Không ngâm, sử dụng rượu từ rễ cây rừng chưa rõ nguồn gốc

14/03/2018 17:32 GMT+7

Ba người tử vong, một người nguy kịch nghi do ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng tại Nghệ An.

Không ngâm, sử dụng rượu từ rễ cây rừng chưa rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 13-3, anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), người còn sống duy nhất trong vụ ngộ độc trên đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn tới Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để tiếp tục điều trị, theo dõi.

Bác sĩ Trần Phương, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, cho biết: Đến nay, nạn nhân Lữ Văn Khăm đã qua cơn nguy kịch, huyết áp tương đối tốt, ý thức bệnh nhân đã tỉnh. Bệnh nhân có thể thực hiện một số hoạt động theo lời nói của bác sĩ, tự thở đều, các xét nghiệm sinh hóa, công thức máu cơ bản trong giới hạn cho phép... Các y, bác sĩ của bệnh viện đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Bác sỹ Trần Phương khuyến cáo, người dân tuyệt đối không lấy rễ cây, động thực vật từ trong rừng về ngâm rượu và sử dụng khi chưa rõ nguồn gốc, công dụng.

Hàng năm, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc rượu, trong đó không ít bệnh nhân tử vong do ngộ độc từ việc uống rượu ngâm rễ cây rừng chưa rõ nguồn gốc.

Như TTXVN đã đưa tin, vào lúc 15 giờ ngày 12-3, Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn tiếp nhận 4 trường hợp cùng trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tím tái, nôn mửa, khó thở, nghi do ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng. Trước đó, 4 người này đã cùng uống rượu ngâm rễ cây rừng trong bữa cơm trưa 12-3. Sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, 3 trong số 4 người nói trên đã tử vong.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận