31/07/2019 16:22 GMT+7

Hơn 300 người ngộ độc do ăn gỏi hải sản tại tiệc cưới

L.ĐAN
L.ĐAN

TTO - Kết quả kiểm định các mẫu thức ăn tại hai tiệc cưới ở Đắk Lắk, khiến hơn 300 người ngộ độc là do món gỏi hải sản làm từ thực phẩm không có xuất xứ nguồn gốc.


Hơn 300 người ngộ độc do ăn gỏi hải sản tại tiệc cưới - Ảnh 1.

Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại bệnh viện - Ảnh" T.X.

Liên quan đến vụ hơn 300 người ngộ độc sau khi ăn đám cưới, chiều 31-7, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk cho biết kết quả kiểm định các mẫu thức ăn xác định nguyên nhân ngộ độc là do món gỏi hải sản.

Cụ thể, hai tiệc cưới tổ chức tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk (Đắk Lắk) tổ chức vngày 13-7 và mời gần 1.700 thực khách. Sau khi tiệc cưới về, có hơn 300 người phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt…

Hai đám cưới đều sử dụng thực phẩm tại cơ sở kinh doanh tiệc cưới Gia Chánh Văn On và Gia Chánh Diệu Phú, đều ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Ngay sau đó, Sở Y tế Đắk Lắk đã thành lập đoàn thanh tra và lấy nhiều mẫu thực phẩm tại hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới nêu trên lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Theo đó, đoàn đã lấy 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm, trong đó lấy 5 mẫu thức ăn (gỏi hải sản + phồng tôm, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu cá lăng - bún và trái cây và 2 mẫu bệnh phẩm tại đám cưới ở Buôn Đôn. Kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticusSalmonella spp có trong gỏi hải sản.

Đám cưới ở huyện Krông Buk, đoàn lấy 6 mẫu thức ăn và 4 mẫu bệnh phẩm. Kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong gỏi hải sản.

Sau khi có kết quả kiểm định nguyên nhân, đoàn liên ngành đã họp và thống nhất hình thức xử lý đối với hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, cả hai cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe (của từ 5 người trở lên) nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Vì vậy, đoàn đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền (tỉnh chưa có quyết định); hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động hai cơ sở này trong 4 tháng, phải có biện pháp khắc phục hậu quả mới được phép hoạt động trở lại.

Nghi ngộ độc thức ăn, 54 học sinh tiểu học nhập viện Nghi ngộ độc thức ăn, 54 học sinh tiểu học nhập viện

TTO - Trường Thạnh Đức (Long An) đã tổ chức 3 chuyến xe đưa số học sinh nghi bị ngộ độc thức ăn đến bệnh viện cấp cứu. Hiện đoàn kiểm tra liên ngành đã vào cuộc để làm rõ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận