Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Hơn 70 người chết một lúc do uống rượu pha methanol

10/02/2019 19:03 GMT+7

TTO - Theo báo The Daily Star, cơ quan chức năng Ấn Độ cho biết tổng số ca tử vong do uống phải rượu không rõ nguồn gốc tại miền Bắc nước này hiện đã lên tới 72 người.

Hơn 70 người chết một lúc do uống rượu pha methanol - Ảnh 1.

Người nghèo Ấn Độ uống rượu - Ảnh: AP

Truyền thông địa phương của Ấn Độ thậm chí đưa tin con số này là trên 90 người.

Báo The Daily Star cho biết 28 trường hợp thiệt mạng vì rượu được công bố đầu tiên từ làng Balupur và các làng lân cận của huyện Haridwar thuộc bang Uttarakhand.

Tiếp đó là 36 trường hợp tại huyện Saharanpur thuộc bang Uttar Pradesh. Những người này cũng đã uống thứ rượu độc trong bữa lễ cúng tế tại làng Balupur vào tối 7-2.

Theo thông tin từ cảnh sát, người dân 3 làng Umahi, Salempur và Gaganledi của huyện Saharanpur đã đi sang huyện Haridwar dự lễ.

Sau khi ăn uống xong vào tối 7-2, họ còn xách rượu về làng của mình. Sang ngày 8-2, một số người làng uống số rượu "biếu" mang về thì bắt đầu có dấu hiệu bị ngộ độc và được người nhà đưa nhập viện.

Ngoài số 36 người thiệt mạng, ở huyện Saharanpur còn có 33 người phải nhập viện nhưng may mắn được cứu kịp thời.

Trong khi đó, huyện Kushinagar lân cận ghi nhận 8 ca tử vong do uống rượu.

Các quan chức y tế cũng xác nhận còn khoảng 20 trường hợp khác vẫn đang được điều trị tại bệnh viện thuộc hai huyện trên. Tuy nhiên, các bác sĩ lo ngại số người chết có thể tiếp tục tăng.

Sĩ quan cảnh sát Ashok Kumar cho biết các khám nghiệm cho biết thứ rượu mà các nạn nhân đã uống có pha cồn công nghiệp methanol.

Hiện nhà chức trách cả hai bang Uttar Pradesh và Uttarakhand đang triển khai chiến dịch xóa sổ các cơ sở sản xuất và những điểm kinh doanh rượu lậu, đồng thời bắt giữ và thẩm vấn một số đối tượng tình nghi.

Hơn 70 người chết một lúc do uống rượu pha methanol - Ảnh 2.

Nấu rượu kiểu thủ công ở Ấn Độ - Ảnh: AP

Sĩ quan Dinesh Kumar, chỉ huy cảnh sát huyện Saharanpur, khẳng định: "Chúng tôi sẽ bắt giữ bất cứ ai liên quan vụ việc lần này, bất kể họ thuộc bang chúng tôi hay bang kế cận. Chiến dịch đã bắt đầu".

Chính quyền bang Uttar Pradesh cũng đã đình chỉ cán bộ quản lý thị trường và thanh tra thị trường của huyện Kushinagar.

Báo The Guardian cho biết chính quyền đã đình chỉ 35 cán bộ, trong đó có 12 cảnh sát do liên quan vụ việc.

Cảnh sát bang thì cho biết đã bắt giữ hơn 30 người liên quan việc làm rượu giả và buôn bán rượu giả.

Chính quyền hai bang trên cũng tuyên bố bồi thường trên 2.800 USD cho gia đình có người tử vong trong thảm kịch này và hỗ trợ 700 USD cho các trường hợp ngộ độc rượu phải nhập viện.

Kể từ năm 2011, hơn 175 người đã thiệt mạng trong tám vụ việc liên quan rượu giả tại bang Uttar Pradesh.

Hơn 70 người chết một lúc do uống rượu pha methanol - Ảnh 3.

Những phụ nữ Ấn đau lòng vì người thân thiệt mạng do rượu độc ở Mumbai - Ảnh: AFP

Trong một số trường hợp ngộ độc tồi tệ nhất, 200 người chết năm 1992 tại bang Odisha, 180 người ở Tây Bengal tháng 12-2011 và 100 người ở thành phố Mumbai năm 2015.

Theo báo The Guadian, tình trạng tử vong do rượu bất hợp pháp khá phổ biến ở Ấn Độ do người nghèo không đủ tiền mua được các loại rượu có giấy phép. Rượu bất hợp pháp thường được bán với giá rẻ và được người pha chế tăng "độ phê" với các hóa chất như thuốc trừ sâu.

Theo Cục Hồ sơ tội phạm quốc gia Ấn Độ, trung bình 1.000 người, chủ yếu là người nghèo, thiệt mạng mỗi năm do uống rượu bia không rõ nguồn gốc.

Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận