Hơn 50% bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng sốt

01/03/2020 10:35 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu trên 1.099 bệnh nhân nhiễm COVID-19 của 552 bệnh viện ở 30 tỉnh và vùng tự trị ở Trung Quốc đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine phát hiện 56,2% bệnh nhân không hề bị sốt tại thời điểm nhập viện.

Hơn 50% bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng sốt - Ảnh 1.

Hơn 56,2% bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc không hề bị sốt tại thời điểm nhập viện - Ảnh: REUTERS

Và chỉ 11,3% bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus corona COVID-19 có sốt sau khi nhập viện.

Giáo sư David Hui Shu-cheong chuyên về hô hấp của Đại học Trung Quốc tại Hong Kong (Chinese University of Hong Kong), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy do hơn 50% bệnh nhân không có dấu hiệu sốt, chúng ta rất dễ bỏ qua các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng và khuyến cáo không nên xem sốt là dấu hiệu có thể nhiễm COVID-19.

Nhóm nghiên cứu không phát hiện có bất thường trong ảnh chụp X-quang hoặc CT phổi của 17,9% bệnh nhân bệnh nhẹ và 2,9% những bệnh nhân bị nặng thêm. Đây cũng là nguyên nhân sau được khám bệnh, một số bệnh nhân được cho về nhà khiến virus lây lan.

Giáo sư gợi ý các doanh nghiệp nên sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt, tại nhà, duy trì việc hạn chế các sự kiện có đông người để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

Một số kết quả khác của nghiên cứu bao gồm: Tỉ lệ tử vong là 1,4% ở nhóm bệnh nhân có tuổi trung bình là 47, trong số đó, 58,1% là nam giới. Thời gian ủ bệnh là 2-7 ngày, và chỉ có 1,9% bệnh nhân trực tiếp tiếp xúc với động vật hoang dã.

Mặc dù tỉ lệ tử vong của bệnh COVID-19 đến nay vẫn thấp hơn so với tỉ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm cúm mùa 2-3%, nhưng tỉ lệ 1,4% tử vong vẫn tương ứng với việc có nhiều người tử vong.

Bình tĩnh xử trí cơn sốt giữa dịch COVID-19 Bình tĩnh xử trí cơn sốt giữa dịch COVID-19

Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng khuyên nên ưu tiên hạ sốt trước, tỉnh táo nhớ lại lộ trình đi lại 14 ngày qua rồi đeo khẩu trang đến bệnh viện thăm khám ngay.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận