Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Hơn 40% các gia đình giàu có đang chọn giữ tài sản bằng tiền mặt

25/09/2019 15:54 GMT+7

TTO - Những người giàu nhất thế giới cảm thấy lo ngại trước các bất ổn của tình hình kinh tế, và khảo sát của Bloomberg cho thấy hơn 40% các gia đình giàu có nhất đang chọn giữ tài sản bằng tiền mặt.

Hơn 40% các gia đình giàu có đang chọn giữ tài sản bằng tiền mặt - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): FINANCIAL TIMES

Theo hãng tin Bloomberg, phần lớn các cuộc thăm dò, khảo sát của ngân hàng UBS đều dự đoán năm 2020 sẽ xảy ra tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông Rick Stone, lãnh đạo của Stone Family Office (Công ty quản lý tài chính gia đình Stone) cho biết ông nghi ngờ việc thị trường trái phiếu có thể mang lại nguồn thu trong thập kỷ tới, trong khi các thị trường chứng khoán cũng sẽ sụt giảm mạnh và rồi duy trì mức bình ổn.

"Đó thật là một giai đoạn khó khăn để các công ty quản lý tài chính gia đình (family office) quyết định chuyện nên bỏ tiền đầu tư vào đâu", ông Stone nói.

Ông Stone có lý do để đưa ra nhận định này bởi ông là người tổ chức các cuộc họp hai tháng một lần cho Nhóm nghiên cứu đầu tư Palm Beach, mạng lưới gồm 35 family office (văn phòng quản lý tài sản gia đình) ở vùng Palm Beach, bang Florida, Mỹ.

"Những lĩnh vực có thể đầu tư đang hiếm hơn và cũng có rất nhiều dòng tiền đang tìm kiếm những khu vực ấy", ông nói.

Tầm nhìn về xu thế thị trường này cũng có sự tương đồng với kết quả khảo sát tại 360 công ty quản lý tài chính gia đình toàn cầu vừa công bố ngày 23-9 trong Báo cáo công ty quản lý tư vấn tài chính toàn cầu của ngân hàng UBS năm 2019.

Theo đó, phần lớn các family office dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong năm 2020 và tầm nhìn ảm đạm nhất về xu thế này là ở các thị trường mới nổi.

Khoảng 42% trong số các công ty quản lý tài chính gia đình trên toàn thế giới đang tăng cường tích trữ tiền mặt thay vì đổ vào các kênh đầu tư vì lo ngại rủi ro.

Ông Timothy O’Hara, chủ tịch công ty Rockefeller Global Family Office, nhận định: "Có một sự thận trọng và lo ngại nhiều hơn về các thị trường chứng khoán đã niêm yết trong tâm lý của các nhà đầu tư siêu giàu. Người ta đang cân nhắc nhiều hơn tới các khoản đầu tư riêng, những dạng đầu tư khác hoặc giữ tiền mặt".

Ông Jeffrey Gundlach, giám đốc đầu tư tại công ty DoubleLine Capital, trong tháng này từng dự báo rằng có tới 75% khả năng kinh tế Mỹ sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trước mùa bầu cử tháng 11-2020.

Trong khi đó Ngân hàng Thế giới đã cắt dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 của cơ quan ngày xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính hơn 1 thập kỷ trước, năm 2008.

Ở một diễn biến khác, hơn 2/3 các công ty quản lý tài chính gia đình của châu Âu tham gia khảo sát của UBS bày tỏ quan điểm cho rằng họ nghĩ Brexit sẽ gây tổn thất cho nước Anh về lâu dài.

Sau thương chiến là suy thoái? Sau thương chiến là suy thoái?

TTO - Những đòn tấn công ăn miếng trả miếng qua lại liên tiếp trong cuộc thương chiến giữa hai siêu cường Mỹ - Trung làm thế giới choáng váng, hoang mang.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận