Hơn 700 nhân viên y tế của 30 bệnh viện TP.HCM hỗ trợ lấy mẫu ở Gò Vấp

31/05/2021 18:05 GMT+7

TTO - Chưa lúc nào ngành y tế TP.HCM điều động lượng lớn nhân viên y tế cả khối điều trị và dự phòng tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 như vậy...

Hơn 700 nhân viên y tế của 30 bệnh viện TP.HCM hỗ trợ lấy mẫu ở Gò Vấp - Ảnh 1.

Nhóm lấy mẫu xét nghiệm của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương lên đường trong đêm, thẳng tiến về điểm nóng quận Gò Vấp sau khi nhận lệnh - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TP.HCM chính thức giãn cách xã hội từ 0h ngày 31-5 sau những dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 xâm nhập sâu vào cộng đồng, đặc biệt từ ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 

"Cho những ngày chiến đấu còn dài..."

Lấy tựa đề bài viết: "Cho những ngày chiến đấu còn dài…", bác sĩ Võ Đức Chiến - giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - mong muốn dành những lời tri ân, cảm ơn đến các đồng nghiệp, cấp dưới của mình đang ngày đêm làm việc không ngưng nghỉ ở các chiến địa phòng chống dịch của thành phố. 

"Chúng tôi ghi nhận và biết ơn từng sự cố gắng, mỗi sự hy sinh của các bạn; cảm ơn các bạn vì sự sẵn sàng với sứ mệnh của người nhân viên y tế", bác sĩ Chiến chia sẻ.

Bác sĩ Chiến cho biết từ khi dịch COVID-19 xâm nhập, bệnh viện đã thành lập 11 nhóm phòng chống dịch, một nhóm tiếp ứng Bệnh viện dã chiến Củ Chi và một nhóm gác chốt kiểm soát tuyến quốc lộ 50. Và chắc chắn thời gian tới lực lượng này phải tăng cường hơn nữa.

Từ ngày 27-5 đến nay 31-5, đơn vị điều động nhóm khoảng 22 - 24 nhân viên lên đường tham gia lấy mẫu ở các điểm nóng của quận Gò Vấp, mới đây nhất là quận Tân Bình. Tổng số mẫu được lấy gần 9.000 mẫu.

Sẵn sàng, nếu được điều động

Hơn 700 nhân viên y tế của 30 bệnh viện TP.HCM hỗ trợ lấy mẫu ở Gò Vấp - Ảnh 2.

Nhóm bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn được điều động chi viện lấy mẫu ở điểm nóng quận Gò Vấp. Đêm khuya lạnh nhưng với những đồ bảo hộ bịt kín, khối lượng công việc rất lớn, ai cũng toát mồ hôi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - cho biết đơn vị đã chủ động tổ chức tập huấn cho các tổ lấy mẫu xét nghiệm, chỉ cần có điều động bất cứ lúc nào là tức tốc lên đường làm nhiệm vụ. 

"Lực lượng này đều là các bác sĩ trẻ, nhiệt huyết với nghề và khi được điều động đều rất quyết tâm hoàn thành tốt công việc", bác sĩ Vui nói.

Là bác sĩ cấp cứu, từ khi có dịch, bác sĩ Trần Điền Tú được lãnh đạo bệnh viện giao thêm nhiệm vụ "nhóm trưởng nhóm lấy mẫu xét nghiệm" của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Những ngày qua, nhóm của anh phụ trách lấy trên 4.000 mẫu của người dân tại phường 5 và phường 9 của quận Gò Vấp.

"Trước nay mình chỉ quen trực cấp cứu, mỗi ngày có lấy cũng chỉ vài mẫu, chưa bao giờ lấy mẫu ngoài cộng đồng với số mẫu lớn như vậy", Tú chia sẻ và nói trong tình huống căng thẳng hiện tại, tất cả các đồng nghiệp trong nhóm đều có chung suy nghĩ sẵn sàng được điều động bất cứ lúc nào.

Hơn 700 nhân viên y tế của 30 bệnh viện TP.HCM hỗ trợ lấy mẫu ở Gò Vấp - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trong đêm cho người dân ở phường 15, quận Gò Vấp rạng sáng 29-5 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

TS.BS Trần Vĩnh Hưng - giám đốc Bệnh viện Bình Dân - cũng cho biết khi nhận chỉ đạo từ Sở Y tế TP.HCM, đơn vị cử 52 nhân viên y tế tham gia phối hợp với địa phương lấy mẫu xét nghiệm ở các địa bàn nguy cơ, và công tác này vẫn đang tiếp tục được thực hiện hiệu quả. 

"Tất cả anh em đều rất sẵn sàng, có khi đang nghỉ ở nhà nhưng được điều động là tức tốc lên đường với mong muốn đóng góp sức cho cuộc chiến chống dịch chung của thành phố", bác sĩ Hưng chia sẻ.

Những ngày tới, khi TP.HCM nâng công suất xét nghiệm 50.000 mẫu đơn/ngày, tất cả họ lại vui vẻ lên đường...

Trên 700 nhân viên y tế ở 30 đơn vị hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm

Theo báo cáo tình hình nhân sự bệnh viện đi hỗ trợ lấy mẫu ngày 30-5 trên toàn TP có tất cả 748 nhân viên y tế (chưa tính lực lượng sẵn có tại trung tâm y tế quận, huyện) đến từ 30 đơn vị, bao gồm bệnh viện và trường đại học trên địa bàn.

Địa bàn hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm hiện đang tập trung chủ yếu tại quận Gò Vấp (613 nhân viên), nơi phát sinh ổ dịch của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Một số đơn vị có số lượng hỗ trợ lớn như Bệnh viện Nhân dân Gia Định 82 nhân viên, Bệnh viện Bình Dân 52 nhân viên, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình 36 nhân viên, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch 90 sinh viên.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo trước hết việc lấy mẫu tập trung vào những đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, những nơi liên quan đến hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Ngoài ra, tất cả hơn 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

TP.HCM triển khai xét nghiệm 50.000 mẫu đơn/ngày TP.HCM triển khai xét nghiệm 50.000 mẫu đơn/ngày

TTO - Song song với giãn cách xã hội, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn TP, với công suất lấy mẫu lên 50.000 mẫu đơn/ngày để truy vết COVID-19.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận