Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Hơn 90 dự án của TP.HCM đang bị thanh tra

17/12/2018 22:30 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ điều này trước các cử tri quận 1 trong buổi tiếp xúc cử tri diễn ra tối 17-12.

Hơn 90 dự án của TP.HCM đang bị thanh tra - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Văn Phú đặt nhiều câu hỏi thẳng thắn cho Chủ tịch UBND TP - đại biểu HĐND TP Nguyễn Thành Phong - Ảnh: TỰ TRUNG

Tổ đại biểu HĐND gồm ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM, bà Hoàng Thị Tố Nga - phó bí thư thường trực Quận ủy quận 1 - đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1 tối 17-12. Riêng đại biểu Tề Trí Dũng tiếp tục vắng mặt.

Cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao, quận 1, đề nghị ông Nguyễn Thành Phong giải thích về phát biểu của mình tại kỳ họp HĐND TP vừa qua.

Tại kỳ họp, ông Phong phát biểu rằng TP đón và làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, qua đó giúp TP nhìn nhận khuyết điểm, làm tốt hơn thời gian tới, nhưng cũng có phần làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức thành phố, dẫn đến đôi lúc chậm giải quyết hồ sơ hành chính.

Theo cử tri, phát biểu này phải chăng thể hiện sự bao che những biểu hiện chậm trễ của cán bộ? 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay TP có hơn 90 dự án đang thanh tra. Ngoài ra còn có các cuộc điều tra, kiểm toán... Có những phòng chuyên môn ở Sở Tài nguyên và môi trường một tuần phải lên làm việc với cơ quan chức năng gần 20 lần. 

Điều này cũng khiến tâm lý cán bộ phần nào ảnh hưởng.

"Khi các việc xảy ra, tôi cử thường trực UBND TP đến các sở làm công tác tư tưởng cho cán bộ, việc gì ra việc nấy, quan trọng là phải làm đúng theo pháp luật, không lợi dụng khe hở pháp luật để mưu cầu cá nhân, tranh thủ lợi ích nhóm. 

Nhưng đồng thời cũng phải chủ động xử lý, giải quyết vấn đề của dân, của doanh nghiệp chứ không thể vì thế mà không dám giải quyết", ông Phong nói.

Về hơn 90 dự án đang bị thanh tra, ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết đã giao Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến rà soát lại các dự án không liên quan nhiều đến việc thanh tra thì làm việc, tìm hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Hơn 90 dự án của TP.HCM đang bị thanh tra - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Phong (giữa) và lãnh đạo quận 1 trò chuyện với cử tri sau buổi tiếp xúc - Ảnh: TỰ TRUNG

Thủ Thiêm bao giờ thành khu đô thị hiện đại xứng tầm?

Liên quan đến dự án Thủ Thiêm, cử tri Nguyễn Văn Phú nói Thủ Thiêm chỉ cách trung tâm quận 1 mấy trăm mét đường chim bay vậy mà đã trải qua hơn 20 năm không phát triển.

"Vậy phải bao nhiêu năm nữa Thủ Thiêm mới trở thành khu đô thị hiện đại?", ông Phú đặt câu hỏi.

Ông Phú hỏi thêm: "Việc kiểm điểm, quy trách nhiệm đã xong chưa, kết luận ra sao?".

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thành Phong nói: chủ trương của Chính phủ xây dựng Thủ Thiêm thành hạt nhân thúc đẩy phát triển là chủ trương đúng đắn và TP phải nỗ lực xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị hiện đại như quy hoạch đã chỉ ra.

Về khu 160ha tái định cư, ông Nguyễn Thành Phong cho biết tổ công tác gồm Thanh tra Chính phủ, đại diện các bộ ngành, cơ quan của TP đã rà soát lại các dự án trong khu 160ha này và trong tuần sẽ có kết luận, báo cáo kết quả bước đầu.

Dự kiến chính sách đền bù cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm Dự kiến chính sách đền bù cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm

TTO - Sáng 8-12, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp nghe báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trong khu vực 4,3ha theo thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4-9-2018 của Thanh tra Chính phủ.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận