở của nhân vật thông qua các cuộc đối thoại.

Đây là bộ phim tài liệu đầu tay của diễn viên Kim Khánh sau khi hoàn thành lớp học làm đạo diễn. Bấm máy từ tháng 7, đoàn phim dành hai tháng theo chân các nhân vật trong phim, đặc biệt là Jessica, để ghi lại cuộc sống sinh hoạt và lao động hằng ngày của cô để có được những hình ảnh sát với thực tế nhất, khiến khán giả xúc động.

Kim Khánh cho biết cô đã ấp ủ ước mơ được làm một bộ phim về đề tài LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới - PV) từ rất lâu. Và với Hồn bướm, cô mong muốn bộ phim tài liệu có thể góp phần giúp cộng đồng thay đổi cái nhìn về người chuyển giới bởi họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. 

Năm 2015, trong Luật hộ tịch đã cho phép người chuyển giới thay đổi họ tên nhưng cho đến nay, những cô gái này vẫn phải mang bên mình tên khai sinh nam giới với cơ thể và gương mặt là nữ. Bên cạnh đó, người chuyển giới cũng bị kỳ thị, phân biệt đối xử ngay từ trong gia đình đến xã hội. 

"Có những người khao khát được chuyển giới đến mức họ đã phải đánh đổi bằng cả mạng sống. Trong phim, chúng tôi có ghi lại cảnh Jessica đến thăm mộ một người bạn đã tử vong vì chuyển giới, trước khi cô lên đường sang Thái Lan thực hiện ca phẫu thuật" - Kim Khánh chia sẻ. 

"Họ đau khổ, mất mát nhiều nhưng họ vẫn sống đẹp, sống tốt. Tôi mong gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện cho người chuyển giới sống đúng với giới tính của mình. Tại sao chúng ta phải kỳ thị họ?".

Bộ phim do chương trình PEPFAR của Chính phủ Mỹ tài trợ, được phát hành nhân kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS. Phim chiếu tại các cụm rạp BHD bắt đầu từ ngày 1-12.

Trailer phim Hồn Bướm

Búp sen vàng 2017 có phim gây sốc về đề tài LGBT Búp sen vàng 2017 có phim gây sốc về đề tài LGBT

TTO - 'Năm nay Búp sen vàng sẽ có những phim rất gai góc từ đề tài cho đến cách thể hiện, kiểm duyệt cắt bỏ bớt rồi nhưng vẫn rất sốc'.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận