Hơn 6.400 thí sinh thi lớp 10 thi lại môn văn: đề thi dễ?

05/06/2019 19:19 GMT+7

TTO - Đề văn của buổi thi lại được đánh giá là có phần dễ hơn đề của buổi thi chính nên hơn 6.400 học sinh lớp 10 tại Quảng Bình cảm thấy được “an ủi” phần nào.

Hơn 6.400 thí sinh thi lớp 10 thi lại môn văn: đề thi dễ? - Ảnh 1.

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp tỏ ra khá thoải mái sau buổi thi lại môn văn - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều 5-6, hơn 6.400 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình đã hoàn thành bài thi lại môn văn học do Sở GD-ĐT tỉnh này tổ chức để khắc phục những sự cố của buổi thi chính vào sáng 3-6.

Theo đánh giá của đa số thí sinh tham gia buổi thi lại, đề thi lần này có phần dễ hơn đề thi ở buổi thi chính thức. 

Cấu trúc đề cũng gồm ba câu hỏi, trong đó có một câu đọc hiểu một đoạn trích, một câu tự viết một đoạn văn về lòng thương người và một câu phân tích nhân vật trong một tác phẩm văn học. 

Đa số học sinh được hỏi đều cho rằng việc ra đề như trên là khá phù hợp với khả năng và tâm lý của học sinh sau nhiều sự cố phát sinh trong kỳ thi chính thức vừa qua.

Em Lê Thúy Vy, học sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, nói mới đầu vào phòng thi cũng có một chút lo lắng nhưng sau khi nhận đề thì thấy "dễ thở" hơn. 

Những bạn xung quanh cũng có chung cảm giác đó nên không khí trong phòng thi cũng khá thoải mái. 

"Có lẽ đề thi này sẽ phù hợp với học sinh chủ đích thi vào khối chuyên tự nhiên như em hơn", Vy nói.

Hơn 6.400 thí sinh thi lớp 10 thi lại môn văn: đề thi dễ? - Ảnh 2.

Không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng vui khi con hoàn thành xong buổi thi - Ảnh: QUỐC NAM

Bước ra khỏi phòng thi, có thể nhận ra nụ cười nở trên môi nhiều bạn thí sinh. Bạn Hoàng Thùy Linh vừa ra khỏi phòng đã chạy đi tìm nhóm bạn thân. 

Cả nhóm đứng trước sân điểm thi trò chuyện một lúc lâu trước khi theo bố mẹ về nhà. Câu chuyện của các bạn trong nhóm cũng chỉ xoay quanh đề thi.

"Buổi thi lại này đỡ áp lực hơn vì tất cả các môn khác đã hoàn thành. Buổi thi đi thì môn văn là môn bắt đầu. Có lẽ vì thế mà tụi em đều làm bài khá tốt", Linh chia sẻ. 

Dù vậy, một số thí sinh cho rằng đề tuy dễ hơn, nhưng cảm xúc không bằng với lần trước do sự cố đã ảnh hưởng đến tâm lý. 

"Đúng là em có bị tâm lý đôi chút. Văn là môn nặng về cảm xúc. Nhưng cảm xúc hôm làm bài chính của em tốt hơn hôm nay" - Phương, một thí sinh khác, nói.

Trong khi đa số học sinh tỏ ra khá thoải mái sau buổi thi lại, nhiều phụ huynh cho biết dù kết quả thi lại có thế nào thì cũng sẽ theo dõi quá trình xử lý những người gây ra sự cố. 

"Đây là sự cố nghiêm trọng nên không thể cho qua được" - anh Hoàng Mạnh Hùng, một phụ huynh, nói.

Chiều cùng ngày, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết việc xác minh cụ thể nguyên nhân cũng như đưa ra phương án xử lý đối với những cán bộ coi thi và cán bộ ra đề gây nên sự cố trong kỳ thi này sẽ được thực hiện ngay sau ngày kết thúc thi lại môn văn.

Giáo viên liên quan vụ 6.400 học sinh thi lại lớp 10 được công an bảo vệ Giáo viên liên quan vụ 6.400 học sinh thi lại lớp 10 được công an bảo vệ

TTO - Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết chưa thể tiết lộ danh tính bốn giáo viên liên quan vụ ra đề thi văn lớp 10 trùng với đề thi học kỳ 2 khiến 6.400 học sinh phải thi lại vì họ thuộc diện bảo mật khi kỳ thi đang diễn ra và có công an bảo vệ.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận