Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Hơn 20 triệu người Nga sống đắp đổi qua ngày

30/07/2019 12:44 GMT+7

TTO - Thống kê ghi nhận đầu năm 2019, số người nghèo ở Nga tăng so với cùng kỳ năm ngoái, lên đến 20,9 triệu người. Kinh tế trì trệ và lạm phát là 2 nguyên nhân chính.

Hơn 20 triệu người Nga sống đắp đổi qua ngày - Ảnh 1.

Một người đàn ông Nga kêu gọi người qua đường giúp đỡ tìm việc làm - Ảnh: RAMBLER

Theo báo RIDUS của Nga, tổng kết quý 1-2019, Cục Thống kê liên bang Nga (Rosstat) ước tính cả nước có 20,9 triệu người (chiếm 14,3% dân số) có thu nhập dưới ngưỡng sinh hoạt tối thiểu - tức thuộc diện nghèo. Cùng kỳ năm ngoái con số là 20,4 triệu người.

Các quan chức Rosstat giải thích sự gia tăng tỉ lệ nghèo ở Nga chủ yếu do tiêu chuẩn sinh hoạt tối thiểu tăng nhanh hơn chỉ số giá tiêu dùng (7,2% so với 5,2%). Kết quả cả năm có thể thay đổi, cơ quan này lưu ý.

Giáo sư Konstantin Ordov - chuyên gia về tài chính thuộc Đại học Kinh tế Plekhanov (Matxcơva), nhận xét chủ trương tăng lương tối thiểu tác động tích cực đến thành phần dân nghèo, tuy nhiên dữ liệu của Rosstat và các chỉ số kinh tế vĩ mô khác không mang lại lý do nào để lạc quan.

Nền kinh tế Nga tiếp tục chậm lại, thu nhập thực của người dân cũng giảm theo (trung bình 1,3% trong nửa đầu năm 2019). Tình trạng lạm phát đột biến hồi cuối năm 2018 - đầu 2019 càng không giúp gì trong việc giảm số lượng người nghèo.

Nhìn chung, theo giáo sư Konstantin, số liệu thống kê không phản ánh đầy đủ thực tế, bởi có ít nhất 10-15 triệu người Nga nằm trong "vùng xám", tức không thể biết họ làm nghề gì, kiếm được bao nhiêu tiền.

Ngoài ra, thống kê chính thức tính thu nhập trung bình trên đầu người, không phải trên mỗi hộ gia đình. Giả sử nếu một người đàn ông kiếm được 35.000 rúp/tháng (550 USD) nhưng vợ anh ta mang bầu, rồi thêm 1-2 đứa con con nhỏ thì có thể xem như họ đang sống dưới mức nghèo.

Do đó, giáo sư Konstantin tin rằng số người nghèo ở Nga thực tế còn nhiều hơn số liệu. Ông nhận định xu hướng tích cực chỉ thể hiện một khi thành phần dân số này giảm xuống còn khoảng 15 triệu người.

162 tỉ USD cho an sinh xã hội, ông Putin làm dân Nga choáng 162 tỉ USD cho an sinh xã hội, ông Putin làm dân Nga choáng

TTO - Hai ngày nay, người Nga hết sức ngỡ ngàng trước tin Tổng thống Vladimir Putin quyết cắt bớt ngân sách cho quốc phòng để chi hơn 162 tỉ USD cho các lĩnh vực y tế, giáo dục... trong 6 năm tới.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận