Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Hơn 20 xe tiếp viện cho NATO bị đánh bom

18/07/2012 18:21 GMT+7

TTO - 22 xe chở dầu và hàng hóa tiếp tế cho liên quân NATO ở Afghanistan đã bị hư hại hoàn toàn sau vụ đánh bom ở tỉnh Samangan, Afghanistan ngày 18-7. Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm trong cuộc tấn công.

Afghanistan: đánh bom đám cưới con nghị sĩ, 22 người chếtNgoại trưởng Hillary Clinton bất ngờ tới Afghanistan

YYRq27dh.jpgPhóng to
Lính cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy tại đoàn xe tiếp tế cho NATO - Ảnh: AP

Người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid cho biết các phiến quân đã kích nổ một quả bom tại một xe chở dầu, sau đó xả súng vào những xe tiếp tế khác vào rạng sáng 18-7 gây ra đám cháy lớn. Sau cuộc tấn công có tổng cộng 22 xe tiếp viện cho liên quân quốc tế tại Afghanistan bị cháy rụi hoàn toàn.

Vào thời điểm bị đánh bom, đoàn xe đang dừng chân nghỉ ngơi ở quận Rabatak, tỉnh Samangan. Các xe đã vận chuyển nhiên liệu đến Afghanistan sau khi quá cảnh từ nước láng giềng Uzbekistan.

Người phát ngôn tỉnh Samangan Sidiq Azizi xác nhận thời điểm nổ bom là lúc 2g (giờ địa phương). Lính cứu hỏa được huy động ngay sau đó. “Thời tiết lúc này khá nóng nên việc tiếp cận đám cháy rất khó khăn” - người phát ngôn nói. Đến giữa ngày vẫn có thể nhìn thấy khói đen dày đặc bốc lên từ hiện trường.

Trong 22 xe bị tấn công, cảnh sát trưởng tỉnh Samangan Khalilullah Andarabi cho biết có 18 xe chở dầu và 4 xe chở hàng hóa khác. Ít nhất hai tài xế đã bị thương.

Vụ tấn công diễn ra sau khi Pakistan đồng ý mở lại tuyến đường tiếp tế cho liên quân NATO ở Afghanistan cách đây hai tuần, sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton xin lỗi về cuộc không kích cuối năm 2011 khiến 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Tuy nhiên, quyết định của Chính phủ Pakistan vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dân trong nước. Hàng chục ngàn người đổ ra đường biểu tình rầm rộ ngày 9-7 đòi chính phủ phải đóng cửa những tuyến đường này.

TẤN KHOA (AP, Press TV)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận